Bạc Liêu:

Bình Dương vừa "hạ nhiệt", nữ tình nguyện về miền Tây xông pha chống dịch

(Dân trí) - Những nữ thanh niên trẻ tuổi, có người là sinh viên, có người quản lý kinh doanh... vừa xong nhiệm vụ chống dịch ở Bình Dương đã tình nguyện vượt hàng trăm km về chung tay đẩy lùi Covid-19 ở Bạc Liêu.

Hai ngày qua, nữ sinh Lê Thị Mỹ Lệ (21 tuổi, quê Quảng Ngãi) và nữ thanh niên Phạm Thị Mỹ Xuân (21 tuổi, quê Tây Ninh) tất bật với việc lấy mẫu test Covid-19 trong cộng đồng ở Bạc Liêu. Đây là 2 trong hàng chục nam, nữ thanh niên trong đội tình nguyện của tỉnh Đoàn Bình Dương đang hỗ trợ Bạc Liêu chống dịch.

Bình Dương vừa hạ nhiệt, nữ tình nguyện về miền Tây xông pha chống dịch - 1

Tình nguyện viên Lê Thị Mỹ Lệ (trái) và Phạm Thị Mỹ Xuân đang hỗ trợ lấy mẫu test Covid-19 tại xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Trò chuyện với PV Dân trí, nữ sinh Lê Thị Mỹ Lệ (sinh viên năm 4, ngành Du lịch một trường Đại học ở TPHCM) cho biết, em quyết định tham gia đoàn về Bạc Liêu vì muốn đem sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình để cùng góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Mỹ Lệ từng tham gia chống dịch ở tỉnh Bình Dương. Khi mới tham gia, em gặp không ít khó khăn như là sinh viên ngành Du lịch nên không chuyên môn y tế. Thêm nữa, trong quá trình chống dịch phải ở tập trung để đảm bảo an toàn cho gia đình, vì thế phần nào em chưa thích nghi với môi trường tập thể.

Bình Dương vừa hạ nhiệt, nữ tình nguyện về miền Tây xông pha chống dịch - 2

Nữ sinh Lê Thị Mỹ Lệ đang là sinh viên năm thứ 4 ngành Du lịch của một trường Đại học ở TPHCM (Ảnh: Huỳnh Hải).

"Tuy nhiên, đó chỉ là lúc đầu, khi được mọi người giúp đỡ, em thích nghi khá nhanh. Việc lấy mẫu test sàng lọc Covid-19 được anh chị chỉ bảo tận tình và cẩn thận, qua đó em học hỏi được nhiều và sẵn sàng làm những nhiệm vụ được giao", Lệ chia sẻ.

Theo Mỹ Lệ, khi tham gia chống dịch, em cũng thấy rất lo lắng bởi bản thân vào tâm dịch, có thể là F0 bất cứ lúc nào vì tiếp xúc với nhiều người bị nhiễm Covid-19.

"Nhưng rồi em nghĩ đây có thể là tâm lý chung của nhiều người, và với lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh đã giúp em không còn lo sợ nữa. Rồi khi ba mẹ em có tiếp xúc với F0 nhưng không bị nhiễm, cũng là động lực để em an tâm làm việc", Lệ bày tỏ.

Bình Dương vừa hạ nhiệt, nữ tình nguyện về miền Tây xông pha chống dịch - 3

Tình nguyện viên Lê Thị Mỹ Lệ ghi nhận thông tin người lấy mẫu test (Ảnh: Huỳnh Hải).

Nữ sinh quê Quảng Ngãi tâm sự, em rất vui vì có gia đình ủng hộ. Qua chiến dịch ở Bình Dương thì quyết định đi tiếp ở Bạc Liêu, ba mẹ em vẫn ủng hộ nhiệt tình, đó cũng là sức mạnh để em hoàn thành tốt nhiệm vụ mỗi ngày.

Việc tham gia hỗ trợ chống dịch có thể nói là ngoài chuyên môn mà mình đang học, nữ sinh Mỹ Lệ cho biết, ngay từ đầu em có suy nghĩ là chưa có kinh nghiệm, không có chuyên môn nên không biết có giúp ích được gì không. Rồi em đã bỏ suy nghĩ đó, em nghĩ mình giúp được gì thì cứ giúp hết sức.

