Chủ nhật, 24/05/2015 - 04:17

Làm giàu từ 20 triệu đồng vốn

Hăm hở với ước mơ của mình, nhưng sự bồng bột của tuổi trẻ đã khiến Trúc bước chân vào con đường cờ bạc, rượu chè. Cha mẹ khóc hết nước mắt vì đứa con trai duy nhất ngày càng trượt dài đến cùng cực trong lối sống ăn chơi, đàn đúm và sa ngã...

Thế nhưng giấc mơ làm giàu và sự thức tỉnh của " gã đàn ông, sống sao phải cho xứng đáng" đã giúp Trúc đứng dậy trở thành ông chủ một trang trại chăn nuôi quy mô lớn.

 

Quá khứ buông thả

 

Chàng trai ấy năm nay tròn 29 tuổi. Sau những tháng ngày ăn chơi “có một, không hai” ở địa bàn nơi sinh ra mình, khi ra đời vấp phải nhiều cay đắng, tủi hổ, anh bảo, mới thấm thía nổi khổ cực của cha mẹ.

 

Là con một trong một gia đình khá giả, Trúc được bố mẹ nuông chiều hết mức. Mong muốn con được bằng bạn, bằng bè, không để con phải thiếu thốn, khổ cực nên bố mẹ Trúc đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con.

 

Năm Trúc 15 tuổi, vừa lên lớp 10, trong khi các bạn chỉ có chiếc xe đạp cà tàng để đi học, cậu đã được bố mẹ "tậu" hẳn cho một chiếc xe đạp địa hình đời mới. Vì gia đình có điều kiện, lại được bố mẹ quan tâm, chiều chuộng nên Trúc trở thành mục tiêu của đám bạn xấu.

 
Trúc vừa trò chuyện, vừa tranh thủ dọn dẹp chuồng trại.
Trúc vừa trò chuyện, vừa tranh thủ dọn dẹp chuồng trại.
 

Chơi với đám bạn xấu một thời gian, Trúc đâm ra thay đổi tính nết. Trúc thường xuyên trốn học, tụ tập bạn bè để gây gổ đánh nhau, rồi ham mê rượu chè, cờ bạc lúc nào không hay. Chơi bời nhiều khiến nợ nần chồng chất, có những lúc, số nợ của Trúc đã lên tới hàng trăm triệu đồng. Bố mẹ làm ra bao nhiêu cũng không đủ cho cậu ấm phá.

 

Không ít lần Trúc tự ý mang đồ của nhà đi cầm cố để lấy tiền ăn chơi. Thầy cô răn đe, bạn bè khuyên ngăn nhưng Trúc đều bỏ ngoài tai tất cả. Cha mẹ khóc hết nước mắt vì đứa con trai duy nhất ngày càng trượt dài đến cùng cực trong lối sống ăn chơi, đàn đúm và sa ngã.

 

Cố gắng mãi, Trúc cũng qua được 3 năm học cấp ba với bảng "thành tích" dày đặc về các vụ rượu chè, cờ bạc, gây gổ đánh nhau... Sau nhiều lần quyết tâm rũ bỏ quá khứ, nhiều lúc Trúc ngồi suy nghĩ lại thấy hối tiếc quãng thời gian buông thả bản thân trước đó.

 

"Mình thực sự thấy hối hận vì sống những ngày tháng uổng phí. Nếu như mình không ăn chơi, nợ lần thì bố mẹ mình không đến nỗi khổ. Số tiền bố mẹ trả nợ cho mình cũng đủ để mình gây dựng sự nghiệp rồi.

 

Nhưng cũng may là mình đã tỉnh ngộ, thế nên mình sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để đền đáp những tháng ngày bố mẹ phải chịu cực khổ vì mình", Trúc nhớ lại.

 

Trở thành ông chủ trang trại

 

Một người đã từng lầm lỡ nhưng biết vượt qua số phận để vươn lên, làm lại cuộc đời, giờ nhìn ngôi nhà khang trang đầy đủ tiện nghi cùng hệ thống trang trại bề thế tại vùng quê nghèo Ân Thi, ít ai nghĩ rằng Trúc đã từng trải qua những tháng ngày tăm tối như thế.

 

Trúc chia sẻ: "Những ngày đầu mới bắt tay gây dựng sự nghiệp là năm 2010, mình thấy lúc đó khó khăn nhiều lắm. Khi đó làm chỉ với mục đích là kiếm tiền để trả nợ, chứ chẳng nghĩ mình sẽ giàu có.

 

Cũng may là mình còn có bố mẹ và những người thân thương yêu mình, nên đã giúp đỡ mình nhiều. Chỉ sau hơn một năm cố gắng, mình đã trả hết được số nợ trước đó.

 

Từ đó đến nay, cũng nhờ chịu khó nên mình và gia đình đã có một trang trại chăn nuôi khá khang trang, công việc làm ăn cũng ổn định. Bố mẹ cũng thấy mừng vì mình đã thực sự trưởng thành", Trúc nói.

 

Nhớ lại những ngày đầu mới dựng nghiệp, khó khăn chất chồng. Bao nhiêu của cải vốn liếng bố mẹ Trúc kiếm ra đều bị Trúc nướng hết vào chiếu bạc. Chạy vạy khắp nơi mới mượn được hơn hai chục triệu đồng, Trúc liền đầu tư hết vào nuôi lợn nái.

 

Lứa lợn đầu tiên chưa có kinh nghiệm nên lúc đầu lợn con hầu hết đều bị ốm và chậm lớn. Mặt khác diện tích đất ở không nhiều, khu vực làm chuồng trại không có, Trúc đành tận dụng khoảng vườn nhỏ hẹp sau nhà để chăn nuôi.

 

Nhưng số lượng lợn lại nhiều, gây ồn ào và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng hàng xóm nên Trúc quyết định đổi ruộng để làm trang trại. Ý tưởng đó của anh đã được chính quyền xã ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình.

 

May mắn Trúc chăn nuôi được, hai năm sau Trúc đã xây dựng được một trang trại chăn nuôi bề thế. Bước đầu khởi nghiệp chỉ với ba mái lợn sề, đến nay trang trại của Trúc đã có hơn ba chục mái lợn sề. Mỗi năm cho sinh sản hơn 50 lứa lợn con, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 

Có trang trại rộng rãi Trúc đã nuôi thêm mấy chục con chó, hơn chục con ngỗng và kết hợp đào ao thả cá. Với ý tưởng làm giàu bài bản và quy mô, chỉ sau thời gian ngắn Trúc đã trở thành ông chủ trang trại lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tổng thu nhập của gia đình Trúc sau khi trừ tất cả các chi phí hằng năm mang lại nguồn lợi trên 500 triệu đồng.

 

Nói về thành công sau những lần vấp ngã của mình, chàng trai 29 tuổi cười nói: "Bây giờ mình mới thấy mình đã thực sự trưởng thành, bố mẹ đã coi mình là người đàn ông trụ cột trong gia đình. Mình rất vui, vì mình đã kịp nhận ra sai lầm và từ đó vươn lên", Trúc nói.

 

Theo Nam Trang

Tuổi trẻ thủ đô