Hơn 1.000 sinh viên ĐH Y khoa Vinh sẵn sàng lên đường chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Hơn 1.000 lá đơn tình nguyện ra tuyến đầu chống dịch đã được sinh viên Trường ĐH Y khoa Vinh (Nghệ An) gửi đi. Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, chỉ cần có quyết định điều động của Bộ Y tế là lên đường.

Hơn 1.000 bác sĩ, nhân viên y tế tương lai xung phong lên tuyến đầu chống dịch

Theo bác sỹ Nguyễn Anh Đức - Phó Bí thư đoàn trường Đại học (ĐH) Y khoa Vinh (Nghệ An), đến thời điểm này, đã có hơn 1.000 sinh viên các khoa gửi đơn tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Hơn 1.000 sinh viên ĐH Y khoa Vinh sẵn sàng lên đường chống dịch Covid-19 - 1

Cán bộ, giảng viên Trường ĐH Y khoa Vinh tham dự tập huấn về hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

"Nhà trường đang rà soát, sàng lọc lựa chọn, trước hết là ưu tiên những bạn học các chuyên ngành gần với nhiệm vụ phòng, chống dịch như: Xét nghiệm, y học dự phòng đang học năm cuối. Tinh thần tình nguyện, xung kích của các em năm nhất, năm hai, năm ba cũng hết sức quý nhưng sinh viên năm cuối sẽ có chuyên môn, kiến thức vững hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ tại các khu cách ly, các vùng phong tỏa hay khu điều trị bệnh nhân", bác sỹ Nguyễn Anh Đức thông tin.

Quê ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, em Giáp Thị Thùy Chi (lớp 17YB, bác sỹ đa khoa) hết sức lo lắng khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp ở quê nhà. Bởi vậy, khi nhà trường phát động phong trào tình nguyện, Thùy Chi liền đăng ký tham gia.

Hơn 1.000 sinh viên ĐH Y khoa Vinh sẵn sàng lên đường chống dịch Covid-19 - 2

Hơn 1.000 lá đơn tình nguyện tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 của sinh viên Trường ĐH Y khoa Vinh đã được gửi đi...

Hơn 1.000 sinh viên ĐH Y khoa Vinh sẵn sàng lên đường chống dịch Covid-19 - 3

... được tham gia, được đóng góp một phần nhỏ bé vào cuộc chiến đấu chung của toàn ngành Y tế là nguyện vọng của hàng nghìn bác sỹ, nhân viên y tế tương lai.

"Là một người trẻ, là sinh viên trường y, em mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé của mình, với những kiến thức đã được học cùng cả nước chống dịch Covid-19. Được về tham gia chống dịch ở quê nhà hay đi bất cứ đâu em cũng sẵn sàng", Giáp Thị Thùy Chi chia sẻ.

Tất nhiên, không phải cô bác sỹ tương lai này có thể dễ dàng thực hiện được kế hoạch của mình. Khi nghe con gái thông báo sẽ xung phong đi tuyến đầu hỗ trợ phòng, chống dịch, bố mẹ của Chi đã phản đối kịch liệt. Bố mẹ Chi lo sợ con gái phải đối mặt với nhiều rủi ro lây nhiễm.

"Em phải thuyết phục, nói rõ với bố mẹ là nhà trường đã tổ chức tập huấn, được đào tạo thêm nhiều kỹ năng, đồng thời hứa sẽ khỏe mạnh, hết sức bảo vệ bản thân. Khi bố mẹ hiểu trách nhiệm của một nhân viên ngành y tương lai mà con gái đang nỗ lực hoàn thiện thì đã đồng ý cho em đi", Thùy Chi tâm sự.

Dù là ở Lào hay ở Việt Nam em cũng sẵn sàng!

Trong hơn 1.000 lá đơn tình nguyện ra tuyến đầu chống dịch, tôi đặc biệt ấn tượng với lá đơn của một cậu bạn người Lào - Yênh Xua Lỳ, sinh viên lớp Y14DP5, Khoa Y học dự phòng. Quê Lỳ ở huyện Xiêng Khoảng, nước bạn Lào, cậu sang đây theo học ngành y với ước mơ trở thành bác sỹ phục vụ cho người dân đất nước mình.

Hơn 1.000 sinh viên ĐH Y khoa Vinh sẵn sàng lên đường chống dịch Covid-19 - 4

Sinh viên Yênh Xua Lỳ: "Tham gia chống dịch ở Lào hay ở Việt Nam em cũng sẵn sàng".

"Ở bên Lào bây giờ dịch Covid-19 cũng đang hoành hành nhưng nhân dân và Chính phủ Lào luôn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, nhân dân Việt Nam và cả Nghệ An nữa. Em đang được rèn luyện trong môi trường ngành Y tế ở Việt Nam, mong muốn đóng góp một phần nhỏ cùng mọi người chống dịch, dù là ở Lào hay ở Việt Nam em cũng sẵn sàng", sinh viên người Lào Yênh Xua Lỳ tâm sự.

Với Lỳ, được tham gia chống dịch ở tuyến đầu không chỉ là trách nhiệm của một sinh viên trường y mà còn là cơ hội để em được học hỏi, cọ xát, tích lũy thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm cho công việc sau này.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho các sinh viên được lựa chọn tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, Trường ĐH Y khoa Vinh sẽ có những điều chỉnh về thời gian học, thực hành cũng như tổ chức kỳ thi riêng để các em hoàn thành chương trình học, ra trường đúng hạn sau khi kết thúc hoạt động hỗ trợ của mình.

Hơn 1.000 sinh viên ĐH Y khoa Vinh sẵn sàng lên đường chống dịch Covid-19 - 5

Bác sỹ Nguyễn Anh Đức - Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Y khoa Vinh: "Tất cả đã sẵn sàng, chỉ cần đợi lệnh là lên đường tới tuyến đầu chống dịch".

"Cùng với hơn 1.000 sinh viên, hiện giảng viên các khoa phòng, cán bộ nhân viên nhà trường cũng đã có đơn xung phong ra tuyến đầu chống dịch. Thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị về con người, phương tiện, thiết bị, tinh thần, tâm thế của từng tình nguyện viên đã hoàn tất.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng này, chúng tôi sẽ ngay lập tức ráp nối với các lực lượng đang chống dịch ở tuyến đầu để vận hành hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả. Chỉ cần đợi lệnh từ Bộ Y tế là tất cả sẵn sàng lên đường đi chống dịch", bác sỹ Nguyễn Anh Đức thông tin thêm.

Hơn 1.000 sinh viên ĐH Y khoa Vinh sẵn sàng lên đường chống dịch Covid-19 - 6

Tập huấn cho các sinh viên Trường ĐH Y khoa Vinh tình nguyện hỗ trợ tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Nói về hơn 1.000 lá đơn tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch của sinh viên Trường ĐH Y khoa Vinh, anh Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết: "Tại lễ phát động chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, chúng tôi kêu gọi Hội thầy thuốc trẻ Nghệ An, đoàn viên, thanh niên là bác sỹ, nhân viên và sinh viên ngành y trong tỉnh phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của mình.

Hơn 1.000 lá đơn tình nguyện của sinh viên Trường ĐH Y khoa Vinh là minh chứng rõ ràng và sinh động nhất tinh thần sẵn sàng đi đến những nơi khó khăn, gian khổ. Chúng tôi rất ghi nhận và biểu dương tinh thần xung kích của các bạn và mong muốn các bạn luôn vượt mọi khó khăn, dùng sức trẻ, trí tuệ và nhiệt huyết, đóng góp tích cực và thiết thực nhất cho cuộc chiến chống Covid-19 của cả nước".