Chung kết đường lên đỉnh Olympia:

Nguyễn Văn Nam - Niềm tự hào quê lúa xứ Nghệ

(Dân trí) - Ngày 18/3/2013, nhân dân quê lúa Yên Thành (Nghệ An) như vỡ òa trong niềm tự hào khi cậu học trò Nguyễn Văn Nam - học sinh lớp 12A1 THPT Phan Đăng Lưu đã xuất sắc giành được 280 điểm. tại cuộc thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia 2013.

Nguyễn Văn Nam - niềm tự hào quê lúa Yên Thành nói riêng và đất học xứ Nghệ nói chung.
Nguyễn Văn Nam - niềm tự hào quê lúa Yên Thành nói riêng và đất học xứ Nghệ nói chung.

Nguyễn Văn Nam đạt giải Nhất và nhận Vòng nguyệt quế cuộc thi quý 4, trở thành thí sinh thứ 4 có tên trong cuộc thi năm đường lên đỉnh Olympia 2013. Nguyễn Văn Nam sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, mẹ là giáo viên, bố là kỹ sư thủy lợi, ngay từ nhỏ vì công việc nên bố thường xuyên phải xa nhà, mẹ đã rèn giũa cho anh em Nam ý thức tự giác học tập. Trong suốt 12 năm học, năm nào Nam cũng đạt học sinh giỏi trường, học sinh giỏi toàn diện.

Năm học lớp 9, Nam đạt giải nhất huyện môn hóa học và đạt học sinh giỏi toán của huyện. Đầu năm học lớp 10, trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh em đã xuất sắc giành giải nhất, và năm học lớp 12 em cũng đã đạt giải khuyến khích môn tiếng Anh cấp tỉnh. Ở lớp, Nam là một học sinh rất ham học hỏi và ưa thích tham gia các hoạt động bề nổi.

Hiện cậu học trò nhỏ này đang là phó Bí thư lớp 12A1, Ủy viên ban chấp hành đoàn trường THPT Phan Đăng Lưu và đang được theo học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng. Nam đến với cuộc thi Olympia với niềm đam mê ngay từ khi chương trình phát buổi đầu tiên.

Nguyễn Văn Nam tâm sự: “Ngay từ khi có cuộc thi Olympia em đã rất thích và đã theo dõi từng chương trình phát sóng, nhưng từ nhỏ đó chỉ là niềm đam mê thôi, từ khi lên cấp 3, em mới thức sự có ý thức học để tham gia cuộc thi này.
 
Nói chung các câu hỏi trong cuộc thi không khó nhưng đòi hỏi thí sinh phải có vốn kiến thức rộng, bình tĩnh, nhanh nhạy, chính vì vậy ngoài việc học kỹ các kiến thức trong sách giáo khoa, em cũng thường xuyên tìm hiểu thêm sách báo, ti vi và học hỏi từ thầy cô , bạn bè...”.

Hằng ngày ở nhà Nam luôn cùng mẹ tìm hiểu, học hỏi nhiều thông tin bổ ích từ mạng internet.
Hằng ngày ở nhà Nam luôn cùng mẹ tìm hiểu, học hỏi nhiều thông tin bổ ích từ mạng internet.

Thầy Trần Văn Thẩm - Trường THPT Phan Đăng Lưu cho biết: “Trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” vừa rồi, trường THPT Phan Đăng Lưu của chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi em Nguyễn Văn Nam đã xuất sắc dành giải Nhất quý. Là một giáo viên chủ nhiệm tôi thấy em là một học sinh rất chịu khó, ham tìm tòi học hỏi.
 
Chúng tôi đã phát hiện ra em yêu thích cuộc thi này từ sớm nên cũng đã chú ý bồi dưỡng thêm cho em, tạo mọi điều kiện để em ôn tập, đội ngũ thầy cô giáo nhà trường cũng thường xuyên trau dồi kiến thức để có thể giúp em giải đáp những thắc mắc trong quá trình học tập”.

Tham dự cuộc thi Nam rất bình tĩnh, tự tin và đã liên tục giành giải Nhất cuộc thi tuần với 250 điểm; giải Nhất thi tháng với 250 điểm. Và đến với cuộc thi quý, Nam nhận được sự cỗ vũ, động viên hết mình của đông đảo bạn bè, thầy cô, gia đình và Hội đồng hương Yên Thành tại Hà Nội và đã giành chiến thắng tiếp theo.

Ngoài công việc học, Nam cùng em gái rất siêng năng trong việc phụ giúp mẹ nấu ăn.
Ngoài công việc học, Nam cùng em gái rất siêng năng trong việc phụ giúp mẹ nấu ăn.

