Nghĩa tình anh em giữa Trường Sa

Những cái bắt tay, những cái ôm thật chặt, những món quà ý nghĩa nặng ân tình được gửi trao, Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2015 trở thành sợi dây kết nối nhiều mối quan hệ thân tình giữa đất liền và biển đảo xa xôi.
>>Thơ quyện sóng biển Trường Sa
>>“Xanh” giữa trùng khơi

Nước mắt ngày gặp mặt

 

Ngày đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2015 đến thăm, tặng quà đảo Đá Thị cũng là ngày Trung úy Đào Hồng Đông – Phó chỉ huy trưởng đảo Đá Thị được “gặp gỡ” gia đình.

 

Anh Đông công tác tại đảo từ tháng 7/2014. Trước đó, từ năm 2012, anh công tác tại đảo Trường Sa lớn. Món quà dành cho anh Đông là một đĩa DVD ghi lại cảnh sinh hoạt của gia đình ở Mai Lĩnh (Hà Đông) – quê hương của anh cùng những lời động viên, nhắn gửi thân tình.

 

Video cũng ghi lại hình ảnh cây bàng vuông anh Đông mang về từ Trường Sa đang lớn lên từng ngày. Mỗi khi nhớ con, mẹ anh Đông lại ra ngắm, tưới nước cho cây…

 
Nghĩa tình anh em giữa Trường Sa
Trung úy Đào Hồng Đông xem clip gia đình do Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2015 thực hiện. Ảnh: Trường Phong
 

Anh Đông sinh năm 1987, một phần vì công tác liên miên ngoài đảo xa xôi, một phần vì nhút nhát nên chưa có bạn gái. Trong lúc cả đảo vui liên hoan cùng đội văn nghệ xung kích của Hành trình thì anh ngồi trong phòng một mình.

 

“Mình ít nói, ngại giao tiếp nên chưa có bạn gái. Gia đình cũng hiểu và thông cảm nên không giục chuyện vợ con”, anh Đông nói.

 

Còn 2 tháng nữa sẽ về phép, nhưng thông qua Hành trình, anh Đông cũng nhắn gửi với bố mẹ. “Con xin chào cả nhà. Nhận được lời nhắn gửi của mọi người con rất xúc động. Chúc cả nhà luôn mạnh khỏe, các cô chú, anh chị mạnh khỏe. Mong các cháu ngoan ngoãn, học giỏi.

 

Con ở ngoài này luôn mạnh khỏe, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ Quốc”, anh Đông nói.

 

Tại đảo Nam Yết, xem video quay lại hình ảnh gia đình cùng những lời nhắn gửi của người thân, Đặng Hoàng Bạo, chiến sĩ đảo bộ sụt sùi thấy tóc mẹ bạc thêm, thấy ba già yếu.

 

“Không biết ba còn đau bao tử nữa không. Con nhớ ba má nhiều lắm”, Bạo nói, mắt đỏ hoe. Bạo nhắn gửi: “Mẹ đừng ra đồng nhiều nữa, hãy ở nhà giữ cháu cho các anh chị. Ba cố gắng uống thuốc điều trị bệnh.

 

Con ở ngoài này khỏe, công tác tốt, được anh em thương yêu, đùm bọc. Ba mẹ yên tâm, con cố gắng làm một đứa con ngoan, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ”, Bạo chia sẻ.

 

Bạo sinh năm 1991, ra Nam Yết được 10 tháng. Tính cả thời gian huấn luyện trên đất liền, đã 16 tháng Bạo chưa về thăm gia đình. “Mình nhớ ba mẹ, nhớ các cháu nhiều. Ba mình bị đau bao tử, còn mảnh đạn ghim trên đầu nên sức khỏe yếu.”, Bạo nói.

 

Nghĩa tình anh em giữa Trường Sa
Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương và đoàn viên, thanh niên Bình Dương trao quà cho chiến sĩ Đặng Hoàng Bạo trên đảo Nam Yêt. Ảnh: Trường Phong

 

Đông và Bạo chỉ là 2 trong nhiều chiến sĩ được nhận video ghi lại những lời nhắn gửi của gia đình làm quà tặng trong Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2015. Để có được những video này, trước khi đi, đại diện hành trình đã đến thăm, tặng quà gia đình những chiến sỹ đang công tác tại Trường Sa.

