"Dân chơi" 9X hầu đồng để... tăng đẳng cấp

Bên cạnh việc nhiều người lấy hầu đồng làm chiêu trò mê tín dị đoan, thì nhiều bạn trẻ, thậm chí là sinh viên coi phong tục hầu đồng như thể một trò chơi, một thứ để "đú" với bạn bè và thiên hạ.
>>Dân mạng “phát sốt” với “mỹ nam hầu đồng”

Hầu đồng vốn là một phong tục gắn liền với đời sống tâm linh của người Việt. Nó là một lễ thức đặc trưng mà tiêu biểu nhất là tín ngưỡng Tứ Phủ. Gần đây những ông đồng, bà cốt đang có xu hướng "trẻ hóa". Rõ ràng "căn duyên" với nhà Thánh không phân biệt tuổi tác, thân phận nhưng hầu đồng hiện nay đang có rất nhiều biến tướng. Bên cạnh việc nhiều người lấy hầu đồng làm chiêu trò mê tín dị đoan, thì nhiều bạn trẻ, thậm chí là sinh viên coi phong tục hầu đồng như thể một trò chơi, một thứ để "đú" với bạn bè và thiên hạ.

Ông đồng bà cốt 9X

Đơn giản hầu đồng là nghi lễ nhập hồn của các vị Thánh Tứ Phủ vào thân xác ông đồng, bà cốt. Về bản chất nó là nghi thức giao tiếp với thần linh, người cõi âm thông qua các "cô đồng", "bà cốt” hoặc "cậu đồng". Khi các vị Thánh đã nhập đồng thì đồng chính là Thánh hiển linh để phán truyền, ban phúc cho các tín dân.

Hình ảnh ông đồng, bà cốt thường là những người có tuổi. Thế nhưng hiện nay hầu đồng đang có xu hướng trẻ hóa. Không những vậy giới sinh viên 9X hiện nay cũng có rất nhiều bạn theo "nghiệp" hầu đồng. Khi hỏi những bạn trẻ này thì ai nấy đều bảo tất cả là do chữ "duyên". Khi một người đã được Thánh "chấm", tức là có căn thì tất yếu phải ra hầu.

Đã từng có rất nhiều trường hợp được Thánh bắt đồng khiến ốm liệt giường, khám chữa khắp nơi không thuyên giảm, thậm chí có những người thành ra ngớ ngẩn. Người ta cho rằng nếu có căn mà không ra hầu Thánh có nghĩa là còn mắc nợ, không làm tròn bổn phận của người mang căn mệnh, sẽ có tội với thánh thần.

Bạn Ngô Thị Hà sinh viên năm thứ 2 Trường ĐH. TL, mới chưa đầy 20 tuổi nhưng Hà đã có thâm niên nhiều năm với "nghiệp" hầu đồng. Hà kể: "Ban đầu em cũng chỉ theo bà bác họ đi xem hầu đồng. Đúng vào lần thứ 3, khi đang ngồi dự vấn hầu, em bỗng dưng thấy người khó chịu sau đó ngất lịm đi không biết gì nữa. Lúc mở mắt ra thì thấy rất đông người túm tụm xung quanh, còn chắp tay "con lạy cô…". Họ bảo là em đã được Thánh "chọn", có căn tứ phủ, phải nhanh chóng thu xếp trình các ngài".

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu, Thánh không phân biệt tuổi tác, giới tính để giáng đồng.
Trong tín ngưỡng thờ Mẫu, Thánh không phân biệt tuổi tác, giới tính để giáng đồng.

Ngay sau lần đó bố mẹ Hà vô cùng lo lắng, thấy con gái ngày càng nhợt nhạt, xanh xao, người gày như con cá mắm. Sợ ảnh hưởng đến việc học, tương lai của con gái, bố mẹ Hà quyết định sắm đồ lễ ra trình đồng. Hà kể: "Nhà em ở Hà Nam nhưng bố mẹ phải sang tận Bắc Ninh nhờ "đồng thầy" giúp.

