Thứ năm, 28/03/2019 - 10:02

“Liều thuốc” nào giải nghiện game, hút chích, cờ bạc, bạo lực… ở thanh thiếu niên?

Dân trí

“Một bộ phận giới trẻ hiện nay đang vướng vào các tệ nạn xã hội, nhưng không phải phụ huynh hay thầy cô khuyên bảo: học hành chăm chỉ đi, đừng chích mà túy, ngừng chơi game ngay… thì chúng sẽ nghe theo”. Tiến sĩ Park Ork Soo – diễn giả nổi tiếng người Hàn Quốc, nhà sáng lập Hội Liên hiệp Thanh Niên Quốc tế (IYF) nói và chỉ ra cách có thể giúp thanh thiếu niên thay đổi, rời xa tệ nạn.

Chiều ngày 27/3, diễn giả Park Ork Soo đã có chuyến thăm Việt Nam và giao lưu với thanh thiếu niên tại trường Cao đằng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Chủ đề mà nhà sáng lập IYF mang tới là giáo dục tâm thức (Mind Education), nhằm giúp bạn trẻ trở thành một người với tinh thần mạnh mẽ và có tấm lòng tươi sáng.

“Liều thuốc” nào giải nghiện game, hút chích, cờ bạc, bạo lực… ở thanh niên? - 1
Ông Park Ock Soo - nhà sáng lập IYF, diễn giả nổi tiếng người Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam để giao lưu với thế hệ thanh thiếu niên.

Theo tiến sĩ Park Ork Soo – trọng tâm của giáo dục tâm thức chính là thế giới của tấm lòng, thứ mà hầu hết các trường học “bỏ quên”. Như dòng sông, trong tấm lòng cũng có dòng chảy, vị tiến sĩ đã phát hiện ra con đường trong tấm lòng chính là phương pháp giúp mỗi con người của chúng ta có thể thay đổi.

Từ đó, bất cứ ai được học và nắm rõ quy luật đó thì có thể giải quyết được những vấn đề đang đè nặng trong lòng và sống cuộc đời hạnh phúc.

Ông nhấn mạnh rằng, bằng việc nghiên cứu về thế giới tâm hồn, chúng ta hoàn toàn có thể giúp cho thanh thiếu niên thoát khỏi những vấn đề của bản thân như nghiện game, ma túy, rượu, cờ bạc, trầm cảm, bạo lực, sống vị kỷ, sống không mục đích...

Nhà sáng lập IYF chia sẻ, dù con người nhiều tiền và sống cuộc sống lộng lẫy bao nhiêu đi chăng nữa, nếu như chúng ta không hài lòng thì cũng không bao giờ thỏa mãn.

“Mặc dù mình kết hôn với một người phụ nữ xinh đẹp bao nhiêu đi chăng nữa, nếu như lòng mình không vui thì đó không phải hạnh phúc.

Mặc dù mình đi lên vị trí thật cao và làm những điều to lớn, nếu như tấm lòng mình không thỏa mãn thì cuộc sống cũng chẳng vui vẻ gì. Hạnh phúc, niềm vui hay nỗi buồn cũng đều do tấm lòng cảm nhận…”

“Liều thuốc” nào giải nghiện game, hút chích, cờ bạc, bạo lực… ở thanh niên? - 2
Tiến sĩ Park Ock Soo cho rằng, khi làm bất kỳ việc gì, những ai có tấm lòng tích cực, khỏe mạnh, biết tư duy và siêng năng đều có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Ông lấy ví dụ về người Hàn Quốc từ chỗ phải nhập khẩu ô tô đến khát vọng sản xuất được chiếc xe ô tô “made in Korea” đầu tiên. Bài toán lớn nhất là mọi phụ kiện có thể sản xuất nhưng không sản xuất được động cơ. Phải làm sao đây? Năm lần bảy lượt, người Hàn sang Nhật học hỏi.

Đầu tiên là mua động cơ ô tô của người Nhật về kết hợp với phụ kiện trong nước để làm ô tô. Sau này bày tỏ ý định muốn sản xuất chiếc ô tô nội địa hoàn toàn, một ông chủ người Hàn từng bị cười chê “Hàn Quốc mà đòi sản xuất ô tô à?”, “các ông tưởng động cơ Hàn Quốc sản xuất ra mà xe chạy được sao?”…

Không bỏ cuộc nản lòng, cuối cùng Hàn Quốc đã sản xuất ra động cơ thành công mà không hề nhận sự giúp đỡ của Nhật Bản. Năm 1975, sự ra đời của chiếc Hyundai Pony- xe đầu tiên 100% xuất xứ tại Hàn Quốc đã đánh dấu một trang sử mới cho nền công nghiệp ô tô của nước này.

Từ khi còn một nước vô danh trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới, Hàn Quốc đã tham vọng đứng ngang hàng cùng với những cường quốc như Nhật, Mỹ và châu Âu.

Một nền kinh tế phát triển bắt nguồn từ những tư duy phát triển, tâm hồn con người cũng phải song hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội. Đó là lý do tiến sĩ Park Ock Soo sáng lập IYF và bắt đầu đào tạo về “Mind education”.

“Liều thuốc” nào giải nghiện game, hút chích, cờ bạc, bạo lực… ở thanh niên? - 3
IYF Worl Camp mang đến một không gian giao lưu văn hóa, kết nối mọi người vì thế giới tốt đẹp.

