Kình ngư hàng đầu Việt Nam khát khao chinh phục HCV SEA Games 31

(Dân trí) - Nguyễn Huy Hoàng, sinh năm 2000, hiện là một trong những vận động viên bơi lội hàng đầu Việt Nam, sở hữu nhiều thành tích đáng nể.

Một số thành tích tiêu biểu của Huy Hoàng:

  • Năm 2015, 5 HCV ở các nội dung 400m tự do, 1.500m tự do, 200m bơi bướm, 200m bơi sải, tiếp sức 4x100m ở giải vô địch các nhóm tuổi trẻ môn bơi lội Đông Nam Á.
  • Năm 2016, Huy chương Vàng (HCV) ở nội dung 1.500m, phá vỡ thế thống trị ở quốc gia của đàn anh Lâm Quang Nhật tại Giải vô địch quốc gia.
  • Năm 2017 tại SEA Games 29 Malaysia, HCV ở nội dung 1.500m, phá sâu kỷ lục SEA Games với thành tích 15 phút 20 giây 20.
  • Năm 2018, HCĐ 800m tự do và HCB 1.500m tự do nam tại ASIAD 2018 Indonesia; HCV 800m tự do nam tại Thế vận hội trẻ 2018 Argentina.
  • Năm 2019 tại SEA Games 30 Philippines, HCV 1.500m, 400m tự do nam và phá sâu kỷ lục SEA games ở cả 2 nội dung. Đồng thời đạt chuẩn A tham dự Olympic 2020 ở nội dung 1.500m tự do nam. Trước đó, Hoàng cũng đã đạt chuẩn A ở nội dung 800m tự do.
  • Năm 2021, đứng thứ 20/34 cự ly 800m và đứng thứ 12/29 cự ly 1500m tại Olympic Tokyo, cùng 2 HCV giải bơi vô địch quốc gia bể 25m. Tại giải bơi vô địch thế giới bể 25m mới diễn ra tại UAE, Huy Hoàng dù không giành huy chương nhưng phá kỷ lục quốc gia của chính mình ở cự ly 400m và 1500m.
Kình ngư hàng đầu Việt Nam khát khao chinh phục HCV SEA Games 31 - 1

Nguyễn Huy Hoàng hiện là kình ngư trẻ hàng đầu Việt Nam.

Bơi 20km/ngày

Xuất thân từ vùng sông nước Quảng Bình, kình ngư 22 tuổi thừa nhận rằng quê hương là một phần làm nên con người cậu và đặc biệt hun đúc niềm đam mê với bộ môn bơi lội ngay từ khi còn nhỏ. Vừa qua, Huy Hoàng cũng là một trong 20 người trẻ được đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 ở lĩnh vực Thể dục thể thao.

Với cảm xúc vui sướng, hào hứng khi nhận món quà đầu năm mới, kình ngư người Quảng Bình chia sẻ rằng không chỉ giải thưởng này mà tất cả những giải thưởng hay thành tích khác đều là những món quà ý nghĩa giúp cậu có tinh thần phấn khởi và thi đấu sung mãn hơn.

Bên cạnh đó, Hoàng không đặt nặng trách nhiệm "gương sáng", cậu chỉ mong có thể tiếp thêm nguồn động lực, nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ trên con đường theo đuổi đam mê của bản thân. Để có bộ sưu tập huy chương khủng và những kỷ lục chưa ai phá vỡ, kình ngư trẻ đã phấn đấu, kiên trì luyện tập hàng ngày.

"Những ngày bình thường, mình thường luyện tập khoảng 8 giờ, chia ra buổi sáng và buổi chiều. Còn nếu có những giải đấu lớn mình sẽ dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị và luyện tập, ít nhất là 6 tháng. Từ khi bắt đầu bước vào giai đoạn luyện tập cho giải đấu mình sẽ tập với cường độ cao, khối lượng nhiều như luyện tập sức bền, luyện tập những bài tập ngắn, bài tập ngày, mỗi ngày mình sẽ bơi trung bình khoảng 20km. Tuy nhiên, đến gần thời gian thi đấu mình sẽ điều chỉnh lại cường độ tập luyện nhẹ dần để giữ sức khỏe và có cảm giác, tâm lý thoải mái để thi đấu, phương pháp này mang lại cho mình nhiều thành tích tốt", Huy Hoàng chia sẻ.

