Mất đời con gái vì... nhậu say!

Lê Đăng Đạt

(Dân trí) - Có khi chỉ một lần uống cho say, nhiều thiếu nữ mất kiểm soát, không còn khả năng phòng vệ, bị mất đời con gái một cách đau đớn.

Hai năm nay, L.M.P, 22 tuổi, vừa tốt nghiệp ra trường tại TPHCM phải điều trị trầm cảm. Có nhiều nguyên nhân để cô gái trẻ chật vật với căn bệnh được gọi là thời đại này nhưng sâu xa nhất là ký ức kinh hoàng xảy ra từ hồi phổ thông. 

Lần đó, trong một buổi gặp mặt tại nhà một người bạn, P. và nhiều bạn học cùng chúc nhau, ép nhau rượu. Đó cũng là lần đầu tiên P. nếm rượu bia. 

Mất đời con gái vì... nhậu say! - 1

Nhiều bạn gái mất kiểm soát hoặc bị cưỡng bức khi say 

Chỉ được vài chén thì cô đã nôn thốc nôn tháo, nửa say nửa tỉnh rồi được một anh đàn lớp trên lớn hơn hai tuổi chở về. Ngồi sau xe, P. ôm chặt lấy người này, khóc lóc kể "giờ này em về, say thế này sẽ bị bố mẹ la mắng". 

Cuối cùng, thay vì về nhà, cả hai tạt vào nhà nghỉ qua đêm. P, khi mới hơn 16 tuổi, trở thành đàn bà trong lần đầu đụng đến rượu bia đó. Sau lần đó, P. và anh bạn kia cũng không một lần gặp lại. 

Những tưởng thời gian có thể làm nguôi ngoai mọi nỗi đau nhưng ký ức "lần đầu tiên" ngày càng ám ảnh P. Không đơn thuần chỉ là đánh mất cái ngàn vàng mà còn ảnh hưởng đến tương lai, cuộc đời về sau. Cô đau khổ, hối tiếc, dằn vặt, tự trách bản thân... 

Uống rượu say bị bạn nhậu cưỡng hiếp

"Uống rượu say bị cưỡng hiếp", đó là nội dung của hàng loạt vụ việc từng diễn ra ở rất nhiều nơi, phải nói là không thể nào liệt kê hết. 

Cách đây không lâu, tại Hải Dương, L.A, cô gái 19 tuổi cùng nhóm bạn ngồi ở quán cà phê nhưng gọi rượu và mồi về nhậu. Đến khi say, cô gái nằm lại ngay tại thềm của quán.

Một thanh niên trong nhóm cùng tuổi với A. nổi cơn thú tính cưỡng hiếp cô. Trong cơn say, A. ra sức chống cự nhưng bất thành. Sau đó, thanh niên này bị khởi tố về tội hiếp dâm. 

Vào tháng 12/2020, tại Quế Phong, Nghệ An xảy ra sự việc chấn động khi hai đối tượng 15 tuổi hiếp dâm một bé gái 12 tuổi. 

Theo thông tin sự việc, cả ba người quen nhau từ trước, cùng đi uống rượu say rồi về nhà một bạn trai trong nhóm ngủ. Khi ngủ chung, hai bạn trai đã thay nhau khống chế hiếp dâm bé gái nhiều lần trong đêm. 

Rồi nữa, ở Tiền Giang, một người đàn ông 34 tuổi bị khởi tố, bắt tạm giam về tội hiếp dâm. Người này cùng nhóm bạn tổ chức nhậu tại khu nhà tập thể. Một cô gái trong nhóm say nên đủ ngủ, người đàn ông nảy sinh dục vọng đã cướng bức nạn nhân... 

Hay ở Lào Cai, bé gái 14 tuổi uống say, nằm bất tỉnh giữa sàn nhà trong bữa sinh nhật của bạn. Sau đó, cô bé bị 4 thanh niên bế lên xe, chở đến nhà nghỉ và lần lượt xâm hại nạn nhân. 

Tại Bình Định, sự việc xảy ra vào tháng 4/2020, sau buổi họp lớp từ đêm đến sáng, một bạn nữ bị say không tự đi xe về được nên nhờ các bạn đưa về nhà.

Tuy nhiên, thay vì đưa về nhà, 2 nam thanh niên chở thẳng bạn nữ vào nhà nghỉ rồi thay nhau cưỡng hiếp.

Khó có thể kể hết hậu họa từ rượu bia mà ra. Không chỉ với người lớn, không chỉ các đám tiệc, đám giỗ mà hiện nay, nhiều người trẻ, thậm chí còn rất nhỏ tuổi cũng đã sớm bập vào rượu bia. Rượu bia bây giờ không còn quá xa lạ với các bạn trẻ tuổi trong buổi gặp mặt, sinh nhật, liên hoan.

Rượu bia không chỉ kéo theo những sự việc như mâu thuẫn, giết người, bạo lực, tai nạn giao thông mà có thể với ngay những người trong cuộc, có thể để lại hậu quả cùng với quá khứ khủng khiếp. Nhiều bạn trẻ bị mất đời con gái, bị cưỡng hiếp tập thể hay có người sa vào tù tội khi mất kiểm soát vì rượu bia. 

Trong một chuyên đề về phòng chống xâm hại tình dục cho các bạn trẻ, một bác sĩ nhi tại TPHCM cho biết, nhiều bạn gái đánh mất cái ngàn vàng trong tình huống mình uống rượu bia, mất kiểm soát. 

Có những vụ việc, các cô gái trẻ 14, 15 tuổi bị hiếp dâm vì đi nhậu với đám bạn trai giữa đêm hôm thật sự không biết phải chia sẻ thế nào. 

Việc phòng vệ là ngay từ đầu, chúng ta phải biết tránh, biết từ chối những bối cảnh, môi trường thiếu lành lạnh, có thể gây nguy hiểm cho mình và cho người khác.

Theo bà, các kỹ năng bảo vệ, phòng vệ sẽ không còn tác dụng khi các bạn trẻ vướng vào rượu bia. Khi uống rượu bia họ đã mất đi khả năng tự bảo vệ bản thân thân, góp phần biến mình thành con mồi, thành nạn nhân hoặc thủ phạm.