206 trí thức Việt toàn cầu nỗ lực đóng góp ý kiến xây dựng đất nước

(Dân trí) - Sau 2 ngày làm việc, ngày 22/11, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III năm 2020 với chủ đề “Việt Nam 2045” đã hoàn thành các nội dung tham luận, tranh luận, trao đổi.

Phiên bế mạc của Diễn đàn diễn ra với sự tham dự của toàn thể đại biểu nhằm báo cáo tổng kết, rút ra kết quả cụ thể.

206 trí thức Việt toàn cầu nỗ lực đóng góp ý kiến xây dựng đất nước - 1

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III quy tụ 206 đại biểu là nhà khoa học dưới 35 tuổi từ khắp nơi thế giới có trình độ Thạc sĩ trở lên.

Diễn đàn đã phát huy trí tuệ, tiềm năng của các đại biểu trí thức trẻ tham dự, tập trung vào thảo luận, đưa ra các giải pháp, đề xuất và khuyến nghị tập trung vào 4 nội dung chính gồm: Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; Xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước; Vai trò của khoa học – công nghệ trong phục vụ phát triển đất nước; Vai trò của thanh niên và trí thức trẻ trong tham gia phát triển đất nước đến năm 2045.

Năm nay, có 206 đại biểu chính thức tham dự Diễn đàn. 42 đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài có các đề tài nghiên cứu hoặc hướng nghiên cứu khả thi; các đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc trong nước, có hoạt động nghiên cứu khoa học hoặc đang đảm nhận các vị trí công việc liên quan đến các nhóm nội dung của Diễn đàn.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nên số lượng đại biểu dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020 ít hơn so với năm trước nhưng có sự vượt trội về chất lượng và mức độ phủ sóng trong giới học thuật trong và ngoài nước.

206 trí thức Việt toàn cầu nỗ lực đóng góp ý kiến xây dựng đất nước - 2

Bí thư TƯ Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đánh giá cao đóng góp cho đất nước của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

So với các năm trước, Diễn đàn năm nay có số lượng đại biểu đăng ký tham dự tăng gấp đôi (hơn 1.000 đơn đăng ký so với 500 đơn năm 2018 và 400 đơn năm 2019). Tiêu chí tuyển chọn đại biểu tham dự Diễn đàn cũng được nâng cao.

Năm nay, các đại biểu đều là thạc sĩ tiến sĩ, nghiên cứu sinh, thạc sĩ; số lượng đại biểu là tiến sĩ/nghiên cứu sinh chiếm 33.5% (so với năm ngoái là 21%); thạc sĩ chiếm 66.5% (so với năm ngoái là 48%).

Diễn đàn năm nay ghi nhận 32 tham luận, 150 ý kiến phát biểu, 86 đề xuất, khuyến nghị nhằm xây dựng đất nước. Các phiên thảo luận có sự tham gia của trí thức Việt đang sinh sống ở nhiều nước trên thế giới, thuộc nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau.

Qua các phiên thảo luận, có nhiều sáng kiến, giải pháp thiết thực được đưa ra nhằm phát triển đất nước. Có thể kể đến như mô hình tiếp cận trong quy hoạch đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu, công nghệ giáo dục, công nghệ thông tin…

Trong số các đề xuất được thảo luận, có những ý tưởng phù hợp với yêu cầu trước mắt và trong tương lai của Việt Nam, có thể tiến hành thử nghiệm. Bên cạnh đó cũng có một số ý kiến tuy mới chỉ dừng lại ở ý tưởng nhưng thể hiện sự nhiệt huyết, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ cho đất nước.

Kết thúc Diễn đàn, Ban tổ chức sẽ tổng hợp các ý kiến của đại biểu, báo cáo với với lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

206 trí thức Việt toàn cầu nỗ lực đóng góp ý kiến xây dựng đất nước - 3

Tổng Thư ký Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu Trần Xuân Bách báo cáo tổng kết Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III.

Báo cáo tổng kết Diễn đàn tại lễ bế mạc, Tổng thư ký Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu Trần Xuân Bách nói: "Bác Hồ từng nói "Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên". Kế thừa tinh thần này, các tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực đóng góp cho đất nước".

Bí thư TƯ Đoàn Nguyễn Ngọc Lương: "Tôi rất vui mừng, ấn tượng với cách làm việc nhiệt huyết của các trí thức trẻ tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu. Bên cạnh đó, chất lượng của các ý kiến đóng góp tương đối đa dạng và có tính sáng tạo".

Trung ương Đoàn đánh giá cao thành quả hoạt động của Diễn đàn Trí thức trẻ năm thứ III và mong muốn các trí thức trẻ trong và ngoài nước tiếp tục cống hiến cho đất nước.

206 trí thức Việt toàn cầu nỗ lực đóng góp ý kiến xây dựng đất nước - 4

Các báo cáo tham luận tại Diễn đàn được ghi nhận, đánh giá cao.

Tham dự Diễn đàn này, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ, Bộ KH&CN: Định hướng phát triển khoa học – công nghệ trong những năm tới: "Trước đây chúng ta tập trung vào nghiên cứu cơ bản nhưng hiện nay những nghiên cứu ứng dụng được ưu tiên, nghiên cứu gắn liền với yêu cầu thực tiễn".

"Điều đó không có nghĩa là đề cao nghiên cứu khoa học cơ bản hay nghiên cứu phục vụ xã hội. Cả hai xu hướng nghiên cứu đều cần thiết. Nghiên cứu khoa học ứng dụng cần phải hướng tới thị trường, còn nghiên cứu khoa học cơ bản là nền tảng giúp chúng ta phát triển bền vững", ông Nguyễn Mạnh Cường cho hay.