Ở quê em cũng có "đồng thầy", có phủ, có điện nhưng vì mọi người sợ bạn bè, thiên hạ biết là em đi hầu đồng. Bố em bảo, con gái mới lớn lại đi hầu đồng thì không thể chấp nhận được. Đồng đồng, cốt cốt sau này sợ em không lấy được chồng".

Trường hợp của bạn Lê Công Định (sinh viên năm 3 ĐH. TL) cũng cho rằng mình đến với "nghiệp" hầu đồng là do "căn duyên". Định ra Hà Nội học đại học, sau đó trình đồng mở phủ từ khi mới 18 tuổi. Ông đồng trẻ tuổi đời, già tuổi đồng nói đĩnh đạc: "Việc ra hầu đồng là cái duyên của mỗi người. Đã có căn duyên thì phải ra hầu Thánh thôi. Chẳng thể cưỡng lại được".

Ban đầu Định được các thượng tọa của một ngôi chùa uy tín trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nhìn tướng, bắt quẻ và phán  là nặng căn đồng, chắc chắn phải ra hầu đồng mới mong hưởng bình yên. Định cho hay, việc có căn hay không được xác định qua xem tướng, xem bói.

Có nhiều trường hợp xuất hiện trong giấc mơ, xuất hiện các vị Thánh mang căn hiện về. Không những vậy có nhiều người bị ốp ngay tại cửa đền, cửa phủ. "Em được xác định mang căn Cô Chín Sòng, sở dĩ biết được căn là do em được thầy đồng soi qua xem bói và giấc mơ".

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu, Thánh không phân biệt tuổi tác, giới tính để giáng đồng. Có nhiều trường hợp do vướng bận công việc, hoặc không đủ điều kiện kinh tế sẽ làm lễ xin khất đồng, hoãn đồng. Định chia sẻ về việc này: "Những người quá nặng căn thì không hoãn được đâu. Khi mà Thánh đã ốp đồng khiến người có những biểu hiện bất thường lắm. Cuộc sống lúc nào cũng không yên ổn. Chỉ có cách hầu đồng mới được sống bình an, yên tâm làm việc, học hành".

"Đồng đú"

Có những bạn trẻ theo hầu đồng là vì họ có căn duyên thật nhưng có những người đến với giá hầu đồng chỉ để "đú", để thể hiện đẳng cấp hoặc thậm chí còn là để gây sự chú ý với người mà mình đang theo đuổi.

Trước, nhiều bạn trẻ khi theo hầu đồng họ phải giấu giếm vì sợ bạn bè biết sẽ kỳ thị nhưng hiện nay lại đang có xu hướng ngược lại. Nguyễn Thị M., sinh viên Trường Đại học Thương Mại, Hà Nội - người có 3 năm theo hầu đồng chia sẻ: "Hồi em còn học cấp III, thi thoảng đi theo mẹ dự khóa hầu đồng cũng thấy rất thích.

Hai lần đầu thì chỉ thích thôi, đến lần thứ 3 thì tự nhiên mặt mũi em tối sầm lại, mồ hôi ướt đầm rồi tự nhiên xỉu. Mọi người lúc đó bảo em đã được Thánh "chấm". Sau lần đó em phải sửa soạn để em ra trình đồng. Lúc đó ở quê em chỉ lo bạn bè biết sẽ cười chê nên giấu lắm. Nhưng sau này khi lên Hà Nội học thấy nhiều bạn công khai hầu đồng nên em cũng không ngại nữa".

M kể, trong nhóm chơi của em có tất cả 5 người thì đến nay đã có 4 người theo hầu đồng. Lý do là bởi 3 người bạn còn lại sau vài lần theo M đi hầu đồng đã rất thích thú với những bộ áo váy xênh xang và những màn múa mềm mại. Dường như cả ba người không hiểu gì về ý nghĩa của những điệu múa trong hầu đồng nhưng ai nấy đều chung cảm giác hiếu kỳ bởi những ngón tay thon thả uốn éo.

