Chuyện lạ về "hotboy tự kỷ"

Dân trí Từng khó chịu, tức giận khi người khác gọi mình là "Đạt tự kỷ", nhưng rồi trên hành trình của mình, chàng trai Lê Tấn Đạt chọn đây là sứ mệnh mà mình theo đuổi.
>>Những câu cha mẹ không nên nói với con (nhưng lại nói rất nhiều)
>>Cha mẹ đang đưa tay đẩy con ra xa mình

9X nói chuyện với phụ huynh về trẻ tự kỷ

Lê Tấn Đạt đến chương trình nói chuyện về trẻ tự kỷ do Hội quán Các Bà Mẹ tổ chức nhân dịp Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ (2/4) khiến nhiều phụ huynh không khỏi bất ngờ.

Chuyện lạ về hotboy tự kỷ - 1

Đạt trẻ. Đạt đẹp trai. Đạt thư sinh. Ít người nghĩ, một người trẻ lại chọn dấn thân ở lĩnh vực khó "khó nhằn" và còn được xem là "góc khuất" trong đời sống. 

Lê Tấn Đạt mới 27 tuổi, là đồng sáng lập của Tổ chức The Big Friends, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ người tự kỷ ở Việt Nam. Đạt đến để chia sẻ và trao những thông điệp ý nghĩa về trẻ tự kỷ với các bà mẹ, ông bố. 

Đạt "rào" trước với mọi người, đừng mong chờ ở mình như một bác sĩ, một chuyên gia có thể "nắn" được những đứa trẻ tự kỷ theo cách phụ huynh mong muốn, để "bình thường" theo chuẩn của mọi người, của xã hội đặt ra.

Thông điệp cậu muốn nhấn mạnh là thay đổi nhận thức của xã hội về trẻ tự kỷ, nhìn nhận những đứa trẻ tự kỷ theo cách mà các bạn ấy mong muốn và có thể. 

Chuyện lạ về hotboy tự kỷ - 2

Chàng trai Lê Tấn Đạt nói chuyện với phụ huynh về chuyên đề trẻ tự kỷ

Phía dưới, nhiều người đưa tay quệt nước mắt khi chàng trai trẻ nhắn nhủ: Người bên ngoài thường "chụp mũ" lên đầu phụ huynh, con bị tự kỷ là do bố mẹ thế này thế nọ, do xem ti vi nhiều, do không có thời gian cho con... Theo Đạt, phụ huynh phải giải tỏa điều này, không bao giờ tìm kiếm những lý lẽ hay câu trả lời để đổ tội cho chính mình. 

Đạt cũng nói thêm, nhiều gia đình có con tự kỷ mong chờ quá nhiều vào chuyên gia, bác sĩ, vào một trường học nào đó mà họ quên mất rằng, người đồng hành quan trọng nhất của con chính là bố mẹ. Hơn bất kỳ ai, bố mẹ cần chuẩn bị tinh thần đi đường dài cùng con. 

Với hình ảnh một người trẻ đi dạy trẻ tự kỷ, truyền đi các thông điệp nhân văn, nhân ái về tự kỷ, Lê Tấn Đạt đưa đến sức sống mới cho "thế giới tự kỷ". 

Nỗ lực của một người trẻ

Trong hành trình của mình, Đạt từng mời được Raun K. Kaufman - một người bị tự kỷ từ nhỏ và là tác giả của cuốn sách nổi tiếng "Vượt qua chứng tự kỷ" đến TPHCM chia sẻ. Sau đó, ông đã nhiều lần quay lại Việt Nam đến với các tỉnh thành Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt... chia sẻ về tự kỷ. 

Chuyện lạ về hotboy tự kỷ - 3

Tổ chức The Big Friends cộng tác với Trung tâm điều trị tự kỷ Hoa Kỳ hỗ trợ kết nối các gia đình can thiệp tự kỷ tại nhà… Đạt còn được tác giả uỷ quyền và dịch giả sách ra Tiếng Việt từng được phát hành trên toàn quốc và bản quyền đĩa DVD tặng miễn phí cho các gia đình có người mắc chứng tự kỷ. 

