Đưa công nghệ 3D thực tế ảo vào ứng dụng trong giảng dạy giải phẫu y học

Phần mềm này có thể coi là phần mềm đầu tiên xây dựng cơ thể ảo người châu Á của Việt Nam và đang được ứng dụng rất hiệu quả trong công tác giảng dạy tại trường ĐH Duy Tân.

Những khó khăn trong giảng dạy môn giải phẫu tại Việt Nam

Theo số liệu thống kê của Bộ GDĐT, Việt Nam hiện có hơn 32 trường ĐH, 42 trường Cao đẳng và 49 trường Trung cấp có đào tạo khối ngành Y dược. Trong ngành này, giải phẫu là một trong những môn học cơ bản và quan trọng nhất.

Môn học này đòi hỏi phải học trực tiếp trên xác người. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có khoảng chưa tới 10% số cơ sở đào tạo có xác người thật cho sinh viên thực tập. Việc thực hành trên xác cũng gặp khó khăn bởi nguồn hiến tặng hạn chế. Trải qua nhiều lần thực hành mổ xẻ và bị sử dụng trong nhiều ngày khiến các chi tiết trên xác không còn nguyên vẹn, các bộ phận bị hư hỏng, biến dạng…

Chưa tới 10% cơ sở đào tạo hiện nay có xác thật cho sinh viên thực tập giải phẫu.

Chưa tới 10% cơ sở đào tạo hiện nay có xác thật cho sinh viên thực tập giải phẫu.

Ngoài một số trường Đại học lớn, trọng điểm như: Đại học Y Hà Nội, Đại học, Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y Huế thì các trường còn lại sinh viên tiếp cận môn học chủ yếu qua mô hình, tranh, hình ảnh 2D và tiêu bản. Điều đó khiến việc giảng dạy và tiếp cận thông tin của sinh viên bị hạn chế về cả tính thực tế lẫn tương tác. Nhiều vùng giải phẫu phức tạp phương pháp này không đáp ứng được.

Một số trường thì đầu tư mua phần mềm mô phỏng cơ thể người của nước ngoài để giảng dạy. Tuy nhiên, chi phí bản quyền rất lớn và khó có thể tùy biến theo từng trường hợp, nhu cầu bài giảng cụ thể.

Thêm vào đó mô hình mẫu là người phương Tây nên tính chính xác về dữ liệu giải phẫu và hình ảnh giải phẫu cũng phần nào bị hạn chế. Thêm vào đó, ngôn ngữ thể hiện là tiếng Anh cũng gây cản trở đáng kể đối với khả năng tiếp thu của sinh viên.

Vì vậy, việc tìm kiếm giải pháp để tiếp cận môn học giải phẫu thuận lợi hơn, hiệu quả hơn và với khoản chi phí đầu tư hợp lý vẫn là bài toán khó đặt ra đối với các trường đào tạo ngành Y.

Hiệu quả ứng dụng phần mềm của Đại học Duy Tân Tp.HCM

Để giải quyết bài toán nói trên, từ năm 2012 một nhóm nghiên cứu tại trường ĐH Duy Tân Tp.HCM đã bắt tay vào phát triển phần mềm mô phỏng thực tải ảo 3D xây dưng dựng cơ thể người với sự hỗ trợ của ban cố vấn gồm nhiều PGS.TS, bác sỹ có tiếng. Công trình nghiên cứu này đã đạt giải Nhất cuộc thi “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016 do trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ GDĐT tổ chức.

Cho tới nay, phần mềm đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong công tác giảng dạy cho sinh viên hoa y dược, điều dưỡng của trường, đem lại nhiều kết quả tích cực. Phần mềm còn đang được sử dụng tại Phòng khám đa khoa Pasteur tại Đà Nẵng để tư vấn cho bệnh nhân và tăng cường kiến thức chuyên môn cho các y bác sĩ thực tập nội trú.

Phần mềm sẽ giải quyết được tất cả các hạn chế trong công tác giảng dạy bộ môn giải phẫu đã đề cập ở trên nhờ một cơ sở dữ liệu đầy đủ về cơ thể người. Với gần 4.000 chi tiết mô phỏng toàn bộ các cơ quan, hệ cơ quan trong cơ thể người. Điểm quan trọng nữa là tất cả các chi tiết giải phẫu, mô phỏng hoàn toàn theo đặc điểm nhân dạng và đặc điểm giải phẫu của người Việt. Thông tin giải phẫu được dữ liệu hóa, mô tả và giải thích bằng cả tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Latinh, hoàn toàn dễ hiểu.

Phần mềm hỗ trợ người học nhìn thấy trực quan từng cơ quan, mỗi chi tiết giải phẫu cụ thể trên cơ thể người. Và đặc biệt là được tương tác (xoay, di chuyển, diễn hoạt cử động, hoạt chuyển động…) của từng bộ phận, chi tiết này.

Sinh viên tương tác với các bộ phận trên cơ thể người thông qua kính Oculus Rift.

Sinh viên tương tác với các bộ phận trên cơ thể người thông qua kính Oculus Rift.

Với những tính năng tương đương song chi phí đầu tư chỉ bằng 1/5 so với các phần mềm nổi tiếng của nước ngoài hiện nay, phần mềm đang là một giải pháp tốt để các trường giải quyết bài toán khó trong công tác giảng dạy môn giải phẫu học.

Phần mềm có thể được cài đặt trên máy tính, smartphone, tablet, hỗ trợ cả hệ điều hành iOS và Android. Thông tin về phần mềm được giới thiệu chi tiết hơn trên website: http://cvs.duytan.edu.vn

Đây là một trong số 17 sản phẩm vừa được lựa chọn vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt năm 2017 và nằm trong số 7 sản phẩm CNTT tiềm năng được đánh giá là có triển vọng triển khai trên diện rộng, không chỉ trong các trường mà còn có thể sử dụng trong các bệnh viện để nâng cao trình độ chuyên môn, hỗ trợ tư vấn cho bệnh nhân. Giải thưởng này do Tập đoàn VNPT và Báo Dân trí đồng tổ chức. VNPT-Media là đơn vị bảo trợ truyền thông cho Giải thưởng.

Hoàng Vũ – VnMedia

Tin liên quan