Hoa khôi DHS Việt phân tích "hợp" và "lợi" khi về nước làm việc

(Dân trí) - Tân Hoa khôi Vũ Nam Phương có những chia sẻ ngay sau khi đăng quang Miss Du học sinh Việt 2015.

Vũ Nam Phương, sinh năm 1994, cử nhân về chẩn đoán hình ảnh y tế liên quan đến y học phóng xạ tại bệnh viện về trị liệu ung thư UT MD Anderson Cancer Center, Houston, Mỹ. Chiều cao: 1,78 m; Cân nặng: 59 kg.

Nam Phương vừa đăng quang ngôi vị Hoa khôi cuộc thi Miss Du học sinh Việt 2015. Ngay sau khi công bố kết quả cuộc thi trên website (cuộc thi online) phóng viên Dân trí đã có cuộc phỏng vấn nhanh với Tân Hoa khôi.

Cô sinh viên Y khoa, Vũ Nam Phương cao 1,78m vừa đăng quang Hoa khôi Du học sinh Việt. Ba năm trước Phương sang Mỹ học tập sau khi tốt nghiệp trường THPT Lê Quý Đôn (TPHCM). Hiện Phương đang học cử nhân về chẩn đoán hình ảnh y tế liên quan đến y học phóng xạ tại bệnh viện đứng đầu thế giới về trị liệu ung thư UT MD Anderson Cancer Center.
Cô sinh viên Y khoa, Vũ Nam Phương cao 1,78m vừa đăng quang Hoa khôi Du học sinh Việt. Ba năm trước Phương sang Mỹ học tập sau khi tốt nghiệp trường THPT Lê Quý Đôn (TPHCM). Hiện Phương đang học cử nhân về chẩn đoán hình ảnh y tế liên quan đến y học phóng xạ tại bệnh viện đứng đầu thế giới về trị liệu ung thư UT MD Anderson Cancer Center.

Chào Nam Phương, xin hỏi trở thành Hoa khôi cảm xúc của em thế nào?

Trở thành Hoa Khôi em cảm thấy rất bất ngờ và xúc động. Thật sự em không bao giờ nghĩ mình có thể tiến sau tới tận vòng chung kết. Tất cả các thí sinh lọt vào top 20 đều xứng đáng với danh hiệu Hoa Khôi DHS vì các bạn không những mang nhan sắc Việt mà còn nhân cách và trí tuệ Việt đến bạn bè quốc tế. Em cảm thấy thật sự may mắn và bản thân cần nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu này.

Em sẽ làm gì với số tiền thưởng 25 triệu đồng?

Em sẽ dành toàn bộ làm từ thiện. Em muốn giúp đỡ những em nhỏ còn nhiều khó khăn ở đất nước mình, vì thế em xin được gửi toàn bộ số tiền cho quỹ học bổng trẻ em Việt do cuộc thi phát động.

Qua chặng đường 4 tháng của cuộc thi, Nam Phương học hỏi được những gì?

Qua cuộc thi này, em đã có cơ hội được học hỏi và giao lưu với các nữ sinh Việt tài giỏi và tri thức khắp năm châu. Từ đó, em nhận ra mình vẫn còn nhiều điều thiết sót và nhận ra bản thân cần phải cố gắng để hoàn thiện nhiều hơn.

Ngoài ra, cuộc thi tạo cho em cơ hội tham gia các hoạt động tình nguyện, mang đến cho em trách nhiệm cộng đồng hướng tới trẻ em Việt. Em xin gửi toàn bộ số phần thưởng đến quỹ tương lai trẻ em Việt do cuộc thi phát động cho các em học sinh nghèo vượt khó khắp mọi miền đất nước.

Hoa khôi DHS Việt phân tích "hợp" và "lợi" khi về nước làm việc - 2

Quan điểm của em như thế nào là một người phụ nữ đẹp?

Theo em, người phụ nữ có phong thái tự tin và khí chất là một người phụ nữ đẹp. Vì vẻ đẹp bên ngoài chưa đủ làm nên vẻ đẹp toàn diện mà đó còn là sự tổng hợp của vẻ đẹp nhân cách, trí tuệ và nét duyên dáng.

Là đại diện cho hàng ngàn du học sinh Việt ở nước ngoài, Phương sẽ thể hiện mình như thế nào, lan toả thông điệp gì tới bạn bè quốc tế?

Em rất muốn đưa hình ảnh của người con gái Việt Nam với cộng động thế giới vì ngoài vẻ đẹp truyền thống với công dung ngôn hạnh, người con gái Việt Nam hiện đại còn có tính độc lập, tự tin và khéo léo.

Em luôn luôn tự hào về mảnh đất Việt Nam nơi em sinh ra và lớn lên, thế nên em muốn giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên, thắng cảnh và nền văn hóa lâu đời của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Em có nói rằng đức tính đáng quý nhất của người phụ nữ hiện đại là độc lập. Có phải đó là lí do em theo đuổi ngành y - công việc rất vất vả với phái yếu?

Em đang học bằng Cử Nhân về Chẩn Đoán Hình Ảnh Y Tế, ngành liên quan đến Khoa Học Phóng Xạ, chứ không phải theo học bác sĩ ( bác sĩ ở Mỹ phải lấy bằng Tiến sĩ Y khoa). Em không có quan niệm phái yếu là không thể theo học những ngành vất vả, miễn là có đam mê thì cho dù là nam hay nữ vẫn có thể theo đuổi những ngành nghề mà mình yêu thích.

Một lí do cá nhân khác khiến em chọn ngành Y là vì mẹ em mất vì căn bệnh ung thư do chẩn đoán trễ. 7,8 năm trước các kĩ thuật chuẩn đoán chưa tiến bộ như bây giờ. Do vậy, em muốn giúp đỡ các bệnh nhân khác.

Hoa khôi DHS Việt phân tích "hợp" và "lợi" khi về nước làm việc - 3

Gần đây dư luận quan tâm tới chủ đề du học sinh về nước hay sống ở nước ngoài. Phương có quan điểm như thế nào về vấn đề này?

Em nghĩ ở lại hay về nước đều phụ thuộc vào quan điểm cá nhân về “hợp” và “lợi”.

Cái hợp ở đây thì phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình, tính cách và ước muốn của mỗi người. Có người muốn về vì họ nghĩ ngành nghề của mình có thể phát triển hơn khi ở Việt Nam, hoặc là có gia đình và bạn bè luôn ủng hộ. Nhưng cũng có một số người lại mong muốn được ở lại nơi họ đang học tập và sinh sống vì những chế độ đãi ngộ nhân tài và sự thu hút với mức lương cao.

Khi xem xét quyết định về việc ở lại hay trở về nước, du học sinh thường phân vân và xem xét kĩ lưỡng giữa lựa chọn nào "hợp" và "lợi" hơn không những đối với bản thân và gia đình, mà còn đối với xã hội.

Em có ý định về nước làm việc không?

Sau khi học xong bằng Cử Nhân, em sẽ đi làm một đến hai năm tại bệnh viện, rồi sau đó học lên Thạc sĩ Y khoa (Master of Physician Assistant). Tại thời điểm học xong Thạc sĩ, sau khi cân nhắc giữa "hợp" và "lợi", có lẽ em sẽ về.

Hoa khôi DHS Việt phân tích "hợp" và "lợi" khi về nước làm việc - 4

Cám ơn Nam Phương đã chia sẻ.

Mai Châm

Đang được quan tâm