Chuyện lạ về hotboy tự kỷ - 4

Đạt quen dần và thấy gắn bó với cái tên "Đạt tự kỷ" 

Mới đây, Đạt vừa có chuyến học tập ở Mỹ về “Phương pháp can thiệp trẻ tự kỷ tại nhà Son - rise” - là phương pháp can thiệp trẻ tự kỷ được phát triển bởi những ông bố mà mẹ. Và Đạt đang làm việc, lan tỏa theo tinh thần này. 

"Sứ mệnh" không nằm trong kế hoạch 

Đạt đến với công việc kết nối về tự kỷ hoàn toàn vô tình từ việc làm thêm năm thứ 3, khi đang là sinh viên ĐH Ngân hàng TPHCM. Khi đó, Đạt thường nhận dịch tài liệu nước ngoài và một lần, một cặp vợ chồng từ Canada về Việt Nam nhờ Đạt dịch tài liệu - họ có 2 đứa con mắc chứng tự kỷ. 

Chuyện lạ về hotboy tự kỷ - 5

Đạt tin rằng tự kỷ sẽ có cuộc sống tốt hơn khi xã hội thay đổi nhận thức tích cực về trẻ tự kỷ 

Để hiểu thêm, Đạt thường qua lại trò chuyện với hai bé tự kỷ của gia đình này. Tiếp xúc con người thật, đọc tài liệu, lĩnh vực này này thu hút cậu, làm cậu muốn tìm hiểu mãi không ngừng... 

Nhiều lần tiếp xúc với trẻ tự kỷ, Đạt nhận thấy các bé rất xinh, rất dễ thương và chính ánh mắt vô hồn của các bé lại càng thôi thúc Đạt đến với sứ mệnh mình có thể làm gì để những đứa trẻ tự kỷ có một cuộc sống ý nghĩa hơn.

Từ dạy, đồng hành với trẻ tự kỷ, Đạt có niềm tin vào điều này - trẻ tự kỷ hoàn toàn có thể có một cuộc sống tốt hơn khi mỗi người trong chúng ta hiểu đúng về tự kỷ và có những hỗ trợ tích cực. 

Với sứ mệnh mình theo đuổi, trong tâm nguyện, chàng trai trẻ đã và đang cam kết, dù là một tình nguyện viên nhưng sẽ dành suốt cuộc đời để giúp đỡ trẻ tự kỷ tại Việt Nam phi lợi nhuận. 

Nhiều người thân, bạn bè từng phản đối nhưng Đạt ngày càng gắn bó, thân thuộc hơn cái tên "Đạt tự kỷ". 

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Đàn bà dại yêu hết lòng, phụ nữ thông minh tự thương lấy mình
Đàn bà dại yêu hết lòng, phụ nữ thông minh tự thương lấy mình

(Dân trí) - Có lẽ trên đời này điều dại dột nhất của một người con gái chính là hết lòng vì kẻ chẳng thương mình. Nhưng phàm khi yêu rồi, người ta không để tâm quá nhiều đến được – mất, đúng – sai nữa. Cô gái thông minh, họ không muốn (hoặc không cần) phụ thuộc nhiều vào đàn ông, mà hơn hết họ biết tự trân quý chính mình.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:00

Cô nữ sinh Hà thành xinh xắn và niềm đam mê cosplay
Cô nữ sinh Hà thành xinh xắn và niềm đam mê cosplay

(Dân trí) - Với niềm yêu thích truyện tranh và xem anime từ nhỏ, cơ hội biết đến cosplay từ năm học lớp 7 qua các video trên Youtube, Phương Quỳnh đã sớm biến ước mơ hóa thân thành nhân vật hoạt hình trở thành hiện thực.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:32

