Cặp đôi đồng tính trao nhẫn cưới, kêu gọi bình đẳng giới

(Dân trí) - Hơn 2.000 công dân các độ tuổi khác nhau đã tham sự ngày hội “Tôi đồng ý”, thể hiện sự ủng hộ quyền bình đăng hôn nhân của người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Ngày hội Tôi đồng ý diễn ra sáng chủ nhật 27/10 tại công viên Thống Nhất, Hà Nội là một trong những sự kiện do Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường phối hợp cùng cộng đồng LGBT (*) tổ chức nhằm kêu gọi ủng hộ quyền bình đẳng giới và hôn nhân của người đồng tính, song tính, chuyển giới.

Tham gia sự kiện đặc biệt này đa phần là các bạn trẻ ủng hộ quyền bình đẳng hôn nhân của người đồng tính, song tính và chuyển giới. Bên cạnh đó, ngày hội Tôi đồng ý cũng thu hút sự quan tâm của cả những bậc cao niên và trẻ nhỏ.

Cặp đôi đồng tính trao nhẫn cưới, kêu gọi bình đẳng giới

Bác Đàm Thị Bích Lộc, 69 tuổi, trú tại phường Phương Mai cho biết: “Tôi biết tới sự kiện này thông qua bạn bè. Ở khu tôi sống cũng có một vài cặp đồng tính và tôi ủng hộ họ. Tình yêu không có tội, miễn là các cháu cảm thấy hạnh phúc và sống hoà thuận cùng nhau”.

Cùng tới dự sự kiện Tôi đồng ý với bác Lộc là hai người bạn trong câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh. Cả ba người đều đã hơn 60 tuổi và tỏ rõ thái độ ủng hộ hôn nhân đồng tính bằng việc tham gia cổ vũ, đeo băng rôn, cờ hiệu của cộng đồng LGBT.

Được sự cổ vũ của hàng nghìn người, các cặp đôi đồng giới đã thực hiện một lễ cưới tượng trưng, đồng thời chia sẻ về cuộc sống và tình yêu của họ trong thời gian qua.

Cặp đôi đồng tính trao nhẫn cưới, kêu gọi bình đẳng giới

Cặp đôi Hoàn Khang - Phát Nguyên nắm tay nhau lên sân khấu chia sẻ về cuộc sống, tình cảm giữa hai người

Cặp đôi Hoàn Khang – Phát Nguyên là một trong số những bạn trẻ thừa nhận mối quan hệ đồng tính của mình. Hai bạn thay mặt cho những người đồng tính tại Việt Nam, đề nghị cộng đồng và các cơ quan chức năng quan tâm hơn tới đời sống tinh thần của LGBT.

Trước toàn thể những người tham gia và theo dõi Tôi đồng ý, bạn Hoàn Khang nêu ý kiến rằng cơ quan chức năng cần đẩy mạnh giáo dục “Đồng tính không phải là một căn bệnh” để mọi người hiểu rõ và có cái nhìn đúng đắng về người đồng tính.

Cùng trong sự kiện Tôi đồng ý, các hoạt động nhảy flashmob kêu gọi ủng hộ LGBT, ca hát và thả bóng bay gửi thông điệp yêu thương đã diễn ra sôi nổi.
 
Cặp đôi đồng tính trao nhẫn cưới, kêu gọi bình đẳng giới

Người lớn tuổi góp mặt trong sự kiện kêu gọi ủng hộ hôn nhân đồng giới. Ngoài cùng bên phải là bác Đàm Thị Bích Lộc

Ngoài ra, ngày hội này cũng đã thu hút được trên 47.000 người ủng hộ trên mạng Internet và hàng chục nghìn bức ảnh chụp với khẩu hiệu Tôi đồng ý đã được gửi về BTC nhằm lan toả thông điệp ủng hộ quyền bình đẳng trong hôn nhân đồng giới.

Nói về mục đích của ngày hội Tôi đồng ý, anh Lương Thế Huy, thành viên BTC ngày hội chia sẻ: “Chúng tôi tổ chức sự kiện này ngay trong thời gian Quốc hội đang họp và tới đây ngày 5/11 sẽ bàn luận trực tiếp về các vấn đề xoay quanh thực trạng kết hôn đồng tính.
 
Chúng tôi tin rằng sự ủng hộ của đông đảo cử tri được thể hiện ngày hôm nay chính là động lực để các đại biểu Quốc hội thực hiện những cách tân trong pháp luật với hôn nhân trong cộng đồng LGBT”.

Cặp đôi đồng tính trao nhẫn cưới, kêu gọi bình đẳng giới

Các cặp đôi đồng tính tổ chức đám cưới tượng trưng và trao nhẫn cho nhau trước sự chứng kiến của hàng ngàn người

Ngày hội

Ngày hội Tôi đồng ý là nơi tuyên truyền, vận động ủng hộ quyền bình đẳng giới

Bạn trẻ hào hứng tham gia

Bạn trẻ hào hứng tham gia Tôi đồng ý

Bạn trẻ Hà thành thể hiện cá tính và quan điểm tại ngày hội

Bạn trẻ Hà thành thể hiện cá tính và quan điểm tại ngày hội Tôi đồng ý

Phụ huynh đưa con nhỏ đi dự hội

Phụ huynh đưa con nhỏ đi dự hội

Sự kiện thu hút sự ủng hộ của người nước ngoài

Sự kiện thu hút sự ủng hộ của người nước ngoài

Kêu gọi cộng đồng ủng hộ hôn nhân đồng giới

Kêu gọi cộng đồng ủng hộ hôn nhân đồng giới

Lá cờ cầu vồng đại diện cho cộng đồng LGBT phủ sóng khắp nơi

Lá cờ cầu vồng đại diện cho cộng đồng LGBT "phủ sóng" khắp nơi

(*): LGBT là những chữ viết tắt từ: Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính nam hoặc nữ), Transsexual/Transgender (hoán tính/chuyển giới).


Mai Châm