Cách gập ngón giữa, cách thu ngón cái, rồi bật ngón út, vặn tay chèo (trong động tác chèo đò của giá Chào Thác Bờ), rồi cả điệu múa song kiếm trong giá Quan lớn Đệ tam… Thế là họ nảy sinh muốn học cho kỳ được. Họ cho rằng đó là cách chơi lạ lẫm, hiếm có. Vì thế họ tự đứng ra "mượn" đền, thuê "đồng thầy", thuê đội hát văn… và bắt đầu "thú chơi" hầu đồng.

M. khoe: "Thế là nhóm bọn em cũng sắp thành nhóm hầu đồng hết rồi. Chúng nó bảo 5 đứa chơi với nhau, 4 đứa đều đã hầu đồng giờ còn một mình nó thấy lẻ loi, có vẻ chả ăn nhập gì với nhóm nữa. Bọn em định sang tháng tới sẽ dẫn con bạn đi sửa soạn rồi trình đồng".

Có nghe câu chuyện của M. kể mới hiểu, căn duyên đâu chưa biết nhưng rõ ràng là đang có một hội chứng "đú" để không kém bạn kém bè.

M. bảo chúng tôi, nếu muốn tận mắt chứng kiến một khóa hầu đồng thì sáng ngày kia đi theo M. Địa điểm là một ngôi đền trên địa bàn Hà Nội. Đến nơi, M. chỉ cho chúng tôi chủ nhân của khóa hầu đồng. Đó là một cô gái còn rất trẻ. M. bảo: "Đây là đồng "đú" thôi. Nó tên là D. học Trường Đại học Văn Hóa. D. với cái H. cùng thích một đứa bạn trai cùng lớp.

Nếu cứ lợi dụng văn hóa tâm linh để trục lợi kinh tế là chúng ta đang hạ thấp giá trị văn hóa truyền thống, hạ thấp văn hóa dân tộc.
Nếu cứ lợi dụng văn hóa tâm linh để trục lợi kinh tế là chúng ta đang hạ thấp giá trị văn hóa truyền thống, hạ thấp văn hóa dân tộc.

Người bạn trai ấy lại thường xuyên đi theo các giá hầu đồng. Để lấy lòng bạn trai cả D. và H. đều theo hầu đồng. Mới tháng trước cái H. mở một giá hầu lớn lắm, hơn 100 triệu. Cái D. kém miếng khó chịu nên lần này mở một giá lớn hơn. Đúng là ném tiền qua cửa sổ. Giá mà hai đứa đó có căn thật thì chả nói làm gì, đằng này chỉ là muốn lấy lòng bạn trai mà phải bỏ ra cả một núi tiền. Quá là lãng phí".

Không nghe M. giới thiệu thì chỉ cần nhìn thôi cũng đủ thấy đây là một giá đồng lớn cỡ nào. Đồ lễ toàn đồ xịn, đắt tiền. Chén đũa bạc, cốc pha lê, chiếc khăn thêu cầu kỳ bằng kim tuyến phủ lên cái gương ở chính giữa. Đồ lễ mặn như ốc, cá, tôm, cua, mực, nếp cẩm được liệt vào hạng sang.

Phía ban thờ cơ man nào là đồ hàng mã và một chiếc thuyền rồng hình cánh phượng có 12 hình nhân chèo thuyền, đôi ngựa và một đôi voi có đủ yên cương khá bề thế. M. nói: "Để sắm được từng đó đồ lễ không phải chuyện đơn giản đâu ạ. Nhiều người phải đi vay mượn để sắm sửa đó. Ngày nay các đồ lễ cũng có nhiều thay đổi nhưng cơ bản vẫn phải giữ được những thứ đó. Người có tiền sẽ sắm đồ xịn, to, hoành tráng hơn".

