Kiss Cam – trào lưu "cưỡng hôn" phản cảm

(Dân trí) - Quay clip cưỡng hôn người lạ rồi tung lên mạng, đó là những gì các bạn trẻ làm với trào lưu Kiss Cam.

Trào lưu… cưỡng hôn


Kiss Cam là trào lưu mới xuất hiện trong giới trẻ Việt. Theo đó, người thực hiện clip Kiss Cam quay lại cảnh hôn trộm nhiều người đi đường rồi tung lên mạng.

Xuất hiện ở các nước phương Tây từ khá lâu nhưng trào lưu Kiss Cam được cho thực sự bùng nổ sau khi clip First Kiss ra đời năm 2014 của đạo diễn Tatia Plleva.
 
Clip First Kiss quay lại cảm xúc chân thật của các cặp đôi không quen biết, gặp lần đầu và trao cho nhau những nụ hôn bất ngờ. Khi ra đời, First Kiss đã tạo nên một làn sóng hưởng ứng nhờ lan tỏa thông điệp nhân văn về tình yêu thương và kéo mọi người lại gần nhau hơn.

Tuy nhiên ngay khi vừa phát triển, trào lưu Kiss Cam đã biến tướng khá nhiều. Mục đích của clip Kiss Cam không còn là lan tỏa tình yêu thương mà trở thành một trò đùa.

Hình ảnh trong clip Kiss Cam của bạn trẻ Việt

Hình ảnh trong clip Kiss Cam của bạn trẻ Việt

Đối tượng bị hôn hoàn toàn không biết trước. Chính vì vậy, khá nhiều người bị cưỡng hôn cảm thấy không thoải mái, thậm chí họ tự nhận mình là nạn nhân của một “trò đùa điên rồ”.

Đó là lí do trào lưu Kiss Cam nhận được nhiều lời nhận xét không tích cực ngay ở phương Tây. Đến khi du nhập vào Việt Nam, Kiss Cam đã gây nên một làn sóng tranh cãi trong dư luận. Nhiều người không ủng hộ trào lưu này.

Trên diễn đàn Facebook, thành viên Tiến Đoàn chia sẻ: “Nói về trào lưu Kiss Cam ấy, tớ chỉ muốn nói một vài điều thôi. Nếu tớ với bạn gái tớ đang đi ngoài đường mà có đứa con trai nào đó chạy lại đè bạn gái tớ ra hôn, điều đầu tiên tớ sẽ làm là hỏi "bạn vừa làm gì vậy, bạn có muốn mình báo công an không?”.

“Thật là vô duyên và còn nguy cơ bệnh tật nữa chứ. Mình sẽ thẳng tay vả vào miệng ai dám chơi trò Kiss Cam với mình”, đó là lời khẳng định của cô bạn Ngô Thùy Liên, 21 tuổi.

Hình ảnh trong clip Kiss Cam trên mạng

Hình ảnh trong clip Kiss Cam trên mạng

Nguy cơ từ trò đùa mang tên Kiss Cam

Quan sát trào lưu Kiss Cam, Tiến sỹ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cho rằng, những bạn trẻ bị cuốn hút theo trào lưu do ham vui, muốn vượt qua sự ngại ngùng của chính mình và tạo điều bất ngờ cho người khác. Điều đó có nghĩa, người tham gia trào lưu không có dụng ý xấu, tuy nhiên, xét trên góc độ tâm lý của người đón nhận thì khác.
 
Khi được tặng một “món quà bất ngờ”, sẽ có người thích, có người không thích. Nhất là khi điều bất ngờ lại có tác động trực tiếp tới cảm xúc, xúc giác của người nhận và còn mang yếu tố nhạy cảm như là nụ hôn.
 
Đối với nhiều người, nụ hôn là thiêng liêng và chỉ dành cho những ai họ thực sự yêu quý. Chính vì vậy, chúng ta cần phải cẩn trọng để không gây ra sự khó chịu, thậm chí là tổn thương tình cảm cho người khác.

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu nhận định về trào lưu Kiss Cam

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu nhận định về trào lưu Kiss Cam

Các bạn trẻ mong muốn mang tới sự phóng khoáng, thoải mái như phương Tây thông qua trào lưu này, tuy nhiên, cần phải biết rằng người phương Tây không phải ai cũng thoải mái hôn những người lạ, như trong các clip, nhiều người nước ngoài bị cưỡng hôn lập tức đẩy ra.

Thấy Hiếu cảnh báo các bạn trẻ thực hiện clip Kiss Cam: “Nguy cơ dành cho các bạn là có thể bị đánh, bị ghét hoặc tệ hơn là bạn trở thành nguyên nhân gây trục trặc mối quan hệ của người khác.
 
Ví dụ như: Một cô gái đang đi cùng bạn trai thì bị cưỡng hôn bất ngờ, trong khi chàng trai bất động không kịp hiểu chuyện gì. Cô gái có thể quay ra trách chàng trai đã không bảo vệ được cô và thế là mối quan hệ của họ gặp rắc rối…”.

Kiss Cam chỉ là một trong các trào lưu phương Tây du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây. Lời khuyên của chuyên gia dành cho các bạn trẻ khi lựa chọn xu hướng giải trí cho mình là “Hãy đặt mình vào vị trí của người khác và xem xét hành động của mình có gây tổn hại cho ai hay không, sau đó hãy xét xem chính bạn có chịu tác động xấu từ hành động của mình hay không rồi mới bắt đầu”.

Hiện nay, có rất nhiều thú vui giải trí, các trào lưu du nhập từ nước ngoài rất thú vị, đáng yêu như trào lưu làm clip Kiyomi, chụp ảnh ngày ấy – bây giờ… Các trào lưu giải trí này không có ảnh hưởng tới ai khác ngoài chính những người trực tiếp tham gia.
 
Bên cạnh đó cũng có những trào lưu tác động trực tiếp tới người khác như Kiss Cam, Hide Cam, đòi hỏi chúng ta phải cân nhắc kĩ trước khi hành động.

Mai Châm