“Cá kiếm” nhờ kinh doanh đồ uống ngày hè

Mùa Hè oi bức, nhu cầu giải khát của mọi người tăng cao, những sinh viên năng động đã chớp thời cơ, kinh doanh các loại đồ uống “độc”, lạ và “giắt túi” những khoản thu nhập không tồi.

Đưa đặc sản Nha Trang ra Hà Nội

 

Phương Liên (năm cuối, khoa Kế toán, trường ĐH Lao động – Xã hội) được một người bạn ở Nha Trang gửi tặng vài cân hạt đác. Loại hạt này có màu trắng trong, da trơn láng, nhai sựt sựt, dẻo và dai, không có vị.

 

Đây là món giải khát phổ biến của người dân thành phố biển Nha Trang, cũng như có mặt ở một số tỉnh miền Trung, với nhiều “biến tấu” trong cách chế biến. Đơn giản nhất là pha hạt đác tươi với đá, đường hoặc xắt lát mỏng, xắt chỉ… cho vào các loại chè trái cây, thập cẩm; cầu kỳ hơn, có thể rim hạt đác với đường, hoặc các loại siro.

 

Theo hướng dẫn của bạn, Liên chế biến thử hạt đác thành các món thì thấy rất ngon, vị thanh mát. Nghĩ rằng đây là món quà vặt lạ, phù hợp với mùa Hè nên Liên nảy ra ý định kinh doanh.

 

Hạt đác mà Phương Liên kinh doanh.
Hạt đác mà Phương Liên kinh doanh.

 

Sau khoảng một tuần, với số tiền vốn chỉ vài trăm nghìn đồng, Liên bắt mối với một nguồn hàng ở Nha Trang và bắt đầu giới thiệu hình ảnh sản phẩm trên Facebook cá nhân, bán với giá 90.000 đồng/kg.

 

“Thời gian đầu, khách hàng chủ yếu là bạn bè, người thân mua ủng hộ. Vì vốn của mình không nhiều nên thường thì mọi người phải chuyển khoản trước cho mình, sau đó, mình mới nhập hàng về và đi giao.

 

Lúc ấy, chưa có nhiều khách ngoài nên mình cũng nản. Nhưng được mọi người động viên, mình vẫn tiếp tục bán. Về sau, ngoài Facebook, mình còn đăng thông tin lên một số trang rao vặt và bắt đầu có khách hàng biết và tìm đến. Đến nay, dù mới kinh doanh song lượng khách mỗi ngày một tăng khiến mình vô cùng phấn khởi”, Liên chia sẻ.

 

Vì đây là món ăn vặt còn khá mới mẻ ở Hà Nội nên Liên còn chia sẻ công thức chế biến hạt đác cho khách hàng.

 
Phương Liên
Phương Liên
 

Để thuận tiện cho những khách hàng không biết cách hoặc không có nhiều thời gian chế biến hạt đác, Liên còn bán cả hạt đác đã được chế biến sẵn như hạt đác rim đường: 110.000 đồng/hộp (1 kg); hạt đác vị kiwi: 180.000 đồng/hộp; hạt đác rim dứa: 120.000 đồng/hộp, hạt đác vị chanh leo: 140.000 đồng/hộp; hạt đác vị dâu tây: 170.000 đồng/hộp…

 

Các sản phẩm khi được tung ra thị trường đều nhận được phản hồi khá tốt của khách hàng khi cho rằng nó rất hợp khẩu vị và phù hợp với mùa Hè.

 

Cô bạn cho biết, số tiền lợi nhuận được sử dụng để quay vòng vốn. Nếu việc kinh doanh tiếp tục thuận lợi, Liên sẽ duy trì và phát triển, mở rộng thêm quy mô.

 

Chớp thời cơ kinh doanh trà sữa Thái Lan

 

Phương Anh (năm thứ ba, trường ĐH Luật Hà Nội) thì lại chọn sản phẩm để kinh doanh là trà sữa Thái Lan. Loại đồ uống này phổ biến ở khắp đường phố và các tiệm giải khát ở Thái Lan, với hai loại mùi vị thơm ngon, dễ uống là thảo mộc và hương nhài.

 

Hiện nhiều tiệm cà phê dành cho giới trẻ ở Hà Nội cũng bán món đồ uống này nhưng vì tốn chi phí mặt bằng, trả lương nhân viên nên giá thành khá cao. Vì thế, Phương Anh quyết định kinh doanh online trà sữa Thái Lan với mức giá dễ chịu hơn: 25.000 đồng/chai (500 ml).

 

Để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, Phương Anh còn tung ra gói combo: 2 trà thảo mộc + 1 trà hoa nhài với giá 65.000 đồng, giúp khách hàng tiết kiệm 10.000 đồng. Cũng có những thời điểm, Phương Anh khuyến mãi, giảm giá sản phẩm xuống còn 22.000 đồng hoặc 20.000 đồng/chai.

 

Sau khi thấy sản phẩm đã bắt đầu có xu hướng bão hòa, cô bạn đã ngừng bán và hài lòng với số lợi nhuận thu được trong thời gian ngắn. Hiện Phương Anh lại đang tiếp tục tìm tòi thêm các thức uống độc đáo để khởi sự cho đợt kinh doanh đồ uống mới trong mùa Hè.

 

Theo Hồng Giang

Sinh viên Việt Nam

Tin liên quan