“Lái” cuộc đời sang hạnh phúc

Theo tiến sĩ Park Ock Soo, xã hội ngày càng phát triển nhanh, nền kinh tế các quốc gia cũng phát triển chóng mặt, kéo theo nhiều vấn đề trong xã hội như nghiện game, bạo lực học đường, chất kích thích, ma túy… nhất là trong giới trẻ. Đây là những vấn đề xảy ra do thiếu giáo dục tâm thức.

Diễn giả chia sẻ, có lần ông sang Mỹ, một bà mẹ đơn thân là chủ chuỗi cửa hàng phát đạt đã đến nhờ ông rằng: “Thầy ơi, làm ơn hãy giúp đỡ con trai tôi dùng ma túy và mang khẩu súng trong người”.

Đó là cú sốc của không ít bậc phụ huynh hiện đại. Điều kiện kinh tế tốt, họ không tiếc tiền nuôi con. Như bà mẹ kia, đi mua đồ ăn luôn chọn hoa quả loại đắt nhất, đi mua quần áo ở trung tâm thương mại sẽ mua loại nào “mốt” nhất, đôi giày hiệu xịn nhất cho con. Người mẹ cứ tưởng làm vậy con trai sẽ trở nên xuất sắc, vì bà không hiểu về thế giới tấm lòng.

“Con là điều duy nhất của mẹ, mẹ muốn chết nhiều lần nhưng lý do mẹ không thể chết là vì con. Mẹ không có cuộc đời của mẹ đâu, mẹ chỉ sống vì con thôi. Nếu con thành công xuất sắc thì mẹ vô cùng hạnh phúc, con sống như vậy không được hay sao?”, người mẹ than khóc khi phát hiện con trai dùng ma túy và mang súng.

Cậu con trai nhìn mẹ: “Mẹ ơi, mẹ đừng như thế, không phải con muốn sống thế này đâu, mỗi ngày con suy nghĩ muốn chết đến 10 lần nhưng con cũng không thể làm theo ý con”.

Tiến sĩ Park Ock Soo đã dẫn cậu bé sang Hàn Quốc, vì ở đây, nó không chích ma túy được nữa. Mỗi khi có cơ hội, ông làm cho cậu bé tràn đầy niềm vui.

Tiến sĩ Park Ork Soo kể chuyện giúp cậu bé người Mỹ bỏ ma túy

“Tôi sẽ không nói nó phải bỏ game hay ma túy nhưng đem cho nó một thứ hạnh phúc hơn, vui hơn ma túy và game là được. Ở với cậu bé, tôi luôn mang đến những điều thật vui vẻ, hạnh phúc, thật hi vọng cho nó. Tôi dần thấy nó thay đổi, khác đi.

Cậu bé ở nhà tôi 6 tháng, sau đó nó quay trở về Mỹ, bạn bè đã ngạc nhiên vô cùng đến không tin khi nó không chích ma túy nữa. Bây giờ cậu bé hồi ấy đã kết hôn và sống hạnh phúc ở Mỹ, thỉnh thoảng vẫn gọi điện cho tôi: “Thời đó rất hạnh phúc, bây giờ cháu vẫn muốn quay về lúc đó”, ông kể.

Qua những câu chuyện có thật từ việc truyền cảm hứng và thay đổi số phận của rất nhiều thanh niên trên toàn thế giới bằng giáo dục tâm thức, tiến sĩ Park Ock Soo cho rằng, điều cốt yếu là mỗi người phải biết cách điều khiển/ lái tấm lòng của mình.

“Cuộc sống giống như chúng ta lái xe trên đường, không thể tránh khỏi ổ gà, chướng ngại vật… chúng ta sẽ chếnh choáng rồi quẹo tay lái để tránh đi.

Cũng như vậy, khi lòng mình đang đau khổ, mình phải chuyển sang nơi hạnh phúc. Khi chúng ta cảm thấy tức giận, bực bội hãy chuyển tay lái đi, sang một nơi có nhiều niềm vui và hạnh phúc.

“Liều thuốc” nào giải nghiện game, hút chích, cờ bạc, bạo lực… ở thanh niên? - 5

Với những chia sẻ tâm huyết cùng nguồn năng lượng tích cực trong suốt buổi giao lưu, diễn giả người Hàn Quốc đã truyền tải tới thanh thiếu niên Việt Nam thông điệp, cuộc sống của mỗi người cũng giống như lái xe, chúng ta không để xe tự chạy mà cầm tay lái hướng đến nơi mình muốn.

“Ở trên thế giới, không nhiều nước có chỉ số IQ cao như người trẻ Việt Nam. Các bạn thông minh, có khả năng sáng tạo, nếu biết cách điều khiển, lái tấm lòng của mình, các bạn sẽ trở thành những người lãnh đạo thế giới, đưa đất nước trở thành cường quốc”, tiến sĩ Park Ock Soo nhận định.

Hội Liên Hiệp Thanh niên quốc tế (International Youth Fellowship - IYF) là một tổ chức phi chính phủ về thanh thiếu niên lớn nhất trên thế giới được thành lập vào năm 2001, có trụ sở chính tại Seoul, Hàn Quốc và 185 văn phòng đại diện ở 80 quốc gia trên thế giới.

IYF thực hiện các chương trình rèn luyện nhân cách, đào tạo kỹ năng sống cho thanh thiếu niên, tiến hành các sự kiện quốc tế như: Hội nghị Bộ trưởng Thế giới, Hội nghị hiệu trưởng các trường Đại học, Cắm trại Văn hóa thế giới, chương trình tình nguyện nước ngoài… qua đó đưa ra giải pháp hữu hiệu cho các vấn đề của thanh thiếu niên trên thế giới.

Lệ Thu