"Qua công tác hỗ trợ lấy mẫu test, cũng như các công việc hậu cần trong chiến dịch đã giúp em học hỏi và có kiến thức liên quan để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trước các nguy cơ của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, em đang học ngành Du lịch, đây cũng là cơ hội để em được gặp gỡ và làm quen với nhiều người ở các địa phương em đến như tỉnh Bạc Liêu, được kết bạn và biết thêm về vùng đất này. Đây là một trong những kỷ niệm quý báu trong quãng đời sinh viên của em", nữ sinh 21 tuổi Lê Thị Mỹ Lệ bày tỏ.

Bình Dương vừa hạ nhiệt, nữ tình nguyện về miền Tây xông pha chống dịch - 4

Nữ tình nguyện viên Phạm Thị Mỹ Xuân hiện đang là quản lý một cơ sở làm đẹp ở TPHCM (Ảnh: Huỳnh Hải).

Cùng tham gia chung chiến dịch tình nguyện chống dịch với nữ sinh Mỹ Lệ, nữ tình nguyện Phạm Thị Mỹ Xuân (21 tuổi, quê Tây Ninh, đang làm quản lý một cơ sở làm đẹp ở TPHCM) cho biết, trước khi quyết định tham gia phòng chống dịch tại tỉnh Bạc Liêu thì em đã tiếp sức một phần nào đó ở tỉnh Bình Dương. Do đó em muốn cống hiến một phần nào đó cho mảnh đất miền Tây này.

Theo Mỹ Xuân, trước khi quyết định về miền Tây thì em đã chuẩn bị và sẵn sàng tinh thần có thể trở thành F0 bất cứ lúc nào. Nhưng đó không là nỗi lo của mình mà nỗi lo nhất của em bây giờ là nhiều người mắc bệnh, có người cao tuổi ở đây đang cố gắng chống chọi lại với bệnh dịch.

Bình Dương vừa hạ nhiệt, nữ tình nguyện về miền Tây xông pha chống dịch - 5

Tình nguyện viên Mỹ Xuân hỗ trợ trực tiếp lấy mẫu người dân (Ảnh: Huỳnh Hải).

Mỹ Xuân nói, gia đình cũng không muốn cho em đi Bạc Liêu vì xa và tình hình dịch bệnh phức tạp. Nhưng khi em đã nói về những khó khăn, về những người dân miền Tây hiền hòa đang đối mặt với dịch bệnh và ba em đã mủi lòng, đồng ý cho em tham gia.

Vượt hàng trăm km xuống Bạc Liêu, em có suy nghĩ tới viễn cảnh như chỗ ăn, chỗ ngủ, nơi làm việc không biết sẽ thế nào... vì Bạc Liêu là môi trường mới với em. Nhưng bất ngờ là khi xuống đến đây thì em lại có một cảm giác rất bình yên, những con người chất phác, hòa nhã đón nhận chúng em. Địa phương và bà con hết mình giúp đỡ, hợp tác để em làm tốt nhiệm vụ.

"Qua gần 4 tháng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch ở Bình Dương và lần này ở Bạc Liêu cho em thấy được rằng mọi thứ sẽ không lường trước được nếu bản thân chủ quan và giúp em có được những người đồng đội mà bản thân mình nghĩ sẽ không bao giờ tìm được.

Các anh chị bên tỉnh Đoàn Bình Dương, Bạc Liêu giúp cho em cách giao tiếp, tuyên truyền cho mọi người hiểu về dịch bệnh và tinh thần đoàn kết của Đoàn thanh niên Việt Nam mình. Từ đó, em có thêm nhiều kinh nghiệm cho cuộc sống và công việc của mình", nữ tình nguyện quê Tây Ninh bày tỏ.

Bình Dương vừa hạ nhiệt, nữ tình nguyện về miền Tây xông pha chống dịch - 6

Về Bạc Liêu xa lạ, các tình nguyện viên đã nhận được sự hỗ trợ, động viên nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị. Trong ảnh là lãnh đạo huyện Đoàn Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) trao quà động viên đến 2 nữ tình nguyện viên Lê Thị Mỹ Lệ và Phạm Thị Mỹ Xuân đang hỗ trợ lực lượng y tế địa phương (Ảnh: Huỳnh Hải).