Kể về lần "trót dại" phải phá thai, cô gái gây tranh cãi dữ dội trên mạng

(Dân trí) - Chia sẻ về tình cảnh có thai ngoài kế hoạch và hành trình bỏ thai, cô gái trẻ bị nhiều người tấn công, ném đá, lên án...

Trên một diễn đàn về giới tính, bài chia sẻ của cô gái trẻ kể lại hành trình đi phá thai nhận hàng ngàn biểu cảm cùng hàng ngàn bình luận.

"Chào các bạn, mình gần thực hiện xong quá trình phá thai bằng thuốc và muốn viết một bài chia sẻ tường tận về quá trình này cho những bạn nữ vẫn đang hoang mang khi "lỡ" có em bé mà chưa muốn sinh.

Bản thân mình khi mới phát hiện cũng cực kì bối rối và đi tìm tài liệu rất nhiều nhưng vẫn thấy không đủ thông tin cần thiết", cô gái mở lời về câu chuyện của mình.

Kể về lần trót dại phải phá thai, cô gái gây tranh cãi dữ dội trên mạng - 1

Bài viết chia sẻ về việc phá thai bằng thuốc của cô gái trẻ thu hút gần 10.000 lượt cảm xúc và hơn 1.000 lượt bình luận đa chiều.

Cô bộc bạch, ngay từ đầu cô và bạn trai không có kế hoạch có em bé. Đây là sự cố ngoài ý muốn, cô đã uống viên tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn dính. Cô gái cũng mong mọi người không công kích lựa chọn của họ.

Cô kể, cô đến bệnh viện phụ sản lớn, được các bác sĩ tư vấn kỹ về các phương pháp bỏ thai, tỷ lệ thành công, các rủi ro. Sau khi cân nhắc, cô chọn phá thai bằng thuốc. Cô gái ký cam kết chịu trách nhiệm, lấy đơn thuốc với chi phí 1,7 triệu đồng. 

Trong quá trình uống thuốc, cô gái dường như có các biểu hiện dị ứng. Cô cho rằng, nếu gặp các triệu chứng này nên báo với bác sĩ. Và đặc biệt, cô gái nhấn mạnh, các bạn cần cân nhắc kỹ trước quyết định của mình. Việc chuẩn bị tâm lý cực kỳ quan trọng. Như cô, lần đầu siêu âm, khi bước ra bệnh viện đã bật khóc tức tưởi.

Hàng ngàn bình luận từ bài viết chia thành hai trường phái. Một bên là cảm thông, động viên và một bên tấn công, lên án, đả kích kịch liệt cô gái trẻ.

Kể về lần trót dại phải phá thai, cô gái gây tranh cãi dữ dội trên mạng - 2

Tại Việt Nam, phá thai là quyền hợp pháp của phụ nữ (Ảnh minh họa)

Bên đả kích, lên án áp đảo với những ý kiến như sao không để nuôi, bạn trai có trách nhiệm thì phải giữ con lại, hay những lời nặng nề hơn như nghiệp quật, kẻ giết người, sau này vô sinh.. 

Thấy cô gái trẻ bị tấn công, lên án, nhiều ý kiến đề nghị admin khóa tính năng bình luận của bài viết lại. Các quản trị viên của diễn đàn này cũng cảnh báo, thành viên nào quá khích sẽ bị chặn bình luận 24h, thậm chí có thể bị block.

Phá thai là quyền hợp pháp của phụ nữ nhưng cần cân nhắc

Tình hình hai bên quá căng thẳng, một quản trị viên của diễn đàn, cũng là người hoạt động trong lĩnh vực tâm lý đã có bài viết quanh chủ đề về phá thai.

Theo ý kiến của người này, việc sinh một đứa trẻ mà chưa đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dạy một cách tốt nhất cũng chính là tội ác. Nuôi một đứa trẻ đòi hỏi rất nhiều thứ chứ không chỉ mỗi việc đẻ ra là xong. Không phải bạn trẻ nào cũng sẵn sàng về mặt tâm lý, vật chất, điều kiện để nuôi dạy một đứa trẻ. 

