"Mẹ ơi, chân con đâu rồi!"

(Dân trí) - Cô gái đang ở độ tuổi mới lớn, đến một ngày em khóc ngất hỏi mẹ: "Chân con đâu rồi?"; một bé nhỏ mới 15 tháng tuổi thì đã có 13 tháng ở viện...

Hoàn cảnh, số phận, đến từ nhiều nơi khác nhau nhưng họ là bệnh nhi ung thư - các em đang từng ngày chống chọi với bệnh tật tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM.

Với các em, cuộc sống quen thuộc hàng ngày không phải là đến trường, vui chơi mà là thuốc men, hóa chất, là những cơn đau hành hạ...

Bệnh nhi ung thư trình diễn trên sân khấu

Mẹ ơi, chân con đâu rồi! - 1

Em Nguyễn Lê Thúy Hằng, 13 tuổi, ở Phú Yên bị ung thư xương. Cách đây hơn nửa năm, Hằng phải tháo bỏ một chân. Dù đã được chuẩn bị tâm lý trước "bỏ một chân để giữ mạng sống", nhưng sau này tháo chân, Hằng vẫn khóc ngất hỏi "Mẹ ơi, chân con đâu rồi?". Hằng đã quen với người bạn đồng hành là đôi nạng để đi lại nhưng nỗi đau vẫn không nguôi ngoai. 

Mẹ ơi, chân con đâu rồi! - 2

Với cô gái nhỏ, những khoảnh khắc có thể cười vui như thế này là một điều không còn dễ gặp. Em cười khi xem một vở kịch cổ tích đang được diễn trên sân khấu. 

Mẹ ơi, chân con đâu rồi! - 3

Bé Hơ Minh Thùy Ê Ban ở Đắk Lắk mới 15 tháng tuổi nhưng đã có 13 tháng sống trong bệnh viện. Lúc 2 tháng tuổi bé được phát hiện bị ung thư tủy xương và cả ung thư phổi.

Với các em và người thân, niềm vui chính là những khoảnh khắc. Như hôm nay, các em cùng tham dự ngày hội "Những điều thần tiên" - một trong những hoạt động thuộc chương trình "ước mơ của Thúy" do báo Tuổi Trẻ, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TPHCM tổ chức sáng 25/5. 

Chương trình cũng tặng 170 phần quà dịp Tết Thiếu nhi 1/6, mỗi phần quà trị giá 800.000 đồng. Bên cạnh đó, ngày hội cũng hỗ trợ kinh phí điều trị cho bệnh cho 60 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn trị giá 5 triệu đồng/hoàn cảnh.

Mẹ ơi, chân con đâu rồi! - 4

Bé Đỗ Mỹ Hạnh, 5 tuổi vừa phát hiện ung thư não chỉ cách đây chưa đến 4 tháng. Mẹ bé ngậm ngùi kể, mới cách đây vài tháng thôi, bé vẫn vui đùa như bao đứa trẻ.

Mẹ ơi, chân con đâu rồi! - 5

Niềm vui của một bệnh nhi khi xem hài kịch 

Mẹ ơi, chân con đâu rồi! - 6

Bé Hoàng Thị Thanh Thảo vô cùng thích thú với món đồ chơi thổi bóng nước. Thảo đang điều trị bệnh u cơ.

Mẹ ơi, chân con đâu rồi! - 7

Khoảnh khắc bệnh nhi chơi "chúm chím" cùng người thân

Mẹ ơi, chân con đâu rồi! - 8

Chương trình "Những điều thần tiên" có nhiều hoạt động dành cho các bệnh nhi như Phiên chợ cổ tích 0 đồng với các món quà như đồ chơi, quần áo mới, giày dép, sách truyện, thực phẩm trẻ em… Trong ảnh một bệnh nhi đang chọn áo khoác tại Phiên chợ 0 đồng.

Mẹ ơi, chân con đâu rồi! - 9

Một bệnh nhi khác rất chăm chú ở gian hàng sách 

Mẹ ơi, chân con đâu rồi! - 10

Nhiều bé đến tham dự ngày hội, nhận quà trên xe lăn

Mẹ ơi, chân con đâu rồi! - 11
Mẹ ơi, chân con đâu rồi! - 12

Nhiều người cay khóe mắt khi nhìn các em múa hát, trình diễn thời trang

Mẹ ơi, chân con đâu rồi! - 13

Sân khấu cổ tích vui nhộn với các tiết mục biểu diễn văn nghệ sôi động; các bệnh nhi trình diễn thời trang, chụp ảnh cổ tích cho bệnh nhi hóa trang thành công chúa, hoàng tử. Sau đó hình các bé được in vào các vật phẩm lưu niệm như ly sứ, khung hình...

Hoài Nam