Có phải giới trẻ thấy Tết là thấy "nỗi sợ" dọn nhà?

P.L

(Dân trí) - "30 Tết em mới về"; "Em không cảm thấy e ngại về khoản dọn nhà bởi cuối năm là dịp để em có thời gian nhiều hơn cho gia đình"... Cùng lắng nghe chia sẻ của giới trẻ về thói quen dọn nhà cuối năm.

Có phải giới trẻ thấy Tết là thấy "nỗi sợ" dọn nhà?

Dọn dẹp, trang trí ngôi nhà trước thềm năm mới vốn được xem là "luật bất thành văn" của mỗi gia đình Việt. Dọn nhà ngày Tết có ý nghĩa như "sắp xếp" và "bỏ đi" những bộn bề, rủi ro của năm cũ để đón chào năm mới bằng sự ngăn nắp và may mắn.

Sau một năm dài tất bật chạy đua với cuộc sống mưu sinh, học tập… Tết là khoảng thời gian để các con trở về làm nhiệm vụ giúp đỡ bố mẹ và "chăm sóc" gia đình bằng những hành động nhỏ nhất như lau chùi, cọ rửa tất cả đồ vật trong không gian sống.

Có phải giới trẻ thấy Tết là thấy nỗi sợ dọn nhà? - 1
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, "những đứa con ngoan" của bố mẹ lại có rất nhiều trạng thái khi nhắc đến hai chữ dọn nhà:

Nguyễn Thùy Duyên (sinh viên trường Cao đẳng FPT) vui vẻ chia sẻ: "Em sẽ trốn đến 30 Tết mới về".

Trần Thị Ngọc Linh (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) hào hứng kể: "Công việc ám ảnh nhất khi Tết về với em là dọn dẹp nhà cửa. Cảm giác như nhà em 10 năm chưa được dọn dẹp, mở mắt ra là thấy phải dọn chỗ này, phải lau chỗ kia…"

Tạ Nhật Anh (học sinh trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ) lại tâm sự: "Nói về niềm vui khi được dọn nhà, em cảm nhận được đó là sự quây quần của các thành viên trong gia đình, chia sẻ công việc nhà chuẩn bị đón Tết.

Nhưng nhắc đến dọn nhà, em thấy sợ nhiều hơn là vui bởi em phải dậy sớm để lau chùi bàn ghế chạm trổ rồng phượng muốn nản luôn…"

Có phải giới trẻ thấy Tết là thấy nỗi sợ dọn nhà? - 2
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, với những bạn trẻ 9x đang đi làm, hầu hết họ lại cảm thấy dọn dẹp nhà cửa "không đáng sợ" mà còn mang chút bình yên và có thời gian để thư giãn sau những áp lực của một năm...