"Nữ già làng" trẻ tuổi, đa tài

Nữ già làng Bàn Mùi Khe làm kinh tế giỏi, nhiệt tình trong công tác xã hội, giàu lòng nhân ái, hòa giải thành công nhiều vụ việc...

Đường vào xã Ea M'droh (huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk) trải bê tông rộng mở giữa những dãy nhà mái ngói kiên cố, xen lẫn màu xanh tốt tươi của bạt ngàn cây cối.

Ngôi nhà xây cấp 4 vững chắc của gia đình chị Bàn Mùi Khe (SN 1987, thôn Đại Thành, xã Ea M'droh) nằm lọt thỏm giữa vườn cà phê. Chị Khe có nụ cười đôn hậu, gương mặt xinh đẹp, hiền từ.

Nữ già làng trẻ tuổi, đa tài - 1

Chị Bàn Mùi Khe trong một lần hiến máu

Chị Khe đã có 17 năm tham gia công tác xã hội ở nhiều cương vị và là người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chị Khe chia sẻ, năm 1997, chị theo bố mẹ từ Cao Bằng vào đây lập nghiệp.

Lúc ấy, chị học hết lớp 6 và là người có trình độ cao nhất thôn nên 23 tuổi chị đã được chính quyền, đoàn thể và người trong thôn tín nhiệm giới thiệu làm cộng tác viên dân số, y tế thôn và kiêm nhiệm nhiều vị trí xã hội, đoàn thể khác.

Cư dân thôn Đại Thành, xã Ea M'droh gần 100% là dân tộc thiểu số, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao Đỏ di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc. Đời sống của họ còn nhiều khó khăn, trình độ văn hóa hạn chế.

Chị Khe luôn bám sát bà con. Trong thôn có nhiều vụ mâu thuẫn, tranh chấp hay gia đình bất hòa… Chị luôn đưa ra cách giải quyết hợp tình hợp lý. Năm 2014, chị Khe được dân làng chọn làm người có uy tín và trở thành người uy tín trẻ tuổi nhất vùng. 

"Là người hòa giải thì rất khó, bây giờ cần phải kết hợp cả kiến thức hiện đại về pháp luật, xã hội và phong tục, tập quán để có nhiều phương án thì cuộc hòa giải mới thành công", chị Khe chia sẻ.

Bà con thôn Đại Thành khẳng định, chị Khe xứng đáng với danh xưng người uy tín của thôn, có một gia đình hạnh phúc cùng chồng và 2 con chăm ngoan, học giỏi. Chị vừa giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Chị Khe có khả năng tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước rất tốt, nhất là giải quyết hài hòa, thấu tình đạt lý khi trong thôn xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn.

Chị là người có công trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là người đầu tiên trong thôn chuyển đổi cây trồng ở mảnh đất sỏi đá này.

Năm 2016, xã Ea M'droh là điểm nóng về tình trạng tảo hôn, bây giờ đã giảm đáng kể. Mỗi lần trong buôn có những cặp chưa đủ tuổi kết hôn, chị báo chính quyền can thiệp kịp thời. Nhờ chị, trẻ con trong thôn đã được đến trường.

Đang được quan tâm