 

Theo chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư tỉnh Đoàn Bình Dương, đợt này, thanh niên Bình Dương thực hiện được 7 video clip tặng lính đảo. Chị Trang cho biết, những năm qua tỉnh Bình Dương có nhiều hoạt động hướng về biển đảo quê hương, năm nay được T.Ư Đoàn tin tưởng giao nhiệm vụ thành lập đoàn văn nghệ xung kích phục vụ Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương. “Tại sao lại không kết nối giữa những người thân với các chiến sĩ ngoài đảo”, chị Trang nói.

 

Theo rà soát, có 22 chiến sĩ quê Bình Dương đang công tác tại Trường Sa. Do giới hạn của chuyến công tác nên Đoàn chỉ đến được 7 điểm đảo để trao quà cho các chiến sĩ.

 

“Qua hoạt động này, chúng tôi mong muốn kết nối đất liền với hải đảo. Nhiều trường hợp rất xúc động, khi đoàn đến thăm nhà, lúc đầu cả nhà cười nói rất vui vẻ, nhưng khi ghi lời nhắn cho các chiến sĩ, ai cũng khóc”, chị Trang kể.

 

Kết nghĩa nơi đảo xa

 

Nối tiếp truyền thống kết nghĩa giữa các tỉnh, thành Đoàn với các đảo ở Trường Sa, trong Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2015, các thành viên chứng kiến lễ kết nghĩa của tỉnh đoàn Quảng Ninh với đảo Đá Thị. Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trực tiếp đứng ra ghép nối hai đơn vị.

 

“Tỉnh Đoàn Quảng Ninh cần làm tốt chính sách hậu phương quân đội, tập trung chăm lo cho hậu phương, cha mẹ, vợ con của các chiến sĩ trên đảo Đá Thị, đặc biệt là những chiến sĩ quê ở Quảng Ninh.

 

Ngoài ra, phải quan tâm đến những đồng chí chưa lập gia đình, chưa có bạn gái. Trang web của tỉnh Đoàn phải mở thêm mục kết bạn cho lính đảo, có những thông tin cần thiết để các nữ đoàn viên kết bạn, tìm hiểu…”, anh Tuấn nói.

 
Nghĩa tình anh em giữa Trường Sa
Thượng úy Lê Văn Tưởng, Chính trị viên đảo Đá Thị tặng lá cờ Tổ Quốc cho tỉnh Đoàn Quảng Ninh. Ảnh: Trường Phong
 

Trao quà cho lãnh đạo đảo Đá Thị, anh Lý Văn Thành, Phó bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh chia sẻ, rất vui mừng vì kết nghĩa với đảo Đá Thị. Theo anh Thành, tỉnh đoàn Quảng Ninh có nhiều điểm chung, cũng như điều kiện hỗ trợ anh em trên đảo.

 

“Quảng Ninh cũng có biển, đặc biệt, đợt đi Trường Sa lần này, tỉnh ủy rất quan tâm, có gửi quà riêng cho các chiến sĩ ở Trường Sa. Quảng Ninh cũng có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng phối hợp cùng tỉnh Đoàn trong việc này. Hai đơn vị sẽ kết nối, giữ liên lạc thường xuyên để hỗ trợ cả về vật chất, tinh thần, đặc biệt trong công tác giáo dục truyền thống cho thanh niên”, anh Thành nói.

 

Trước mắt, theo anh Thành, dù chưa có kế hoạch cụ thể, nhưng Tỉnh Đoàn Quảng Ninh sẽ kết nối, liên lạc thường xuyên, "chuyến tàu nào đi được, sẽ trực tiếp mang quà ra Đá Thị, nếu không sẽ gửi mang ra”.

 

Ngay sau lễ kết nghĩa, thượng úy Lê Văn Tưởng, Chính trị viên đảo Đá Thị trao tặng lá cờ Tổ Quốc đã qua sử dụng cho anh Lý Văn Thành, bước đầu thực hiện việc kết nối giữa hai đơn vị, tạo tiền đề cho những món quà ân tình được tiếp tục trong thời gian tới giữa đất liền với đảo xa…

 

Tính đến hết ngày 12/5, Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2015 đã đến thăm, tặng quà, giao lưu văn nghệ với các điểm đảo Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Thị, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn, Cô Lin.