Kiên trì luyện tập cực khổ hàng ngày là một trong những thử thách lớn của Hoàng và nhiều vận động viên khác. Theo kình ngư người Quảng Bình, áp lực lớn nhất khi theo đuổi con đường vận động viên là áp lực với chính mình, liệu bản thân có dám đương đầu với mọi thử thách hay không. Con đường đến thành công nào cũng rất nhiều chông gai, vất vả, luyện tập đổ mồ hôi nước mắt nhưng đôi khi lại thất bại chỉ vì nửa giây, vô cùng khốc liệt.

Kình ngư hàng đầu Việt Nam khát khao chinh phục HCV SEA Games 31 - 2

Huy Hoàng chia sẻ chìa khóa thành công là kiên trì, cố gắng vượt qua khó khăn.

Mục tiêu chinh phục HCV SEA Games 31

Với Huy Hoàng, 2015 là một năm đáng nhớ trong cuộc đời vận động viên bơi lội, khi chỉ mới 15 tuổi đã sở hữu 5 HCV trong một giải đấu, trở thành hiện tượng bơi lội trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, thành tích Huy Hoàng tự hào nhất là HCV nội dung 800m tự do ở Thế vận hội trẻ 2018 Argentina.

"Nếu để nói về thành tích mang tính chất bước ngoặt trong sự nghiệp vận động viên của mình thì đó là vào năm 2015, mình giành được 5 tấm HCV ở giải vô địch các nhóm tuổi trẻ môn bơi lội Đông Nam Á. Những thành công đó như một cơn gió thổi bùng ngọn lửa đam mê cháy bỏng trong mình, mở rộng lối đi trên con đường vận động viên bơi lội với nguồn động lực lớn lao.

Thế nhưng, thành tích mình tự hào nhất khi đạt được đó lại là HCV 800m tự do năm 2018. Đó là một mục tiêu lớn mà thời điểm ấy mình đặt quyết tâm rất cao, khi đứng trên bục nhận giải cảm xúc sung sướng vô cùng khó tả vì những khổ luyện của mình đã được đền đáp", Hoàng chia sẻ.

Huy Hoàng cho biết, bản thân là một người rất muốn đi đến những thành công to lớn với những mục tiêu lớn nên luôn đặt sự tập trung cao độ cho công việc. Trong năm 2022, Huy Hoàng khát khao chinh phục HCV SEA Games 31.

"Mình thường đều đặn tập luyện và nghỉ ngơi, thời gian giải trí không nhiều. Ở thời điểm hiện tại, với sức trẻ của mình đang rất sung mãn cho những đích đến lớn thì mình thấy việc mở rộng hay có thêm những mối quan hệ khác là chưa cần thiết. Ngay cả với bạn bè mình cũng dành cho họ rất ít thời gian vì khi đã đam mê và bước vào cuộc đời vận động viên bơi lội chuyên nghiệp, việc luyện tập sẽ luôn chiếm phần lớn thời gian khiến mình mệt mỏi và căng thẳng; do đó mình cần nghỉ ngơi.

Hiện tại, mình chấp nhận gác lại những mối quan hệ bên ngoài để tập trung cao độ cho thi đấu và trong năm 2022 này, mình đang đặt mục tiêu HCV SEA Games 31", Hoàng chia sẻ.

Kình ngư hàng đầu Việt Nam khát khao chinh phục HCV SEA Games 31 - 3
Huy Hoàng thấy may mắn khi được gia đình ủng hộ hết mình trên con đường vận động viên.

Do vận động viên không phải một công việc có thể làm lâu dài, nên kình ngư người Quảng Bình hướng tới vị trí huấn luyện viên bơi lội chuyên nghiệp sau khi ngừng thi đấu. Huy Hoàng muốn huấn luyện, đào tạo những thế hệ kình ngư tương lai để mang vinh quang về cho đất nước.

Cuối cùng, Huy Hoàng muốn nhắn nhủ các bạn trẻ đang theo đuổi hay ấp ủ đam mê trở thành vận động viên chuyên nghiệp thì hãy cố gắng hết mình, trong thể thao, vượt qua được bản thân mình đã là một chiến thắng; chưa thành công chỉ cần tiếp tục kiên trì khổ luyện sẽ có trái ngọt.

Ảnh: NVCC