5 năm tôi mê đắm trong tình yêu đơn phương với cô gái đã có bạn trai
5 năm tôi mê đắm trong tình yêu đơn phương với cô gái đã có bạn trai

Dù biết cô ấy đã có người yêu, nhưng suốt 5 năm qua, tôi vẫn không thể ngưng quan tâm, dõi theo cô ấy từng chút một.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:31

Nữ sinh xứ Huế với góc nghiêng đẹp xuất thần xao xuyến bao trái tim
Nữ sinh xứ Huế với góc nghiêng đẹp xuất thần xao xuyến bao trái tim

(Dân trí) - Quỳnh Nhi không còn là cái tên quá xa lạ đối với giới trẻ ở Huế, cô gái này nổi tiếng bởi vẻ ngoài khả ái, cuốn hút và tính cách hòa đồng, thân thiện. Quỳnh Nhi hiện đang là học sinh trường THPT Hai Bà Trưng, Huế.

Thứ năm, 04/04/2019 - 12:00

3 cô gái Hàn mặt ngây thơ, thân hình đẹp tới mức khó tin có thật
3 cô gái Hàn mặt ngây thơ, thân hình đẹp tới mức khó tin có thật

Tỷ lệ cơ thể của các cô này đẹp đến nỗi khiến người ta lầm tưởng là photoshop.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:00

"Hot girl World Cup" Trâm Anh phủ nhận tin đồn “tình trường dày dặn” thời học sinh
"Hot girl World Cup" Trâm Anh phủ nhận tin đồn “tình trường dày dặn” thời học sinh

(Dân trí) - Trước lời đồn do fan hâm mộ lan truyền liên quan đến chuyện tình trường "dày dặn" của Trâm Anh những ngày còn là học sinh, "hot girl World Cup" này đã thẳng thắn đáp trả và yêu cầu ba mặt một lời về tin đồn thất thiệt.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:00

Cơ hội cho bạn trẻ 18-35 tuổi ra thăm Trường Sa
Cơ hội cho bạn trẻ 18-35 tuổi ra thăm Trường Sa

(Dân trí) - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” lần thứ 11, năm 2019. Theo đó, Hành trình dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5. Trung ương Đoàn sẽ tổ chức thi tuyển để lựa chọn đại biểu thanh niên tiêu biểu cho chuyến thăm Trường Sa.

Thứ tư, 03/04/2019 - 03:56

Những dấu hiệu của cô nàng tuyệt đối chung thủy khi yêu
Những dấu hiệu của cô nàng tuyệt đối chung thủy khi yêu

(Dân trí) - Khi yêu ai cũng luôn mong muôn tìm thấy một người bên cạnh khi cuộc đời đầy rẫy những chênh vênh. Và nếu như cô gái của bạn có những đặc điểm dưới đây thì chắc chắn bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì đã tìm thấy một người yêu thủy chung tuyệt đối.

Thứ tư, 03/04/2019 - 02:30

Giới trẻ rộ trào lưu khoe ảnh mẹ ngày xưa, mộc mạc mà xinh đẹp
Giới trẻ rộ trào lưu khoe ảnh mẹ ngày xưa, mộc mạc mà xinh đẹp

(Dân trí) - Mới đây trên mạng xã hội bùng nổ trào lưu khoe ảnh mẹ ngày xưa, và được đông đảo cư dân mạng hào hứng hưởng ứng. Ngắm nhìn những hình ảnh mộc mạc ấy có lẽ trong trái tim mỗi người đều cảm nhận được sự ấm áp, thú vị về quãng thanh xuân của mẹ.

