Bác sĩ trẻ “sống là cho đi”

Không chỉ là một bác sĩ hết lòng vì người bệnh, anh Trần Quốc Khánh (34 tuổi) còn “say đắm” với những chương trình tình nguyện. Anh luôn tâm niệm rằng, cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi được góp một phần công sức bé nhỏ của mình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Thạc sĩ - bác sĩ Trần Quốc Khánh sinh ra và lớn lên tại huyện Thanh Chương, Nghệ An. Khi còn học THPT, anh đã đoạt giải học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh học và được tuyển thẳng vào trường Đại học Y Hà Nội. Sau khi ra trường, anh theo học bác sĩ nội trú và công tác tại khoa Phẫu thuật cột sống – Bệnh viện Việt Đức Hà Nội.

Anh Khánh quan niệm: “Đối với một bác sĩ thì đức độ và chuyên môn là điều cần thiết và quan trọng nhất. Trước khi chữa bệnh, bác sĩ phải có lòng từ bi, thương người và biết thấu cảm những nỗi đau, nỗi lo của bệnh nhân”.

Đầu năm 2017, bác sĩ Khánh thường xuyên đăng tải các video trên trang cá nhân Facebook để chia sẻ các kiến thức về xương khớp, cột sống, tim mạch, các cách thức sơ cứu và giải đáp thắc mắc của bệnh nhân. Những video của bác sĩ trẻ nhận được hàng chục nghìn lượt xem và bình luận.

Theo anh, việc viết bài trên website không có sức lan tỏa bằng các video sinh động trực tiếp, người bệnh có thể tương tác với mình nhiều hơn. Điều bác sĩ luôn trăn trở đó là còn có rất nhiều người dân thiếu nền tảng y học thường thức, từ những kiến thức về dinh dưỡng đến kiến thức về triệu chứng bệnh. Đây là lí do lớn nhất khiến anh quyết định dành thêm thời gian cho việc chia sẻ, phát các video trên Facebook.


Bác sĩ Trần Quốc Khánh

Bác sĩ Trần Quốc Khánh

Ngoài ra, anh còn tham gia chương trình tư vấn sức khỏe trên Đài tiếng nói Việt Nam- VOV, viết bài đăng tải trên báo và tạp chí chuyên ngành, nhằm cung cấp kiến thức về phòng ngừa, chữa trị, thăm khám các bệnh ung thư,… và thuyết trình về những bệnh liên quan đến cột sống cho các nhân viên văn phòng.

Hạnh phúc khi sẻ chia

Mới đây, bác sĩ Trần Quốc Khánh đã tự nguyện đăng kí hiến mô, tạng để giúp những người mắc bệnh hiểm nghèo. Anh tâm sự: “Ở Việt Nam, hiện nay rất nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo mong chờ, khao khát từng ngày có tạng phù hợp để cấy ghép. Tôi nghĩ rằng, khi mình mất đi mà có thể hồi sinh được một sự sống mới thì việc đó rất có ý nghĩa”.

Từ khi còn là sinh viên, bác sĩ đã tham gia rất nhiều các hoạt động từ thiện ở trường học. Trong suốt 8 năm làm việc, anh nhiều lần kết nối các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cùng những người bạn, các tổ chức, doanh nghiệp đến khám chữa bệnh miễn phí, tặng thuốc bổ, thuốc chữa bệnh, quần áo, lương thực cho bệnh nhân nghèo ở các tỉnh nghèo như: các tỉnh Tây Bắc, Yên Bái, Hà Tĩnh…

Hiện nay, bác sĩ Khánh đang lập một trang web từ thiện mang tên “Sống là cho đi” (Songlachodi.vn) với các hoạt động thiện nguyện như: gây quỹ đầu tư phẫu thuật bệnh nhân nghèo; các chuyến đi khám bệnh trên từ thiện ở mọi miền đất nước; các hoạt động từ thiện ở miền Trung; các chương trình nói chuyện, tặng sách cho các bạn THPT và sinh viên; hiến tạng cho các bệnh nhân hiểm nghèo,…

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, anh bộc bạch: “Tôi muốn làm những việc giúp ích và để lại được điều gì đó cho cộng đồng. Điều đầu tiên tôi sẽ tiếp tục việc chia sẻ các thông tin sâu về bệnh tật, đặc biệt là những bệnh liên quan đến xương khớp, cột sống.

Mong rằng, quỹ đầu tư phẫu thuật bệnh nhân nghèo mà tôi đang ấp ủ sẽ giúp được nhiều bệnh nhân khó khăn. Tôi dự định sẽ lập một quỹ học bổng cho sinh viên ngành Y khó khăn học giỏi để chia sẻ cùng các bạn. Ngoài ra, tôi sẽ cố gắng thực hiện một kênh youtube chuyên về sức khỏe vào đầu năm 2018”.

Không ồn ào, phô trương, bác sĩ trẻ xứ Nghệ hàng ngày vẫn âm thầm “sống là cho đi”. Trần Quốc Khánh không mong đợi sẽ nhận được gì sau mỗi việc mình làm, với anh hoạt động từ thiện đem lại niềm vui, hạnh phúc lớn lao.

Theo Thúy Linh

Tuổi trẻ thủ đô