 

Tại các điểm đảo, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ cảm xúc vui mừng và tự hào trước kết quả các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo hậu cần, hỗ trợ cho ngư dân… của các lực lượng đóng quân trên đảo.

 

Theo anh Tuấn, Hành trình mong muốn chia sẻ, gửi gắm những tình cảm của quân dân, đặc biệt là của thanh niên trong đất liền đến với các chiến sĩ ở Trường Sa.

 

“Chúng tôi xin hứa sẽ mang tình cảm của các đồng chí về với đoàn viên, thanh niên, quân dân đất liền, để mọi người hiểu, chia sẻ và tự hào hơn về các chiến sĩ. Chúng tôi cũng xin hứa sẽ cố gắng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội để các anh vững tâm công tác nơi đầu sóng”, anh Tuấn nói.

 

Theo Trường Phong

Tiền phong

MỚI NHẤT
Bạn trẻ khối 12 Lomonoxop bùng nổ trong “đêm trước ngày chia tay”
Bạn trẻ khối 12 Lomonoxop bùng nổ trong “đêm trước ngày chia tay”

(Dân trí) - Một buổi prom chia tay với đủ các cung bậc cảm xúc: từ cuồng nhiệt, tưng bừng tới cảm động sâu lắng, và có cả những giây phút teen Lomonoxop cuồng nhiệt cháy hết mình cùng bạn bè.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 07:19

Tham dự “Học kỳ trên biển” để sẻ chia với chiến sỹ hải quân
Tham dự “Học kỳ trên biển” để sẻ chia với chiến sỹ hải quân

(Dân trí) - Chuyến hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2015 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Học kỳ trên biển” đã mang lại cho các bạn trẻ và mọi thành viên trong đoàn những trải nghiệm thú vị.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 06:09

100.000 người dân sẽ được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí
100.000 người dân sẽ được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

(Dân trí) - 6.000 thầy thuốc trẻ sẽ khám và cấp thuốc miễn phí cho khoảng 100.000 người dân trên khắp cả nước vào ngày 17/5 tới.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 04:00

Trào lưu "rửa mặt vịt hóa thiên nga": Clip hô biến trai xấu thành gái xinh
Trào lưu "rửa mặt vịt hóa thiên nga": Clip hô biến trai xấu thành gái xinh

(Dân trí) - Cô bạn Lê Trâm Anh và bạn mình đã cùng hợp tác làm nên clip rửa mặt "vịt hóa thiên nga" độc đáo nhất từ khi trào lưu này bắt đầu.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 12:02

Dân mạng bức xúc vì bản thông báo DHS Việt "ăn cắp vặt"
Dân mạng bức xúc vì bản thông báo DHS Việt "ăn cắp vặt"

(Dân trí) - Theo bản thông báo, trường học Nhật Bản cảm thấy “lo lắng” vì nhiều học sinh đến từ Việt Nam có hành vi ăn cắp và trường này đe dọa sẽ đưa kẻ cắp vào tù, cưỡng chế về nước.

Thứ năm, 14/05/2015 - 11:01

Nữ Thạc sĩ 9x thạo 4 ngoại ngữ, lập công ty riêng từ năm 18 tuổi
Nữ Thạc sĩ 9x thạo 4 ngoại ngữ, lập công ty riêng từ năm 18 tuổi

(Dân trí) - Thành lập công ty riêng từ năm 18 tuổi, Phạm Thị Lan Anh vừa điều hành 2 công ty, vừa học Thạc sĩ tại Nhật Bản và không ngừng trau dồi ngoại ngữ.

Thứ năm, 14/05/2015 - 10:01

Leo nóc tàu hỏa chụp ảnh tự sướng, cô gái bị điện giật tử vong
Leo nóc tàu hỏa chụp ảnh tự sướng, cô gái bị điện giật tử vong

(Dân trí) - Anna Ursu, 18 tuổi chỉ vì muốn chụp một bức ảnh tự sướng “đặc sắc” đã leo lên nóc tàu hỏa và rồi phải chịu cái giá quá đắt.

