Đừng để bị "chăn" trên app hẹn hò

Minh Phương

(Dân trí) - "Sử dụng app hẹn hò giống như đi vào siêu thị, có cả nghìn cái áo vây ở xung quanh. Ham muốn vô cùng vô tận khiến chúng ta không bao giờ hài lòng với những điều chúng ta đang có".

Đó là chia sẻ của PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học giáo dục (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) trong chương trình "TIN-AI? Đừng để bị "chăn" trên app hẹn hò" về hiện tượng "tình yêu qua ứng dụng hẹn hò".

Đừng để bị chăn trên app hẹn hò - 1
PGS.TS.Trần Thành Nam tại sự kiện "TIN-AI? Đừng để bị "chăn" trên app hẹn hò".

Tại chương trình, PGS.TS Trần Thành Nam đã có những cảm nghĩ về xu hướng "tình yêu ăn liền" của các bạn trẻ: "Sử dụng app hẹn hò giống như đi vào siêu thị, có cả nghìn cái áo vây ở xung quanh. Ham muốn vô cùng vô tận khiến chúng ta không bao giờ hài lòng với những điều chúng ta đang có".

Tuy có những mặt trái còn tiềm ẩn, nhưng PGS.TS Trần Thành Nam cũng không phủ nhận giá trị mà ứng dụng hẹn hò mang lại: "Cần nhìn nhận app hẹn hò một cách cân bằng, cân nhắc điểm lợi, điểm hại, lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn trước khi lựa chọn sử dụng".

Đừng để bị chăn trên app hẹn hò - 2
Influencer / Youtuber Nhi Hay Đi đại diện cho thế hệ 9x (phải)

Chương trình thu hút được 2,3 nghìn lượt xem, nhận được lượt tương tác, bình luận và chia sẻ rất lớn trên fanpage của sự kiện. Điều đó thể hiện rằng rất nhiều bạn trẻ đang sử dụng cũng như quan tâm đến các vấn đề về ứng dụng hẹn hò.

Với sự phát triển công nghệ, các ứng dụng hẹn hò đã không còn quá xa lạ với thế hệ hiện đại. Đánh vào tâm lý giới trẻ muốn trải nghiệm cảm giác "yêu đương" mà không tốn quá nhiều thời gian, cũng như thu hẹp khoảng cách địa lý trong việc hẹn hò, các ứng dụng này ngày càng có nhiều tính năng đa dạng. Chỉ với 1 cú "quẹt phải" là có thể tìm được người yêu ưng ý.

Đừng để bị chăn trên app hẹn hò - 3
MC/BTV, TS.Trịnh Lê Anh - Đại diện thế hệ 7x tham gia chương trình

Đối mặt với các vấn đề như lừa tình - lừa tiền, các khách mời của chương trình đã cùng nhau đưa ra những quan điểm rằng liệu có nên sử dụng các ứng dụng hẹn hò hay không. TS.Trịnh Lê Anh cho rằng một môi trường thì luôn chứa những hiểm nguy, những rủi ro, nhưng cũng có quả ngọt. Nếu không dấn thân vào thì sẽ chẳng nhận được gì. Đây là thời buổi cần tối ưu hóa mọi thứ để giúp ích cho bản thân thì vì sao lại từ chối?

Khách mời Nhi Hay Đi chia sẻ, bản thân chưa bao giờ gặp các vấn đề lừa tình - lừa tiền trên app hẹn hò. Trong thời buổi đầy biến động hiện nay và chúng ta ít khi gặp gỡ, app hẹn hò chính là nơi để chúng ta được kết nối. Đối mặt với các mặt trái, youtuber Nhi Hay Đi cho rằng sử dụng app ra sao là do bản thân người sử dụng.

Đừng để bị chăn trên app hẹn hò - 4
HDV/MC Vũ Bùi - Đại diện thế hệ 8x tham gia chương trình

Đối với anh Vũ Bùi, app hẹn hò là nơi rất thú vị, có thể giúp mở rộng tập quan hệ xã hội. Cụ thể, anh cho biết bản thân có thể nói chuyện với rất nhiều người ở nhiều tầng lớp khác nhau, tầng nhận thức khác nhau, gu thẩm mỹ khác nhau, giới tính khác nhau,... Có những người là mẹ đơn thân, có cả những người hơn mình vài tuổi. Từ đó giúp mở rộng các mối quan hệ xã hội, trở thành bạn bè của nhau ngoài cuộc sống.

Nhìn rõ được cả mặt tốt lẫn mặt xấu của các ứng dụng hẹn hò, YESN'T - Nhóm sinh viên Tổ chức sự kiện thuộc Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường ĐHKHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức chương trình "TIN-AI? Đừng để bị "chăn" trên app hẹn hò" dưới hình thức công chiếu trên fanpage "Tin-ai?".

Sự kiện đã nhận được rất nhiều sự tương tác và phản hồi tích cực từ khán giả về góc nhìn mới lạ cũng như những chia sẻ bổ ích của các khách mời về vấn đề "tình yêu online".