Rất nhiều "đồng đú" còn thuê cho mình cả một chuyên gia trang điểm để vẽ mặt. Khách mời của họ toàn hàng trẻ tuổi, cậu ấm cô chiêu, lắm tiền nhiều của. Đặc biệt hơn cả là màn phát lộc của các cậu "đồng đú" này. Họ cầm cả sấp tiền có mệnh giá cao vênh váo tung ra tứ phía. Với họ nhảy đồng như thể một cách để nổi tiếng. Và, khi càng đốt nhiều tiền thì sẽ càng tăng đẳng cấp chịu chơi.

GS.TS Phạm Minh Khang (GĐ TT Phát triển Nghệ thuật âm nhạc Việt Nam) cho hay: Để người trẻ đến với hầu đồng theo sở thích thôi thì chưa đủ mà cần có sự định hướng, giáo dục để các cháu hiểu rõ hơn những giá trị của loại hình văn hóa tâm linh này. Đó là giá trị về thẩm mỹ và đạo đức.

Đến với hầu đồng còn rất cần phải có ý thức, cả những người làm công tác quản lý, tuyên truyền, đến những "đồng thầy" của các cháu phải làm cho thế hệ trẻ nhận biết được sự khác biệt giữa những giá trị văn hóa tâm linh với giá trị vật chất thị trường. Nếu cứ lợi dụng văn hóa tâm linh để trục lợi kinh tế là chúng ta đang hạ thấp giá trị văn hóa truyền thống, hạ thấp văn hóa dân tộc.

 

Theo Quang Ngọc - Ảnh: Hoàng Anh

Cảnh sát toàn cầu

MỚI NHẤT
Trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho học sinh cứu người trong lũ
Trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho học sinh cứu người trong lũ

(Dân trí) - Chiều 27/9, thông tin từ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết, vừa tổ chức lễ trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho em Nguyễn Hữu Thắng (học sinh trường THPT Cù Huy Cận) vì đã có hành động dũng cảm cứu cô giáo gặp nạn trong lũ.

Thứ hai, 28/09/2015 - 05:00

Các cặp đôi “tay trong tay” dạo phố đêm Trung thu
Các cặp đôi “tay trong tay” dạo phố đêm Trung thu

(Dân trí) - Những đôi tình nhân, các cô bạn gái khác tay nhau dạo trên những con phố lung linh ánh đèn trong đêm Trung thu của Thủ đô.

Thứ hai, 28/09/2015 - 04:00

Huế lần đầu ra mắt 2 CLB ngư dân trẻ bám biển
Huế lần đầu ra mắt 2 CLB ngư dân trẻ bám biển

(Dân trí) - Chiều 26/9 tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức lễ ra mắt 2 câu lạc bộ (CLB) “Ngư dân trẻ vươn khơi bám biển” đầu tiên của tỉnh.

Thứ hai, 28/09/2015 - 03:00

Nghệ An: Người làm báo mang Trung thu đến với trẻ em Đan Lai
Nghệ An: Người làm báo mang Trung thu đến với trẻ em Đan Lai

(Dân trí) - Với những món quà nhỏ là chiếc bánh trung thu, cái kẹo, hộp sữa, … những người làm báo đã mang đến cho trẻ em, học sinh của tộc người Đan Lai một cái Tết trung thu đầy tình thương.

Thứ hai, 28/09/2015 - 01:00

Giới trẻ “mướt mồ hôi” chen chân chơi Trung thu
Giới trẻ “mướt mồ hôi” chen chân chơi Trung thu

(Dân trí) - Trung thu năm nay, người Hà Nội dành nhiều sự quan tâm đến các hoạt động mang tính truyền thống. Các con phố trung thu như Hàng Lược, Hàng Mã, Lương Văn Can thu hút người dân, đa số là các bạn trẻ chen chân đổ về thưởng thức không khí náo nhiệt đêm rằm.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 07:00

