Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ

(Dân trí) - Hát đám cưới, đám ma, hội chợ... lâu nay được xem là công việc mưu sinh quen thuộc của người chuyển giới. Gần đây, họ bắt đầu hiện diện ở nhiều ngành nghề với những hình ảnh và tín hiệu tích cực hơn.

Tuy nhiên, mọi người vẫn chưa có nhiều cơ hội được gặp những hình ảnh người chuyển giới có mặt khắp mọi nơi, đủ mọi ngành nghề với nỗ lực trong công việc từ trang điểm, vũ công, người mẫu, bán hàng, … cho đến nhân viên văn phòng, kiến trúc sư, bác sĩ, giáo viên.

Trong suy nghĩ, hay có thể nói là định kiến của nhiều người người chuyển giới vẫn làm những công việc “cũ”, với hình ảnh “cũ” và thái độ sống “cũ”. Đó là lý do ra đời bộ ảnh “Gender Diversity At Work” (Giới tính không quyết định năng lực) của tác giả Tammy Cao cùng cộng sự.

TAMMY Cao, tác giả bộ ảnh Giới tính không quyết định năng lực để truyền thông điệp tích cực về người chuyển giới đến với xã hội
TAMMY Cao, tác giả bộ ảnh "Giới tính không quyết định năng lực" để truyền thông điệp tích cực về người chuyển giới đến với xã hội

Tammy Cao chia sẻ, bản thân là một người chuyển giới, cậu ý thức được cộng đồng mình đang chịu nhiều thiệt thòi vì những định kiến của xã hội. Nhất là trong công việc, nhiều người khó khăn khi xin việc, bị đánh giá sai về năng lực hoặc chịu nhiều kỳ thị khi nộp hồ sơ vào các lĩnh vực mà mình yêu thích. Có nhiều thành viên phải nhận mức lương thấp hơn những người khác, với một công việc tương tự, bị các đồng nghiệp phân biệt đối xử, trêu chọc…

Thậm chí, một thành viên thuộc cộng đồng đồng giới chia sẻ, khi đi xin việc nhiều nơi không cần biết thực lực mà chỉ nhìn vào vẻ ngoài rồi nói: “Ở đây không nhận bê đê, tụi bây vào trộm cắp chứ làm được gì?”.

Để chứng minh điều ngược lại, bộ ảnh đã lột tả một hình ảnh khác của người chuyển giới. Họ đã và đang có được những thành quả trong môi trường công việc hiện tại. Họ chính là những minh chứng để truyền tải thông điệp: “Một người chuyển giới, chúng tôi cũng như bao người khác, có thể làm được và làm tốt công việc mà mình yêu thích. Chúng tôi cần được đối xử công bằng và thái độ tôn trọng!”

Bằng bộ ảnh này, nhóm thực hiện cũng y vọng xã hội sẽ thôi định khuôn rằng người chuyển giới thiếu năng lực, chỉ làm được một số công việc. Người chuyển giới sẽ được tiếp thêm sức mạnh và niềm tin để phấn đấu học tập, không từ bỏ để theo đuổi công việc mình yêu thích.

Hình ảnh người chuyển giới có mặt trong mọi ngành nghề trong bộ ảnh của tác giả TAMMY Cao và cộng sự:

Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ - 2

Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ - 3

Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ - 4

Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ - 5

Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ - 6

Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ - 7

Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ - 8

Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ - 9

Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ - 10

Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ - 11

Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ - 12

Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ - 13

Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ - 14

Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ - 15

Lê Đăng Đạt