16 tuổi nuôi mộng “nữ hoàng nhịp điệu”

Dân trí Vận động viên thể dục nhịp điệu 16 tuổi Son Yeon-jae của Hàn Quốc đang nuôi ước mơ trở thành một “nữ hoàng môn thể dục nhịp điệu” trong lĩnh vực của mình. Cô gái có lối trình diễn xuất sắc và vẻ đẹp thanh tú này hiện đang học năm đầu bậc THPT.

Vận động viên 16 tuổi Son Yeon-jae muốn trở thành “nữ hoàng” trong bộ môn thể dục nhịp điệu của Hàn Quốc. (Ảnh: Chosun)

 

Son đã có bước tiến vượt bậc trong việc tiến dần dến giấc mơ trở thành “nữ hoàng thể dục nhịp điệu” của Hàn Quốc sau khi kết thúc vòng thứ 12 trong phần thi cá nhân toàn năng với 98,45 điểm tại Cup Thể dục nhịp điệu thế giới diễn ra tại thành phố Kalamata, Hy Lạp (kết thúc hôm 28/3 vừa rồi).

Đó là cuộc thi đấu đầu tiên của Son tại một giải đấu lâu năm và uy tín. Các chuyên gia nhận định rằng Son có tiềm năng lớn để trở thành một vận động viên thể dục nhịp điệu đẳng cấp thế giới sau những gì cô đạt được tại cuộc thi vừa rồi. Tại Cup Thể dục nhịp điệu thế giới, Son đã “so tài” với những vận động viên thể dục nhịp điệu hàng đầu thế giới đến từ Nga và Belarus.

Son cho biết cô muốn trở thành một nữ hoàng Kim Yu-na thứ 2 và đang học hỏi từng chi tiết nhỏ về các bước chuyển động, từ các cử chỉ bàn tay đến những biểu cảm trên khuôn mặt. Năm ngoái, Son cao thêm 3 cm và hiện nay đã cao bằng Kim (164 cm).

Kim Yu-na bắt đầu đến với môn trượt băng nghệ thuật khi 7 tuổi và được coi là một thần đồng của bộ môn này. Trong khi đó, Son Yeon-jae bắt đầu tập thể dục nhịp điệu lúc 5 tuổi sau khi xem những nữ vận động viên thể dục nhịp điệu biểu diễn với những sợi dây và ngay lập tức bị thu hút. Năm 13 tuổi, Son được chọn vào lực lượng dự bị của đội tuyển quốc gia. Kể từ đó, Son tham dự hầu hết các cuộc thi thể dục nhịp điệu ở Hàn Quốc. Xét về mức độ chăm chỉ, Son tập luyện nỗ lực ngang với mức của một tài năng quốc gia.

Mỗi ngày Son luyện tập ít nhất 8 tiếng đồng hồ sau khi kết thúc buổi học ban sáng ở trường. Trong các kỳ nghỉ, thậm chí cô còn tập luyện trong hơn 12 tiếng đồng hồ vào sáng và tối.

 

"Tôi chỉ thoải mái khi tôi cảm thấy mình đã tập luyện đủ. Khi tôi nghĩ về thể dục nhịp điệu như là một phần của cuộc đời tôi, tôi không cảm thấy mỏi mệt nữa”, Son chia sẻ.

 

Son Yeon-jae coi thể dục nhịp điệu như là một phần của cuộc đời mình. (Ảnh: Xports News)


"Trước đây, trượt băng nghệ thuật không phải là một môn được yêu thích ở Hàn Quốc. Và đó là tình cảnh hiện này của môn thể dục nhịp điệu. Nhưng hiện nay trượt băng nghệ thuật nở rộ nhờ sự thành công của nữ hoàng Kim Yu-na. Tôi cũng muốn làm được một điều gì đó cho môn thể dục nhịp điệu ở Hàn Quốc cũng như những gì Kim đã làm cho môn trượt băng nghệ thuật”, Son tâm sự về mong muốn của mình.

 

Tháng 8 năm ngoái, tại cuộc thi do Hiệp hội Thể dục Nhịp điệu Hàn Quốc tổ chức, Son đã thu hút sự chú ý của báo giới sau khi chiến thắng trong các phần thi cá nhân cũng như đồng đội. Trong cuộc thi này, công chúng không chỉ ngưỡng mộ bởi sự trình diễn xuất sắc của Son mà còn bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của cô. Nhiều nhà quan sát nhận xét rằng làn da trắng và những đường nét thanh tú của Son khiến họ nhớ tới những nữ nhân vật chính trong các cuốn truyện tranh.

Trước đó, vào 2007, Son cũng đã thu hút sự chú ý của thế giới thể dục nhịp điệu sau khi về thứ 5 trong Cup thế giới dành cho những vận động viên nhỏ tuổi diễn ra ở Slovenia.

Kim Ji-hee, huấn luyện viên của Son, cho biết nữ vận động viên này nổi bật ở Hàn Quốc bởi cô rất giỏi các kỹ năng cầm bóng, cầm ruy băng, dây và vòng. Trong khi đó, nhiều vận động viên thể dục nhịp điệu của Hàn Quốc thiếu các kỹ năng này so với các vận động viên châu Âu.

 

“Tôi nghĩ Son Yeon-jae có tài năng thiên bẩm”, huấn luyện viên Kim nhận xét.

 

Hiện nay, Son đang dồn sức tập luyện để chuẩn bị tham dự Olympics 2012 diễn ra tại London, Anh.


“Chưa từng có vận động viên thể dục nhịp điệu nào của Hàn Quốc đạt huy chương trong các phần thi cá nhân tại các Đại hội thể thao châu Á hoặc Thế vận hội Olympics. Tôi muốn thay đổi điều này. Tôi muốn giành huy chương ở cả hai cuộc thi lớn này” - Son Son Yeon-jae chia sẻ về mục tiêu của mình.

 

Năm 2008, Son Son Yeon-jae  đã ký hợp đồng với hãng quản lý thể thao IB Sports, đây cũng là hãng ký hợp đồng với nữ hoàng Kim Yu-na. Và hãng này cũng giúp hai vận động viên kết nối với nhau.


Son cho biết Kim Yu-na thường gọi điện hoặc gửi tin nhắn cho cô trước các cuộc thi thể dục nhịp điệu. Điều đó thực sự mang lại cho Son năng lượng thi đấu.

 

Hãng IB Sports nhận xét rằng ngôi sao thể dục nhịp điệu đang nổi và nữ hoàng trượt băng nghệ thuật có một số điểm chung: họ đều “hiếu chiến” (đặt mục tiêu giành giải thưởng cao) và hết mình khi học tập và tập luyện.


 
Xuân Vũ

Theo Chosun/Joongangdaily