Tại Việt Nam, phá thai là quyền hợp pháp của phụ nữ được pháp luật công nhận. Chỉ bị nghiêm cấm với phá thai trên 22 tuần tuổi hay do lựa chọn giới tính thai nhi. Việc cô gái bỏ thai kể trên không vi phạm quy định về đạo đức hay pháp luật.

Kể về lần trót dại phải phá thai, cô gái gây tranh cãi dữ dội trên mạng - 3

Tuy nhiên, việc phá thai có thể để lại hậu quả lâu dài trên sức khỏe và tâm lý của người phụ nữ. (Ảnh minh họa)

Việc có kiến thức về phòng tránh thai là điều quan trọng nhưng biện pháp nào cũng có xác suất rủi ro.

Mọi lời khuyên về mặt đạo đức, theo ý kiến của quản trị viên này chỉ nên dừng lại ở mức khuyên/ tham khảo. Phá thai hay sinh con, nếu không đúng lúc đều để lại hậu quả nghiêm trọng về mặt thể chất, tinh thần. Tùy hoàn cảnh, quan niệm, mỗi người sẽ chọn cho mình cách phù hợp, ít tiêu cực nhất và phải tự chịu trách nhiệm. 

Phá thai hay làm mọi cách để giữ đứa bé là vấn đề gây rất nhiều tranh cãi suốt chiều dài lịch sử loài người, ở khắp nơi trên thế giới chứ không chỉ riêng gì Việt Nam.

Tại nhiều nước, cấm phá thai hoặc cho phép phá thai cũng kéo theo tranh cãi dai dẳng. Như ở Mỹ đến năm 2018 có đến 43/50 bang cấm phá thai, trừ khi việc mang thai ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ.

Trong những lần chia sẻ về giáo dục giới tính, PGS.TS Vũ Thị Nhung, nguyên giám đốc Bệnh viện Hùng Vương nhấn mạnh quy trình chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn trẻ: Cố gắng giữ gìn bản thân trước hôn nhân; sử dụng các phương pháp tránh thai khi quan hệ tình dục; nếu có thai cần đươc phát hiện càng sớm càng tốt để có lựa chọn, can thiệp. 

Theo bác sĩ Nhung, một thực trạng đáng lo ngại là tình trạng phá thai lớn ở các bạn trẻ hiện nay. Nhiều bạn có thai nhưng không hề hay biết, khi đến giải quyết khi thai đã lớn. Chưa kể phá thai ở các sơ sở "chui" đều có thể để lại nhiều hậu quả về lâu về dài. 

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo các bạn trẻ phải cân nhắc và chuẩn bị tâm lý thật kỹ lưỡng. Đó có thể có nguy cơ vô sinh sau khi phá thai; không phải vì những lên án của người xung quanh mà có khi chính mình sẽ mang đeo đẳng cảm giác ám ảnh, tội lỗi... 

Việt Nam nghiêm cấm phá thai trên 22 tuần tuổi và vì lựa chọn giới tính thai nhi

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 44 Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989 quy định về quyền của phụ nữ được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa và nạo thai, phá thai như sau:  Phụ nữ được quyền nạo thai, phá thai theo nguyện vọng, được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa, được theo dõi sức khỏe trong thời kỳ thai nghén, được phục vụ y tế khi sinh con tại các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp nhất định mà pháp luật nghiêm cấm không được phép phá thai.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Pháp lệnh dân số năm 2003 được hướng dẫn bởi khoản 3 Điều 10 Nghị định 104/2003/NĐ-CP: "Loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc và các biện pháp khác" là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Ngoài ra, theo mục 7 về Phá thai an toàn tại Quyết định số 4620/QĐ-BYT ngày 25/11/2009 của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản" thì tất cả các hành vi phá thai trên 22 tuần đều là vi phạm pháp luật.

Tin liên quan
Đang được quan tâm