Thứ năm, 14/05/2015 - 08:27

Cặp đôi "nắm tay em đi khắp thế gian" lại tung bộ ảnh gây sốt
Cặp đôi "nắm tay em đi khắp thế gian" lại tung bộ ảnh gây sốt

(Dân trí) - Đôi tình nhân khởi xướng ra trào lưu "Nắm tay em đi khắp thế gian" lại tiếp tục gây xôn xao cộng đồng mạng khi tung ra bộ ảnh cùng nhau du lịch không thể ngọt ngào hơn

Thứ năm, 14/05/2015 - 07:22

Học Bác từng ngày
Học Bác từng ngày

Ba năm qua, tăng sinh Cao Văn Thịnh (23 tuổi, Ủy viên BCH Đoàn trường Bổ túc Văn hóa Pali, trung cấp Nam Bộ, đăng ký học tập, làm theo lời Bác và viết sổ nhật ký “Làm theo lời Bác”.

Thứ năm, 14/05/2015 - 06:04

Tuyên dương 50 gương mặt thanh thiếu nhi tiêu biểu tỉnh Nghệ An
Tuyên dương 50 gương mặt thanh thiếu nhi tiêu biểu tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Tối 13/5, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An đã tổ chức lễ tuyên dương thanh thiếu nhi tiêu biểu năm 2015. Dịp này, 50 gương mặt thanh thiếu nhi tiêu biểu của tỉnh đã được tuyên dương, tặng danh hiệu.

Thứ năm, 14/05/2015 - 04:49

Bình Định: Hơn 700 Đoàn viên thanh niên thắp nến tri ân Anh hùng Liệt sỹ
Bình Định: Hơn 700 Đoàn viên thanh niên thắp nến tri ân Anh hùng Liệt sỹ

(Dân trí) - Tối 12/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), hơn 700 đoàn viên thanh niên tỉnh kính cẩn đặt lên ngôi mộ nén nhang, những ngọn nến tri ân để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của các Anh hùng liệt sỹ.

Thứ năm, 14/05/2015 - 02:01

Teen chuyên Ams hóa trang thành xác ướp Ai Cập, samurai Nhật
Teen chuyên Ams hóa trang thành xác ướp Ai Cập, samurai Nhật

(Dân trí) - Trong Ngày hội văn hóa của mình, các học sinh trường Hà Nội - Amsterdam hóa trang thành xác ướp Ai Cập, samurai Nhật Bản, vũ công Ấn Độ.

Thứ tư, 13/05/2015 - 04:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai 8x bỏ ngành Y, rẽ ngang làm “thầy giáo ngoại đạo”
Chàng trai 8x bỏ ngành Y, rẽ ngang làm “thầy giáo ngoại đạo”

Bỏ ngành học thời thượng là Y khoa, chàng trai 8X Phan Khắc Huy khiến bạn bè và gia đình sốc với quyết định rẽ ngang làm một “người thầy ngoại đạo”, miệt mài “Kể chuyện Việt Nam”, “Kể chuyện Sài Gòn”, với mong muốn truyền lửa đam mê cho những người trẻ với lịch sử, văn hóa Việt.

Thứ tư, 13/05/2015 - 10:00

12 tuổi nổi tiếng khắp thế giới nhờ tài nhảy múa
12 tuổi nổi tiếng khắp thế giới nhờ tài nhảy múa

Maddie Ziegler, cô bé 12 tuổi đến từ Pennsylvania (Mỹ) trở nên nổi tiếng nhờ tài nhảy múa tuyệt vời của mình. Maddie có đến 3 triệu lượt người theo dõi trên mạng xã hội Instagram và cả tỉ lượt xem phần trình diễn trong video ca nhạc (MV) mà cô bé tham gia trên YouTube.

Thứ tư, 13/05/2015 - 06:00

Thi ACT nước Mỹ: Đỗ Nhật Nam bất ngờ lọt top thí sinh xuất sắc nhất
Thi ACT nước Mỹ: Đỗ Nhật Nam bất ngờ lọt top thí sinh xuất sắc nhất

(Dân trí) - Mới đây, “cậu bé thần đồng” Đỗ Nhật Nam tiếp tục khiến nhiều người nể phục vì lọt vào danh sách những học sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi ACT (American College Testing) mà trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) mới công bố.