10 cô giáo xinh nhất Việt Nam khiến dân mạng điên đảo
10 cô giáo xinh nhất Việt Nam khiến dân mạng điên đảo

Sở hữu vẻ ngoài bắt mắt, tính tình dễ mến và thân thiện với học sinh là điểm chung của 10 cô giáo xinh nhất Việt Nam được giới thiệu trong bài này.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 12:00

Những hình ảnh xúc động về tình cha con
Những hình ảnh xúc động về tình cha con

Mỗi hình ảnh có một nội dung khác nhau nhưng đều truyền tải thông điệp về tình yêu vô hạn cha dành cho con.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 08:08

Lilly Luta hoá thân thành chị Hằng váy trắng xinh đẹp
Lilly Luta hoá thân thành chị Hằng váy trắng xinh đẹp

(Dân trí) - Chị Hằng váy trắng Lilly Luta mang vẻ đẹp mong manh, tinh khôi.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 07:31

Đáng yêu clip Quỳnh Anh Shyn đệm đàn cho Khả Ngân hát “Thằng Cuội”
Đáng yêu clip Quỳnh Anh Shyn đệm đàn cho Khả Ngân hát “Thằng Cuội”

(Dân trí) - Quỳnh Anh Shyn đệm đàn cho Khả Ngân cover ca khúc Thằng Cuội cực kỳ đáng yêu trong dịp Tết Trung thu. Quỳnh Anh Shyn chia sẻ, mỗi khi nghe ca khúc Thằng Cuội cô thấy cả một bầu trời tuổi thơ ùa về, ấm áp, tràn ngập tiếng cười.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 05:00

Con rối truyền thống từ giấy bìa thu hút teen dịp Trung thu
Con rối truyền thống từ giấy bìa thu hút teen dịp Trung thu

(Dân trí) - Với những món quà thủ công hết sức giản đơn, nhưng chứa đụng trong đó là cả tâm huyết gìn giữ các giá trị truyền thống của ông Vương Thiết Hùng - người đã theo đuổi nghệ thuật làm rối dây từ bìa cứng gần 20 năm nay.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 02:00

Xúc động với tình yêu của cha dành cho con khuyết tật
Xúc động với tình yêu của cha dành cho con khuyết tật

Hình ảnh người cha ân cần chăm sóc con và dành cho con cử chỉ dịu dàng khiến dân mạng không thể cầm lòng.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 10:05

Teen thành Vinh đưa Trung thu đến bệnh viện
Teen thành Vinh đưa Trung thu đến bệnh viện

(Dân trí) - Không chỉ là những món quà nhỏ được gửi tới các bé đang điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An mà đây cũng là dịp để các bạn học sinh biết thấu hiểu, sẻ chia và yêu thương nhiều hơn với những em nhỏ kém may mắn.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 09:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Á hậu Diễm Trang mang Trung thu đến với trò nghèo
Á hậu Diễm Trang mang Trung thu đến với trò nghèo

(Dân trí) - Á hậu Diễm Trang và diễn viên Lê Khánh đã tặng các em nhỏ ở mái ấm Bà Chiểu, TP HCM những phần quà thiết thực để giúp các em có được sự ấm áp cho ngày Trung thu sắp tới.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 02:00

Tuổi trẻ chung tay góp sức xây cầu, nhà nhân ái chào mừng Đại hội Đảng
Tuổi trẻ chung tay góp sức xây cầu, nhà nhân ái chào mừng Đại hội Đảng

(Dân trí) - Chiều ngày 24/9, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tổ chức bàn giao các công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 10:05

Những điều cần thiết cho một tân sinh viên
Những điều cần thiết cho một tân sinh viên

Niềm vui đậu đại học còn chưa kịp nguôi, bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước tiến về các thành phố lớn nhập học đang gặp nhiều bỡ ngỡ, thử thách ban đầu như tìm nơi ăn ở, sinh hoạt sao cho thuận tiện với việc học tập; làm quen với điều kiện giao thông đông đúc; lập kế hoạch chi tiêu hợp lý...

