Đừng để lời chúc Tết trở thành "bài văn mẫu" thiếu cảm xúc

(Dân trí) - Năm nào cũng thế, hộp tin nhắn của tôi ứ đầy những câu chúc Tết "có cùng một cú pháp". Đôi khi, tôi còn ngạc nhiên, bởi 5 người gửi câu chúc Tết có cùng một nội dung, đến dấu chấm phẩy cũng y nguyên…

Chúc Tết từ lâu được xem như một "món khai vị" không thể thiếu trên bàn tiệc đầu năm mới. Những câu chúc chân thành, mang theo hy vọng về năm mới an yên, sung túc và gửi gắm tình yêu đến người xung quanh.

Nhưng dường như, khi xã hội càng phát triển, lời chúc Tết dần mất đi cảm xúc, trở thành những mẫu câu được soạn sẵn, vô hồn đến thẫn thờ.

Đừng để lời chúc Tết trở thành bài văn mẫu thiếu cảm xúc - 1
Chúc Tết được xem như một "món khai vị" không thể thiếu trên bàn tiệc đầu năm mới. (Ảnh minh họa: Mer Photo)

Nếu tìm kiếm trên internet, không khó để tra ra "bộ lời chúc" được soạn sẵn. Những câu chúc Tết được phổ thành thơ, gieo vẫn nghe bắt tai, nhưng lại sáo rỗng và thiếu đi cảm xúc đẹp đẽ cần có. Nhiều bạn trẻ còn sao chép và gửi cho nhau qua tin nhắn, giá trị của lời chúc nay còn đâu?

Lời chúc mỹ miều, nghe "bùi tai" ấy cũng phần nào phản ánh thực trạng đáng buồn của giới trẻ ngày nay. Dường như chúc Tết "chúc cho có lệ" chứ không cần toàn tâm toàn ý. Có những trường hợp sượng sùng như, khi sao chép, chưa kịp đọc lại đã ấn gửi đi, chủ ngữ - vị ngữ hoàn toàn không phù hợp một chút nào cả.

Thật ra, ai cũng muốn nhận được những lời chúc ý nghĩa cho dịp đầu năm mới thêm may mắn. Nhưng càng ngày những câu chúc càng trở nên xa lạ, người ta cố gắn "đôi cánh" cho câu từ thêm hoa mỹ, mà không hề biết rằng, sự chân tình mới là điều đáng trân quý.

Đừng để lời chúc Tết trở thành bài văn mẫu thiếu cảm xúc - 2
Đừng để lời chúc Tết trở thành "bài văn mẫu" thiếu cảm xúc. (Ảnh minh họa: Mer Photo)

Với những người ở xa, chúng ta thường chọn cách gọi điện, nhắn tin để gửi gắm lời chúc Xuân may mắn. Khi nhận được những lời chúc sáo rỗng, rập khuôn, đến chính bản thân bạn còn cảm thấy "sao nhạt đến thế", thì hãy dành cả trái tim để nói câu chúc Tết với người mà bạn yêu thương.

Đôi khi, một vài dòng tin nhắn ngắn ngủi, không mỹ miều hoa lệ, nhưng lại ẩn chứa tất cả tấm lòng của người gửi. Và cũng trong nhiều trường hợp, người ta sao chép một cách cẩu thả, vậy thì, lời chúc Tết lúc đó chẳng còn chút ý nghĩa nào nữa.

Những lời chúc Tết tuy đơn giản, nồng hậu nhưng sẽ gieo vào lòng nhau nhiều xúc cảm đẹp đẽ. Cũng giống như việc, mỗi câu chúc Tết sẽ đánh vào tâm lý của người nhận được sẽ tốt hơn việc bạn sử dụng "văn mẫu" lời chúc nào cũng giống nhau.

Dù kỷ nguyên 4.0 với sự vội vã, hối hả, nhưng giá trị truyền thống đẹp đẽ thì chẳng thể nào mai một, nếu lòng người trân quý gìn giữ. Những câu chúc Tết tưởng chừng là "thủ tục" đầu năm, nhưng sâu xa hơn hết nó mang theo hy vọng, tình yêu cho một chặng đường mới nhiều niềm vui, bình yên.

Suy cho cùng, lời chúc suông mang tính xã giao sẽ chỉ khiến khoảng cách trong một mối quan hệ ngày càng trở nên xa hơn. Giữa dòng chảy vội vã của cuộc sống hiện đại, đừng chỉ chúc suông, mọi câu chúc cần xuất phát từ tấm lòng và hiện thực hóa bằng những hành động cụ thể.

Đang được quan tâm