Nhiều gương Đoàn viên, thanh niên đấu tranh, hy sinh vì Tổ quốc

(Dân trí) - Ngày 25/3, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Anh Lê Văn Lương - UVBCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên, Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh Nghệ An trình bày diễn văn kỷ niệm.jpeg

Anh Lê Văn Lương - UVBCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên, Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh Nghệ An trình bày diễn văn kỷ niệm.

Khai mạc buổi lễ, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Lê Văn Lương ôn lại lịch sử hào hùng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Cách đây 90 năm, ngày 26/3/1931, Đoàn TNCS Đông Dương được thành lập và nhanh chóng tập hợp lực lượng, nhất là trong cao trào cách mạng 1930 - 1931, mà đỉnh cao là Xô Viết - Nghệ Tĩnh. Từ phong trào cách mạng giai đoạn này đã xuất hiện nhiều gương thanh niên đấu tranh, hy sinh vì Tổ quốc.

Trong lịch sử hình thành và phát triển các phong trào thanh niên, Nghệ An là tỉnh có tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên phát triển rất sớm. Sau khi Đoàn TNCS Đông Dương được thành lập (ngày 26/3/1931) tại Nghệ An, Đoàn Thanh niên phát triển mạnh nhất đúng vào giai đoạn đấu tranh đầy thử thách, gay go, quyết liệt.

Đến tháng 5/1931, Đoàn TNCS tỉnh Nghệ An được thành lập tại Hói Lâm, tổng Võ Liệt, huyện Thanh Chương.

Theo thống kê của Xứ ủy Trung Kỳ, thời điểm đó, số đoàn viên, thanh niên cộng sản ở Nghệ An đã lên tới 2.356 đoàn viên. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An chỉ định ông Phan Đình Đồng làm Bí thư Tỉnh đoàn. Từ mốc son ấy, Đoàn thanh niên tỉnh Nghệ An đã trải qua 17 kỳ đại hội.

"90 năm qua, được sự quan tâm và lãnh đạo trực tiếp của BCH Đảng bộ tỉnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Nghệ An đã từng bước phát triển và đã có sự đóng góp lớn cho sự nghiệp giải phóng và xây dựng quê hương, đất nước", Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Lê Văn Lương nhấn mạnh.

Trao Bằng khen của Ban Bí thư TW Đoàn cho các tập thể, cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức, triển khai và trực tiếp tham gia công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi tại đơn vị trong giai đoạn 2016 - 2020.

Trao Bằng khen của Ban Bí thư TW Đoàn cho các tập thể, cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức, triển khai và trực tiếp tham gia công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi tại đơn vị trong giai đoạn 2016 - 2020.

Trước Cách mạng tháng 8/1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đoàn đã vận động các tầng lớp thanh niên cùng với giai cấp Công - Nông đấu tranh đòi tự do dân chủ, giành chính quyền ở tỉnh và các Phủ, Huyện làm nên cao trào cách mạng 1930 - 1931, mà đỉnh cao là Xô Viết - Nghệ Tĩnh.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, thanh niên Nghệ An đã có hàng trăm ngàn nam, nữ thanh niên tình nguyện tham gia vào bộ đội, TNXP, dân công hỏa tuyến. Lịch sử mãi mãi khắc ghi những địa danh, đơn vị anh hùng như: Tập thể 14 chiến sĩ TNXP Anh hùng của Đại đội 317 - Truông Bồn; Đại đội TNXP 333 ở Cầu Cấm; Chi đoàn thanh niên tình nguyện ở phà Bến Thủy…

Trong thời kỳ đổi mới, thanh niên toàn tỉnh đã kịp thời chuyển hướng các mặt công tác của Đoàn, góp phần đẩy mạnh công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, xung kích thực hiện có hiệu quả rõ nét các phong trào lớn: "Thanh niên lập nghiệp" và "Tuổi trẻ giữ nước".

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Ngô Văn Cương trao giải thưởng Lý Tự Trọng cho các cán bộ đoàn Đoàn tiêu biểu.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Ngô Văn Cương trao giải thưởng Lý Tự Trọng cho các cán bộ Đoàn tiêu biểu.

Đặc biệt, trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước giai đoạn 2000 - 2020, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An xác định: "Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng và giàu lòng yêu nước". Chủ động triển khai thực hiện tốt các phong trào, chương trình hành động", Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An phát biểu.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho hay, tuổi trẻ Nghệ An đã và đang ra sức thi đua, đem hết tài năng sức trẻ, khắc phục mọi khó khăn vươn lên học tập, lao động sáng tạo; dũng cảm đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn thanh niên và tuổi trẻ Nghệ An trong 90 năm qua, được Đảng và Nhà nước; Trung ương Đoàn; các Bộ, Ngành Trung ương; Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt trong năm 2019, tuổi trẻ Nghệ An vinh dự, tự hào được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - nhân kỷ niệm 20 năm phong trào Thanh niên tình nguyện, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.

Dịp này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định trao tặng Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc, góp phần vào sự phát triển của tổ chức Đoàn trong giai đoạn 2016 - 2020; Trao Bằng khen cho 11 tập thể, 10 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức, triển khai và trực tiếp tham gia công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi tại đơn vị trong giai đoạn 2016 - 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng trao tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc chỉ đạo, tổ chức, triển khai và trực tiếp tham gia công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi tại đơn vị trong giai đoạn 2016 - 2020.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Sơn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Sơn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân.

Nhằm động viên, cổ vũ và tôn vinh đội ngũ cán bộ Đoàn tiêu biểu các cấp, góp phần củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh; tạo động lực để thế hệ trẻ không ngừng rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, đóng góp trí tuệ và sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tại lễ kỷ niệm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tuyên dương và trao giải thưởng Lý Tự Trọng cấp tỉnh năm 2021 cho 9 cán bộ Đoàn tiêu biểu.

9 cán bộ Đoàn tiêu biểu được tuyên dương, trao giải thưởng Lý Tự trọng cấp tỉnh năm 2021:

1. Ngô Thành Công - Bí thư Huyện đoàn Diễn Châu

2. Trần Văn Quyết - Bí thư Đoàn xã Nam Anh, huyện Nam Đàn

3. Lữ Thị Thủy - Bí thư Đoàn xã Đôn Phục, huyện Con Cuông

4. Lương Văn Duấn - Bí thư Đoàn xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu

5. Võ Trọng Thao - Bí thư Đoàn xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên

6. Nguyễn Duy Tưởng - Bí thư Đoàn Công an huyện Đô Lương

7. Nguyễn Xuân Đông - Bí thư Đoàn cơ sở Phòng PK02, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An

8. Lê Xuân Tài - Bí thư Đoàn Ngân hàng BIDV Thành Vinh

9. Bùi Đức Hiệp - Bí thư Đoàn trường THPT Đô Lương 2

Đang được quan tâm