Bước vào phần thi Khởi động, với sự tự tin nhất định, Nam giành được 50 điểm. Kết thúc phần thi Vượt chướng ngại vật, số điểm của Nam là 110 điểm... Ở phần thi Tăng tốc, Nam xuất sắc giành được 80 điểm và 90 điểm là số điểm em giành được ở phần thi Về đích sau khi quyết đoán trong việc chọn ngôi sao hi vọng rồi mới trả lời đúng một câu 10 điểm của bạn thi cuối cùng.

Tại cuộc thi này, Nguyễn Văn Nam giành được 280 điểm, xuất sắc vượt qua thí sinh đến từ trường Quốc học Huế và hai thí sinh khác đến từ Trường Chuyên Amsterdam Hà Nội và Trường THPT Chuyên Hưng Yên. Nguyễn Văn Nam trở thành thí sinh thứ 2 của Nghệ An lọt vào cuộc thi năm Đường lên đỉnh Olympia. Nguyễn Văn Nam không dấu được niềm vui:

Ngoài công việc học, Nam cùng em gái rất siêng năng trong việc phụ giúp mẹ nấu ăn.
Những lúc nghỉ ngơi, Nam ngồi lại với bố mẹ để trò chuyện, tâm sự chuyện học hành, học cách làm người. 

“Em thực sự cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi mình được đứng trên bục cao nhất của cuộc thi đường lên đỉnh olympia, chiến thắng này của em ngoài phần nhỏ sự cố gắng nỗ lực của bản thân, còn có sự động viên rất lớn từ gia đình, sự giúp đỡ của nhà trường , thầy cô và bè bạn, em sẽ cố gắng hơn nữa trong cuộc thi sắp tới để đem lại niềm tự hào cho gia đình, nhà trường và cũng để chứng minh Yên Thành không chỉ nổi tiếng về đất lúa mà còn nổi tiếng về truyền thống hiếu học và học giỏi”.

Chiến thắng này là niềm vui chung của người dân xứ Nghệ nói chung mà Nguyễn Văn Nam đã đem lại niềm vinh dự, tự hào. Chúc mừng Nguyễn Văn Nam và xin chúc cho em sẽ tiếp tục đứng trên đỉnh vinh quang trong cuộc thi năm diễn ra vào ngày 30/6.

Hỗ trợ 100 triệu đồng cho chương trình cầu truyền hình trực tiếp Sáng 30/6, trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 13 với 4 “nhà leo núi” sẽ diễn ra tại Đài truyền hình Việt Nam. Đại diện cho tỉnh Nghệ An, “nhà leo núi” Nguyễn Văn Nam, lớp 12A1 - Trường THPT Phan Đăng Lưu, Yên Thành đã sẵn sàng vượt đỉnh Olympia.

Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 13 sẽ chính thức diễn ra tại Đài truyền hình Việt Nam. Tại điểm cầu trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện lúa Yên Thành, Nghệ An, công tác chuẩn bị cổ vũ và tiếp sức cho em Nguyễn Văn Nam đã hoàn tất chu đáo.

Chiều ngày 29/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Phó văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết: “Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 13, tỉnh Nghệ An đã rất tự hào có em Nguyễn Văn Nam - một “nhà leo núi” ở quê lúa Yên Thành và trận chung kết năm nay hứa hẹn sẽ có nhiều điều thú vị, gây cấn, bởi cả 4 nhà leo núi năm nay ai cũng xứng đáng”.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Hoàn, công tác chuẩn bị tại điểm cầu trường THPT Phan Đăng Lưu đã hoàn tất hết sức chu đáo từ những cái nhỏ nhất nếu bất trắc xảy ra cũng sẽ đảm bảo điểm cầu của xứ Nghệ. Duy nhất, thời tiết năm nay có hơi khắc nghiệt nhưng cũng không đáng lo sợ.

Về công tác triển khai trực tiếp tại trường THPT Phan Đăng Lưu thầy - Thầy Bùi Văn Hưng - hiệu trưởng trường THPT Phan Đăng Lưu cho biết: “Tất cả mọi khâu, công tác chuẩn bị đều được lên kế hoạch chi tiết và thực hiện tỉ mỉ, có những phương án khắc phục nếu như xảy ra mất điện vào ngày truyền hình trực tiếp. Ngày hôm đó sẽ có hơn 500 học sinh của trường tham gia cỗ vũ tinh thần cho Nam. Ngoài ra còn có đông đảo người dân và học sinh vùng quê Yên Thành đến cổ vũ cho em”.

Ông Nguyễn Tiến Lợi - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: “Chúng tôi phối hợp với trường để tổ chức chương trình này được tốt hơn và thành công. Hy vọng năm nay nhà leo núi sẽ thuộc về xứ Nghệ và quê lúa chúng tôi nói riêng. Tôi chúc Nam luôn tự tin, quyết đoán và bứt phá để chinh phục đỉnh vinh quang năm nay”.


Nguyễn Duy - Thái Dương 
Đang được quan tâm