Thứ hai, 06/06/2016 - 05:00

"Mỗi thanh niên Hà Nội là một tuyên truyền viên du lịch"

Dân trí

Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước tổ chức thực hiện và triển khai chương trình này, nhằm mượn sức trẻ, tinh thần hăng hái của thanh niên để thúc đẩy phát triển ngành du lịch của thành phố.

Để phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ Thủ đô trong hỗ trợ du lịch, dịch vụ tại các khu di tích, danh thắng của Hà Nội gắn với phong trào “Tôi yêu Hà Nội”, Sở Du lịch – Thành đoàn Hà Nội xây dựng và ban hành Kế hoạch liên tịch thực hiện chương trình “Mỗi đoàn viên thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực về du lịch Hà Nội” năm 2016.

Sáng ngày 5/6/2016, tại Hoàng Thành Thăng Long, Thành đoàn, Sở Du lịch và Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội phối hợp chính thức triển khai chương trình “Mỗi đoàn viên thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực về du lịch Hà Nội” và tổ chức lễ phát động và ra quân đội hình tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội năm 2016”.

Các bạn tình nguyện viên câu lạc bộ Ask Me Anything giúp đỡ du khách tại khu vực hồ Gươm.
Các bạn tình nguyện viên câu lạc bộ Ask Me Anything giúp đỡ du khách tại khu vực hồ Gươm.

Chương trình ra đời nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô trong việc tham gia gìn giữ, phát huy và quảng bá các giá trị du lịch, văn hóa, lịch sử của Thủ đô và đất nước tới nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế góp phần xây dựng người Hà Nội thân thiện, mến khách, thanh lịch, văn minh. Với 02 nội dung chính: tổ chức đội hình tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội” và sáng tạo “Quà lưu niệm mang dấu ấn Thủ đô Hà Nội”.

Đội hình tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội” bao gồm các sinh viên chuyên ngành du lịch – văn hóa – lịch sử của các trường: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Văn hóa Hà Nội, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thủ đô, Đại học Hà Nội, Đại học Thương Mại, Đại học Kinh doanh và Công nghệ.

Tiêu chuẩn của các bạn sinh viên được tham gia đội hình có yêu cầu khá cao: có thành tích học tập tốt ở chuyên ngành được đào tạo, thông thạo ngoại ngữ, có ngoại hình – sức khỏe tốt, có kỹ năng giao tiếp và yêu thích hoạt động tình nguyện. Sau 2 vòng tuyển chọn cấp trường và cấp Thành phố, Ban Tổ chức Chương trình đã lựa chọn được 347 thành viên (300 chính thức và 47 dự bị).

Sau khi được tuyển chọn, các tình nguyện viên được Đoàn trường, Thành đoàn, Sở Du lịch tiến hành tập huấn về các kỹ năng: giao tiếp ứng xử, tác phong làm việc, kiến thức cơ bản về di tích, danh thắng, địa bàn được phân công phụ trách, sơ cứu cho du khách trong những trường hợp bất ngờ (cảm nắng, thương tích nhẹ…).

347 thành viên được phân về hoạt động tại 6 điểm di tích, danh thắng, điểm du lịch bao gồm: Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Khu vực Hồ Tây và khu phố cổ, chợ đêm, chợ Đồng Xuân. Tại đây, các bạn tiếp tục được Ban Quản lý các đơn vị tập huấn kiến thức, nghiệp vụ chuyên sâu của địa bàn được phân công, đồng thời tiến hành hoạt động tình nguyện dưới sự điều hành trực tiếp của các Ban Quản lý với các nhiệm vụ: Tuyên truyền về các giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, danh thắng; Hỗ trợ nghiệp vụ du lịch; Hướng dẫn, tiếp đón du khách thập phương và quốc tế; Tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan di tích, danh thắng.

Thông qua hoạt động của đội hình thanh niên tình nguyện nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ và nhân dân trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, du lịch của Thủ đô và đất nước; nâng cao kiến thức thực tế và kỹ năng hoạt động xã hội cho tình nguyện viên.

"Mỗi thanh niên Hà Nội là một tuyên truyền viên du lịch" - 2

Cùng với việc triển khai hoạt động của đội hình tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội năm 2016, với mong muốn góp phần xây dựng ngành Du lịch của Thủ đô phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng dịch vụ, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có giá trị tăng trưởng cao, hướng tới hội nhập quốc tế. Sở Du lịch, Trường Cao đẳng nghệ thuật và Thành đoàn Hà Nội tổ chức cuộc thi “Sáng tạo mẫu quà lưu niệm mang dấu ấn Thủ đô Hà Nội”.

Cuộc thi là sân chơi cho những người yêu Hà Nội trong và ngoài nước tham dự để thể hiện cảm xúc những kỷ niệm, hình ảnh về Hà Nội thông qua các sản phẩn sáng tạo văn hóa nghệ thuật, với mong muốn đưa đến cho khách du lịch và bạn bè những món quà lưu niệm nhỏ khi đến với Thủ đô Hà Nội.

Qua cuộc thi, Ban tổ chức chọn lựa những mẫu sản phẩm “Quà lưu niệm mang dấu ấn Thủ đô Hà Nội” tiêu biểu, mang tính ứng dụng để sản xuất ra các sản phẩm phục vụ du khách, người dân đến Hà Nội có cơ hội sở hữu những món quà lưu niệm mang nét đặc trưng văn hóa Thủ đô Hà Nội.

Mai Châm