Thứ tư, 06/01/2016 - 13:30

Múa lân rồng trên nền nhạc EDM

Nhắc đến múa lân ngày Tết, hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến tiếng trống lân rộn rã cùng những điệu nhảy vốn đã quen thuộc với mọi thế hệ người Việt. Thế nhưng, Xuân này, đội lân Đông Đô (Hà Nội) hứa hẹn sẽ thổi một làn gió mới, tươi trẻ hơn khi lần đầu tiên kết hợp những điệu múa lân sư truyền thống với công nghệ ánh sáng hiện đại trên nền nhạc EDM đầy hứng khởi.

Những “ông lân” thế hệ 8x, 9x

Với những người đam mê nghề lân Hà Thành không ai là không biết đến nhóm Đông Đô. Trải qua gần 10 năm hoạt động, Đông Đô là một trong số ít những đội lân vẫn giữ được niềm đam mê lớn với môn nghệ thuật dân gian này. Tập hợp toàn các bạn 8x, 9x, Đông Đô lấy “vũ khí” là sức trẻ với tinh thần ham học hỏi và khả năng bứt phá vô hạn.

Nhớ về những ngày đầu lập nhóm, anh Tạ Vũ Thu - người phụ trách và cũng là biên đạo chính của nhóm chia sẻ: “Tôi đến với nghề múa lân này bằng niềm đam mê. Hồi còn nhỏ, tôi mê múa lân đến mức hễ nghe tiếng trống múa lân là trong người cứ rộn rạo, lao ra đường xem”. Chính từ niềm đam mê đó, anh Thu cùng những người anh em của mình đã thành lập ra đội múa lân Đông Đô.

Thế nhưng, duy trì đam mê chưa bao giờ dễ dàng. Theo anh Thu, khó khăn đầu tiên là việc nghề lân không có trường lớp đào tạo chuyên nghiệp mà chủ yếu là nghề dạy nghề. Cho nên các anh em đành phải tìm tòi thêm qua Internet, tự học, tự dạy nhau nâng cao trình độ, kỹ thuật. Giải quyết được vấn đề kỹ thuật, nhóm lại phải tiếp tục đối mặt với vô số những vấn đề khác. Anh Thu kể lại: “Để có được một điệu múa thành thục, nhóm đã khổ luyện hàng năm trời, nhưng lại không có nhiều cơ hội biểu diễn. Ngoài Tết, Trung thu thì lâu lâu mới có sô diễn khai trương, động thổ,… thu nhập không ổn định nên anh em rút cũng nhiều”.

Thêm vào đó, sự cạnh tranh gay gắt từ những bộ môn nghệ thuật hiện đại khác, cùng với sự thờ ơ của giới trẻ ngày càng lớn đòi hỏi cả nhóm phải liên tục đầu tư và đổi mới kịch bản, kỹ thuật, trang phục,… Khó khăn là thế nhưng với anh Thu và các cộng sự, đó chỉ là nấc thang thách thức cho sự phát triển sự nghiệp. Bởi những “ông lân” 8x, 9x đã xác định sứ mệnh của mình là tiếp thu hồn lân Việt và phả vào đó hơi thở mới mẻ cho giới trẻ. “Vượt qua giới hạn đôi khi là thách thức nhưng cũng chính là động lực để cả nhóm tiến bộ.” - anh Thu tâm sự.


Từng gặp không ít khó khăn trong những ngày đầu thành lập nhưng bằng bản lĩnh và đam mê, Đông Đô đã trở thành đội lân nổi tiếng nhất nhì Hà thành.

Từng gặp không ít khó khăn trong những ngày đầu thành lập nhưng bằng bản lĩnh và đam mê, Đông Đô đã trở thành đội lân nổi tiếng nhất nhì Hà thành.

Đánh thức mùa xuân – múa lân trên nền nhạc EDM

“Tiếng là luôn làm mới mình nhưng thực tế 5, 7 năm nay anh em cũng chỉ quanh quẩn có mấy điệu nhảy, có chăng là thay đổi một tí ở khâu kịch bản.” - anh Thu giãi bày thực tế mặc dù đội lân luôn ý thức rằng cách tân là phải làm một điều hoàn toàn đột phá chứ không phải chỉ quanh quẩn trong những điệu múa quen thuộc, khác chăng chỉ là đổi thứ tự.

Anh chia sẻ, nỗi lo đã được xóa bỏ khi anh tình cờ tham gia một sự kiện âm nhạc tại Phố cổ, để ý thấy âm nhạc điện tử được các khán giả trẻ cuồng nhiệt hưởng ứng, anh liền nảy ra một ý tưởng táo bạo: tại sao không thử kết hợp sự bùng nổ, hiện đại của dòng nhạc EDM vào trong chính những điệu nhảy truyền thống của nghệ thuật lân Việt?

Nhóm đã bắt tay vào thực hiện ngay ý tưởng và tập luyện suốt một tháng qua để kịp trình diễn mùa lễ Tết nhằm khởi động một năm mới đầy hứng khởi. Vẫn là các chú lân, sư, rồng truyền thống tuy nhiên, dưới hiệu ứng công nghệ hiện đại của đèn LED, nền nhạc EDM thời thượng, tiếng trống nước huyền ảo điệu múa lân không chỉ hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị, hoành tráng mà còn góp phần gìn giữ bản sắc dân tộc trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.


Đông Đô trở thành nhóm lân tiên phong trong việc cách tân múa lân trên nền nhạc EDM kết hợp trình diễn ánh sáng.

Đông Đô trở thành nhóm lân tiên phong trong việc cách tân múa lân trên nền nhạc EDM kết hợp trình diễn ánh sáng.

Tiết mục sẽ lần đầu được trình diễn tại chương trình “Đánh thức mùa Xuân” do Tiger Beer tổ chức. Bản lĩnh, dám đương đầu khó khăn để theo đuổi đam mê, không ngại thay đổi, làm mới mình từng giờ từng ngày của nhóm cũng chính là tinh thần mà Tiger Beer muốn truyền tải, khuyến khích người trẻ tiên phong “Đánh thức mùa Xuân” - khơi gợi hứng khởi và sống trọn đam mê, sẵn sàng chinh phục mọi hành trình mới sắp mở ra.

Chuỗi sự kiện “Đánh thức mùa Xuân” do Tiger Beer tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 7/1 đến ngày 22/1 tại Hà Nội và Hải Phòng. Thông tin chi tiết sẽ được cập nhật trên trang facebook của Tiger Beer: https://www.facebook.com/TigerBeerVN .