Thứ tư, 13/05/2015 - 04:00

Chiếc hộp “chất lượng sống”
Chiếc hộp “chất lượng sống”

Một chiếc hộp đặc biệt mang tên “Bộ cảm biến môi trường”, tích hợp 7 loại cảm ứng để đánh giá nhiệt độ – độ ẩm, ô nhiễm âm thanh, ô nhiễm không khí, đo tia tử ngoại, ô nhiễm ánh sáng, chất thải độc hại từ môi trường.

Thứ tư, 13/05/2015 - 02:00

320 thiếu nhi tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ - Chủ nhân Thăng Long
320 thiếu nhi tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ - Chủ nhân Thăng Long

(Dân trí) - 320 thiếu niên nhi đồng tiêu biểu và 60 giáo viên Tổng phụ trách xuất sắc sẽ tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ - Chủ nhân Thăng Long lần thứ 13.

Thứ ba, 12/05/2015 - 07:50

Cảm động người chồng “cõng vợ đi khắp thế gian”
Cảm động người chồng “cõng vợ đi khắp thế gian”

(Dân trí) - Anh Mạnh đã trở thành đôi chân của vợ, cõng chị Hà đi khắp nơi, kể từ khi chị phải bỏ đi một bên chân vì căn bệnh ung thư xương.

Thứ ba, 12/05/2015 - 03:00

Lật tẩy bí mật trong ảo thuật chọn lá bài (P2)
Lật tẩy bí mật trong ảo thuật chọn lá bài (P2)

(Dân trí) - Khi xem màn ảo thuật tìm lá bài, không ít người trong chúng ta cảm thấy bất ngờ khi ảo thuật gia tìm được chính xác lá bài mà người chơi lựa chọn ngẫu nhiên. Cùng khám phá với ảo thuật gia J và Alex Nguyễn.

Thứ ba, 12/05/2015 - 11:17

Nữ Việt kiều Mỹ độc hành xuyên Việt
Nữ Việt kiều Mỹ độc hành xuyên Việt

Mang trong mình dòng máu Việt, nhưng cảm giác chống chếnh vì chưa hiểu hết văn hóa, con người trên dải đất hình chữ S đã thôi thúc chị Minh Tú rời nước Mỹ, trải nghiệm một chuyến xuyên Việt vào trung tuần tháng 3/2015 bằng chiếc Rebel và bầu nhiệt huyết khám phá vùng đất mới.

Thứ ba, 12/05/2015 - 07:38

Sinh viên Việt tại Canberra hào hứng đón… mùa Thu tuyệt đẹp
Sinh viên Việt tại Canberra hào hứng đón… mùa Thu tuyệt đẹp

(Dân trí) - Khi Việt Nam đang bước vào hạ, thì Canberra (Australia) lại chuyển sang mùa thu, quyến rũ với thảm cỏ xanh mướt, lá cây chuyển sắc màu, mặt nước trong in bóng mây trời, ráng chiều vàng ruộm...

Thứ ba, 12/05/2015 - 07:15

Xúc động clip về "bàn tay đẹp" của người mẹ lam lũ
Xúc động clip về "bàn tay đẹp" của người mẹ lam lũ

(Dân trí) - Các tình nguyện viên đã rất xúc động khi biết được sự thật đằng sau những đôi bàn tay chai sần, dầm dãi nắng mưa của những người mẹ.

Thứ ba, 12/05/2015 - 07:00

Nhắn tin Viber, nhận vô vàn ưu đãi khủng
Nhắn tin Viber, nhận vô vàn ưu đãi khủng

Tháng 3/2015, hàng trăm ngàn Thần dân Tím đã sôi nổi tham gia chương trình “Gởi nhau niềm vui, lan truyền hứng khởi”.Với sự quay lại lần 2 vào tháng 5 này, chương trình hứa hẹn sẽ còn tuyệt vời hơn với hàng loạt ưu đãi “khủng” từ các thương hiệu lớn.

Thứ ba, 12/05/2015 - 06:28

Bạn trẻ đua nhau quay clip “vịt xấu xí hóa thiên nga”
Bạn trẻ đua nhau quay clip “vịt xấu xí hóa thiên nga”

(Dân trí) - Giả vờ trang điểm thật đậm, thật xấu rồi “rửa mặt” để khoe diện mạo lung linh xinh đẹp, đó là trào lưu clip mới của giới trẻ Việt thời gian gần đây.

Thứ ba, 12/05/2015 - 06:01