Con trai dại gì mà không... sống thử

(Dân trí) - Có người phục vụ cơm nước, giặt quần áo và “giải quyết” luôn nhu cầu tâm sinh lý… Thế nên con trai chẳng dại gì mà không sống thử...

Đó là lý do nhiều bạn trai ủng hộ sống thử được được chia sẻ tại chương trình “Quan niệm về tình yêu, tình dục của người trẻ thời hiện đại” do Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe TP.HCM tổ chức mới đây.

Anh Trần Bình Chương, làm việc tại một bệnh viện cho hay, là con trai chẳng có lý do gì mà lại phản đối chuyện sống thử. Thường trong mối quan hệ “vợ chồng hờ” ngày, người bạn trai có người phục vụ cơm nước, giặt giũ quần áo, thậm chí gánh nặng tiền bạc cũng “trút” lên “vợ” và mọi nhiều vấn đề về tâm sinh lý thì con trai đều có lợi.

Một bạn gái cho rằng sống thử là cần thiết.
Một bạn gái cho rằng sống thử là cần thiết.

“Hồi đi học, tôi có người bạn sống chung với bạn gái. Cậu ta khoe: “Tao sướng lắm, đi học về là nằm lăn ra có người bê cơm nước đến tận nơi, quần áo có người giặt, tiền hết có người lo!”. Kết cục ra trường, anh ta bỏ rơi cô gái vì gia đình anh không đồng ý”, anh Dương kể và cảnh báo các bạn gái nên cẩn thận với mục đích sống thử của bạn trai.

Trong hàng trăm bạn gái tham gia chương trình phần lớn không đồng ý với việc sống thử. Nhưng không ít ý kiến của phái nữ cho rằng sống thử là cần thiết để hai người thật sự hiểu nhau một cách trọn vẹn trước khi bước vào đời sống hôn nhân.

Bạn Trần Thị Thi (ĐH Sư phạm TPHCM) mạnh dạn đứng dậy bày tỏ ủng hộ việc sống thử. Theo Thi, kết hôn là việc rất quan trọng vì thế sống thử giúp chung ta hiểu rõ về người bạn đời và xem mức độ hòa hợp trong mọi vấn đề của cả hai đến đâu.

Sống thử - Nên thế nào?

Dù muốn hay không và lâu nay vẫn còn nhiều tranh cãi về việc sống thử thì thực tế sống thử vẫn là lựa chọn của không ít bạn trẻ. Nhất là trong giới sinh viên, có rất nhiều lý do để các đôi tình nhân “góp gạo thổi cơm chung” như để tiết kiệm chi phí, để chăm sóc nhau thuận lợi, để tình yêu bền chặt… bất chấp những cảnh báo, những hậu quả được nhắc đến thường xuyên.

Chia sẻ tại chương trình, ThS Khắc Hiếu (ĐH Sư phạm TPHCM) cho hay quan niệm về tình yêu, tình dục của các bạn trẻ hiện thay đổi rất nhiều. Quy trình từ thích – tìm hiểu – yêu – cưới – quan hệ theo quan niệm phương Đông ít nhiều đã thay đổi, nhiều bạn trẻ “đảo” vị trí, thậm chí “đốt” giai đoạn rất nhanh, đôi khi chỉ cần mới biết nhau qua internet, qua Facebook là sẵn sàng… đi nhà nghỉ.

Một bạn gái cho rằng sống thử là cần thiết.
Hằng trăm bạn trẻ tham dự chương trình “Quan niệm về tình yêu, tình dục của người trẻ thời hiện đại”.

Theo chuyên gia tâm lý này, rất khó để trả lời nên hay không nên sống thử mà còn phụ thuộc vào cách các bạn sống thử như thế nào và các bạn đã cân nhắc kỹ, lường hết hậu quả của việc sống thử hay không.
 
Việc sống thử có thể dẫn đến như hệ lụy nhưng mang thai ngoài ý muốn; hình thành lối sống hời hợt, buông thả; dễ nhàm chán; đặc biệt là quan niệm sống đã cởi mởi hơn trước nhưng các bạn gái vẫn khó tránh được việc tổn thương danh dự khi mọi người xung quanh còn rất khắt khe.

“Ít bố mẹ nào có thể đồng ý cho con trai mình lấy một người con gái đã sống với người đàn ông khác nhiều năm trước đó. Thế nên việc sống thử sẽ ảnh hưởng đến gia đình chính thức sau này”, thầy Hiếu nói.

Phía con trai, cũng mất mát chứ không “chỉ toàn được” như mọi người nhầm tưởng. Nhiều trường hợp các bạn nam sống thử rơi và cảnh bế tắc, đau khổ khi đặt hết tất cả vào mối quan hệ đó nhưng kết quả không như mong muốn.

Đứng trước quyết định sống thử, ThS Hiếu nhấn mạnh cả hai phản cân nhắc kỹ lưỡng, phải có trách nhiệm, kỹ năng và có những quy ước rõ ràng về các vấn đề sống chung như tiền bạc, xung đột, nuôi dưỡng tình yêu. Kể cả việc chia tay như thế nào để tránh được hệ lụy đau lòng.

Hoài Nam