Thứ tư, 03/04/2019 - 11:40

Nói về mua bán tuổi thọ thuyết phục, học sinh chuyên Ams thắng cuộc thi tranh biện
Nói về mua bán tuổi thọ thuyết phục, học sinh chuyên Ams thắng cuộc thi tranh biện

(Dân trí) - Việc ủng hộ thành công kiến nghị hợp pháp hóa mua bán tuổi thọ đã giúp các học sinh trường Hà Nội - Amsterdam giành được ngôi vị quán quân cuộc thi tranh biện Hanoi Debate Tournament 2019 bảng Tiếng Việt.

Thứ tư, 03/04/2019 - 07:49

Rich kid Thảo Nhi đẹp gợi cảm, khoe ảnh hạnh phúc bên bạn trai
Rich kid Thảo Nhi đẹp gợi cảm, khoe ảnh hạnh phúc bên bạn trai

(Dân trí) - Sở hữu phong cách thời trang quyến rũ, gợi cảm, khéo khoe dáng sexy, mỗi lần xuất hiện Thảo Nhi luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:16

Giải thưởng 200 triệu đồng dành cho cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi "Vì một Việt Nam xanh"
Giải thưởng 200 triệu đồng dành cho cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi "Vì một Việt Nam xanh"

(Dân trí) - “Ngày hội sắc màu” năm 2019 và cuộc thi vẽ tranh “Vì một Việt Nam xanh” là hoạt động dành cho thiếu nhi đang học tập, sinh hoạt tại các liên đội tiểu học và trung học cơ sở, các cung, nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi trên cả nước.

Thứ tư, 03/04/2019 - 04:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô gái nổi tiếng "bốc lửa" trên instagram trần tình về việc lộ ảnh thật kém sắc
Cô gái nổi tiếng "bốc lửa" trên instagram trần tình về việc lộ ảnh thật kém sắc

(Dân trí) - Mỗi lần đăng ảnh, Thảo Đinh đều khiến người xem trầm trồ với thân hình săn chắc, làn da nâu mật ong quyến rũ. Nhưng mới đây những hình ảnh kém thon gọn cùng nhan sắc nhạt nhòa của Thảo lại được dân mạng chia sẻ rầm rộ.

Thứ ba, 02/04/2019 - 12:11

Dân mạng lại rộ trào lưu khoe ảnh “hội bạn thân ngày ấy - bây giờ”
Dân mạng lại rộ trào lưu khoe ảnh “hội bạn thân ngày ấy - bây giờ”

(Dân trí) - Vé đi về tuổi thơ là vô giá, không bao giờ mua được để trở về thời điểm bạn và tôi vẫn còn đi chân đất, mặc quần đùi. Thế nhưng chỉ cần nhìn những bức ảnh nhóm bạn cùng chơi thời tấm bé, ai nấy lại bồi hồi nhớ về kỷ niệm xưa.

Thứ ba, 02/04/2019 - 11:40

Chuyên gia tư vấn cách đề cập hoặc từ chối tình dục khi yêu
Chuyên gia tư vấn cách đề cập hoặc từ chối tình dục khi yêu

(Dân trí) - Buổi gặp gỡ và chia sẻ Safe Chill với thông điệp “Safe Sex - Save Lives” (tạm dịch: tình dục an toàn, cứu ngàn mạng sống) diễn ra với những lí giải bổ ích đến từ TS. Khuất Thu Hồng với các bạn trẻ.

Thứ ba, 02/04/2019 - 08:28

Sơn Tùng khoe tóc mới lạ lẫm, diễn Lạc trôi phong cách cực "chất" trước 10.000 fans
Sơn Tùng khoe tóc mới lạ lẫm, diễn Lạc trôi phong cách cực "chất" trước 10.000 fans

(Dân trí) - Mới đây tại Hà Nội, Sơn Tùng khoe mái tóc mới của mình và trình diễn 3 ca khúc hit “Chúng ta không thuộc về nhau”, “Lạc trôi” và “Em của ngày hôm qua” trước 10.000 fans tại Hà Nội.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:33