Thứ sáu, 25/09/2015 - 02:00

Nữ sinh Việt duyên dáng làm...quản lý kí túc xá sinh viên tại Mỹ
Nữ sinh Việt duyên dáng làm...quản lý kí túc xá sinh viên tại Mỹ

(Dân trí) - Với nụ cười răng khểnh dễ mến thường trực, Yến Chi hăm hở đến những vùng đất mới ở Mỹ để gặp gỡ những con người mới, nghe những câu chuyện mới và cũng để chia sẻ với bạn bè bốn phương về đất nước, con người Việt Nam.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 01:47

“Bạn gái màn ảnh” của Sơn Tùng MTP rạng rỡ dạo phố Trung thu
“Bạn gái màn ảnh” của Sơn Tùng MTP rạng rỡ dạo phố Trung thu

(Dân trí) - Diễn viên 9X Huỳnh Hồng Loan - "bạn gái màn ảnh" của Sơn Tùng MTP rạng rỡ trong bộ ảnh dạo phố Sài thành mùa Trung thu.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 12:00

"Chất Bách khoa" dưới góc nhìn của các CEO thành đạt
"Chất Bách khoa" dưới góc nhìn của các CEO thành đạt

(Dân trí) - Ba trong số những phẩm chất đáng quý của sinh viên ngành CNTT trường Bách khoa được một CEO cao cấp chỉ ra đó là: sáng tạo, đam mê và tố chất lãnh đạo.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 10:00

Rơi lệ khi nghe cậu bé không mắt hát bài “Đứa bé”
Rơi lệ khi nghe cậu bé không mắt hát bài “Đứa bé”

(Dân trí) - Một cậu bé với hai mắt bị hỏng từ nhỏ, miệng bị hở hàm ếch tại Trung tâm khuyết tật đã làm hàng trăm người rơi nước mắt khi chứng kiến em thể hiện bài hát “Đứa bé”.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 08:00

Aiden St.319 - Đối diện thử thách để được sống với đam mê
Aiden St.319 - Đối diện thử thách để được sống với đam mê

Từng bước đối diện với những rào cản từ gia đình, bản lĩnh vượt qua "vùng an toàn" để được thử thách bản thân và sống với đam mê của mình, thủ lĩnh Aiden của nhóm St.319 đã chứng minh được triết lý “mọi ước mơ đều có thể thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin".

Thứ sáu, 25/09/2015 - 06:00

Ngọc Nữ - Đỗ Hà và mối tình đẹp hơn cả “điều ước”
Ngọc Nữ - Đỗ Hà và mối tình đẹp hơn cả “điều ước”

Ở những ngày tháng cuối đời, “đóa hoa múa” Võ Thị Ngọc Nữ đã kịp có những ngày tháng ý nghĩa cùng chàng quay phim Đỗ Hà.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:07

Độc đáo bộ ảnh cưới của chàng lính cứu hỏa và hôn thê
Độc đáo bộ ảnh cưới của chàng lính cứu hỏa và hôn thê

(Dân trí) - Bộ ảnh cưới được thực hiện trong vòng hai giờ đồng hồ của một chiến sĩ cứu hỏa đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và ngưỡng mộ từ người dùng mạng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 09:14

Tuyên dương 70 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc
Tuyên dương 70 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc

(Dân trí) - Tối ngày 23/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ tuyên dương “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ hai năm 2015.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:16

Yêu trong bí mật 4 năm vì bị bố "tuyệt thực" phản đối
Yêu trong bí mật 4 năm vì bị bố "tuyệt thực" phản đối

Mối tình của Trung úy Nguyễn Văn Túc và Nguyễn Thanh Thùy lặng lẽ diễn ra trong bí mật suốt bốn năm. Cả hai luôn mơ về một đám cưới, một gia đình với những đứa trẻ…

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:57