Dân chơi cosplay - “Cắn răng” với bộ đồ giá “khủng”

(Dân trí) - Một bộ đồ cosplay đúng chất có giá không dưới tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu. Do đó, nếu không có đam mê và không có tiền, bạn trẻ khó có thể theo đuổi thú chơi này.

Một bộ đồ có giá không dưới tiền triệu

 

Theo tiết lộ của chủ cửa hàng C.S - một cửa hàng bán đồ cosplay lớn nhất nhì Hà Nội, một bộ đồ cosplay hoàn chỉnh và "chất" (đẹp, không đụng hàng) có giá hàng chục triệu đồng.

 

Vì nguyên liệu may các trang phục cosplay không có sẵn, thường phải nhập từ Nhật Bản, Trung Quốc. Chưa kể công may, làm các chi tiết bằng tay mất hàng tháng ròng nếu người chơi có yêu cầu cao, trang phục thiết kế phức tạp.

 

Một bộ đồ cosplay đặt hàng, phải may đúng số đo chỉ dành cho một người và "đo ni đóng giày" theo nhân vật sẵn có. Bộ đồ như vậy làm rất kì công nhưng chỉ mặc 2-3 lần rồi bỏ tủ, rơi vào quên lãng.
 
Chibi lộng lẫy trong bộ trang phục cosplay Trinity Blood. Ảnh: Mai Châm
Chibi lộng lẫy trong bộ trang phục cosplay Trinity Blood. Ảnh: Mai Châm
  

Dân chơi cosplay thực thụ cũng ít khi tiết lộ giá thành bộ trang phục bởi họ coi đó là một bí mật. Bộ đồ khoác lên người có giá trị bao nhiêu, mất bao nhiêu công sức không quan trọng, điều cốt yêu là thoả đam mê.

 

Như một bộ trang phục phong cách hoàng gia, người chơi đã phải mất nhiều tháng ròng để hoàn thành nó, chỉ để tham gia festival cosplay một lần và một lần khác để thực hiện bộ ảnh cá nhân.

 

Được biết, riêng chi tiết cổ áo đính đá, thợ may đã phải đính thủ công trong 3 tháng mới xong, chưa kể thời gian tìm kiếm nguyên liệu đá cho đúng với thiết kế ban đầu. Giá thành bộ đồ này tới nay vẫn là một ẩn số, song những lời đồn đoán khẳng định không dưới chục triệu đồng.

 

Cộng đồng cosplay Việt

 

Dân cosplay "thứ thiệt" thường không thích khoe khoang đồ đắt, đồ rẻ. Dù thực hiện trang phục, sưu tập phụ kiện đúng với nguyên mẫu rất kì công, nhiều món phải đặt mua ở nước ngoài.
 
Cô gái yêu kiều theo phong cách lolita (dễ thương). Ảnh: Mai Châm
Cô gái yêu kiều theo phong cách lolita (dễ thương). Ảnh: Mai Châm
 
Các bạn trẻ đam mê cosplay chỉ thích khoe với những người thật sự có hiểu biết về thú chơi này và thường thực hiện những bộ ảnh theo sở thích cá nhân, tự ngắm cũng thấy vui.

 

Một số bạn trẻ chơi cosplay cầu kì tới mức, một năm chỉ ra ra 1 đến 2 bộ ảnh vì phần thực hiện trang phục tốn quá nhiều thời gian. Thế nhưng, họ vẫn là gương mặt được vị nể trong giới, được cho là dân chơi có đẳng cấp.

 

Tuy nhiên, cũng có những gương mặt cosplay nổi tiếng trong cộng đồng lẫn trên mặt báo và rất cởi mở trong việc chia sẻ kinh nghiệm cosplay, điển hình là cô bạn Chibi Bunny. Đây là một trong những cosplay-er kì cựu trong giới, được cả người trong và ngoài cộng đồng đam mê cos yêu mến.

 

Ngoài ra, những bạn trẻ yêu thích cosplay không có nhiều điều kiện kinh tế vẫn có cách theo đuổi sở thích của riêng mình. Bằng cách tự may trang phục, hoặc thuê những bộ đồ có giá thành hợp túi tiền hơn.

 
Cô gái yêu kiều theo phong cách lolita (dễ thương). Ảnh: Mai Châm

Các bạn trẻ vẫn có thể thuê những bộ cosplay hợp túi tiền để lưu lại khoảnh khắc (ảnh: Gia Hùng)
 

Vẫn có "cửa" dành cho dân "ngoại đạo"

 

Bạn T.K, một dân chơi cho biết có hai mảng cosplay. Một là cosplay hóa trang thành một nhân vật cụ thể. Ví dụ như nhân vật thủy thủ mặt trăng, có tính cách, màu tóc, kiểu tóc, kiểu trang phục đặc trưng cần phải theo đúng như vậy. Người chơi cosplay kì cựu rất ưa chuộng kiểu này vì chứng tỏ được đẳng cấp.

 

Hai là là costume, hóa trang thành nhân vật tiêu biểu. Ví dụ như phù thủy, trang phục cho thấy là nhân vật phù thuỷ nhưng phụ kiện, tóc tai, make-up là do mình quyết định. "Chỉ cần làm người ta nhận ra đây là phù thủy, còn mình có thể chọn là nàng phù thủy xinh đẹp hay mụ phù thủy xấu xí là tùy mình. Đây là dạng free style dễ thực hiện và được ưa chuộng hiện nay", chủ cửa hàng C.S cho hay.

 

Những nhân vật costume thường được hoá trang nhất là hầu phòng (maid), lolita. Khi mà thú chơi cosplay ngày càng phổ biến và có thêm nhiều người yêu thích, nghĩa là nhu cầu tăng cao thì cũng là lúc các cửa hàng bán và cho thuê đồ cosplay nở rộ.

 

"Cosplay là dành cho tất cả mọi người, dân ngoại đạo vẫn có quyền chơi. Mình mở của hàng phục vụ cho tất cả mọi người và hi vọng có thể giúp hướng dẫn các bạn mới chơi cos tốt hơn. Ví dụ những bộ ảnh do của hàng mình chụp cho khách hàng, có quá nửa là dân ngoại đạo. Nhưng mình vẫn cố gắng hết sức có thể để các bạn có được bộ ảnh ưng ý nhất.

 

Về giá tiền thì tùy bộ mà giá khác nhau, vài trăm ngàn cũng có. Nếu biết chọn lựa những bộ trang phục phù hợp với mình và với túi tiền, bạn cẫn có thể cosplay đẹp. Hoặc bạn có thể chỉ thuê đồ, vừa tiết kiệm mà vẫn có thể cosplay thành nhân vật yêu thích.

 

Thay vì bỏ ra cả triệu bạc cho 1 bộ cosplay hoàn chỉnh, bạn chỉ cần bỏ ra vài trăm ngàn để thuê trang phục costume, tóc giả, make up theo ý mình", bạn Lục Tiểu Mi, chủ cửa hàng bán và cho thuê đồ cosplay Zombie Home, TP.HCM chia sẻ.

 

Mai Châm