300 học sinh trải nghiệm "một ngày làm sinh viên" tại ĐH Sao Đỏ
300 học sinh trải nghiệm "một ngày làm sinh viên" tại ĐH Sao Đỏ

(Dân trí) - Năm nay là năm thứ ba liên tiếp, trường Đại học Sao Đỏ phối hợp cùng báo Sinh viên Việt Nam – Hoa Học Trò tổ chức chương trình “Một ngày làm sinh viên” hoành tráng, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:05

Rộ trò đùa "hai vạch" ngày Cá tháng Tư
Rộ trò đùa "hai vạch" ngày Cá tháng Tư

(Dân trí) - Khoe que thử thai hai vạch trở thành trò đùa nở trộ vào ngày Cá tháng Tư và ngày càng bùng nổ. Tuy nhiên, trò "đùa mà không vui" này bị phản ứng vì gây phản cảm và khó chịu cho nhiều người.

Thứ hai, 01/04/2019 - 03:47

Viết cho ngày anh chung thân cuộc đời cùng cô ấy
Viết cho ngày anh chung thân cuộc đời cùng cô ấy

(Dân trí) - Ngày chia tay, người yêu cũ tôi bảo kể từ giờ phút ấy tôi không còn cái quyền được nhớ thương hay can thiệp vào cuộc sống của anh. Mọi thứ bình thản mà hóa dĩ vãng, cố nhân lặng lẽ làm cố nhân. Bất chợt một ngày tôi nhận được tấm thiệp hồng, và dĩ nhiên tên anh kề cạnh một người khác, không phải tôi.

Thứ hai, 01/04/2019 - 02:30

Đây là cô béo hiếm hoi được ca ngợi "nữ thần sắc đẹp Hàn"
Đây là cô béo hiếm hoi được ca ngợi "nữ thần sắc đẹp Hàn"

Nancy Momoland không sở hữu vóc dáng thanh mảnh vẫn được ca ngợi xinh đẹp hoàn hảo.

Thứ hai, 01/04/2019 - 12:00

Đoàn thanh niên mang niềm vui đến với bà con vùng biên Đồng Tháp
Đoàn thanh niên mang niềm vui đến với bà con vùng biên Đồng Tháp

(Dân trí) - Ngày 31/3/2019, tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2019 cấp Trung ương.

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:24

Hơn 100 bạn trẻ cùng “dọn rác Sơn Trà”
Hơn 100 bạn trẻ cùng “dọn rác Sơn Trà”

(Dân trí) - Xuất phát từ lời kêu gọi “dọn rác Sơn Trà” của tài khoản Võ Thành An trên mạng xã hội facebook, ngày 31/3, hơn 100 bạn trẻ đã cùng hưởng ứng, chung tay gom sạch rác ở bãi Đá Đen thuộc bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:44

Nam sinh Sóc Sơn không có đối thủ ở cuộc thi Tuần Olympia
Nam sinh Sóc Sơn không có đối thủ ở cuộc thi Tuần Olympia

(Dân trí) - Chu Đức Huy (THPT Sóc Sơn, Hà Nội) giành chiến thắng cuộc thi Tuần 3 Tháng 1 Quý 3 với số điểm gấp đôi thí sinh ở vị trí số 2 (380 điểm và 170 điểm). Phản ứng nhanh nhẹn trước các câu hỏi và tầm hiểu biết rộng của của Đức Huy đã thuyết phục được cả 3 đối thủ và khán giả Đường lên đỉnh Olympia.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:41

Hơn 1.000 bạn trẻ diễu hành vì “Khu đất an toàn” không bom mìn
Hơn 1.000 bạn trẻ diễu hành vì “Khu đất an toàn” không bom mìn

(Dân trí) - Ngày 31/3, tại TP Quy Nhơn (Bình Định) hàng ngàn bạn trẻ tham gia lễ mít tinh, diễu hành kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống bom mìn 4/4 với chủ đề “Khu đất an toàn”.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:32