CEO Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng: “Khởi nghiệp không phải là một cuộc dạo chơi!”

Theo ông Trần Vũ Nguyên, CEO Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng, khởi nghiệp không phải là một cuộc dạo chơi, mà là một sự dấn thân. Muốn làm startup, nên bắt đầu bằng việc hiểu biết đúng bản thân mình và niềm đam mê, cũng như lợi thế của mình trước khi bắt tay vào khởi nghiệp. Với các startup công nghệ cũng vậy…

– Ông có đánh giá gì về xu thế khởi nghiệp hiện đang phát triển mạnh ở nước ta hiện nay?

Ông Trần Vũ Nguyên: Tôi không có đủ thông tin để đưa ra đánh giá gì về xu thế chung. Ở góc nhìn của mình, tôi thấy điểm tích cực nhất của câu chuyện khởi nghiệp, là đang từng bước chuyển từ phong trào hào hứng sang một nền công nghiệp đổi mới sáng tạo có thực chất, đóng góp những giá trị cụ thể vào nền kinh tế và góp phần giải quyết những vấn đề của xã hội.

Chẳng hạn, một công ty khởi nghiệp từng đoạt giải thưởng của chương trình SURF – Hội nghị và triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng tên là Btaskee, không chỉ làm ra một ứng dụng kết nối người có nhu cầu giúp việc nhà và người giúp việc, mà thực sự đã tạo điều kiện cho rất nhiều chị em nghèo ở Đà Nẵng và vùng lân cận có cơ hội tăng thêm thu nhập, cũng như hướng dẫn tay nghề, nghiệp vụ cho họ để nâng cao chất lượng dịch vụ.

CEO Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng Trần Vũ Nguyên: Khởi nghiệp không phải là một cuộc dạo chơi...

CEO Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng Trần Vũ Nguyên: Khởi nghiệp không phải là một cuộc dạo chơi…

– Đà Nẵng là một trong những thành phố đi đầu ở miền Trung về khởi nghiệp và ứng dụng CNTT. Đây là những yếu tố không thể thiếu trong xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở thời điểm này. Ông có thể chia sẻ những chính sách của Đà Nẵng nói chung và Vườn ươm Doanh nghiệp Đà nẵng nói riêng nhằm khuyến khích phát triển xu thế này?

Đà Nẵng có một điểm may mắn, là nơi đầu tiên thành lập Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp Thành phố. Hội đồng là nơi kết nối mọi nguồn lực của hệ sinh thái khởi nghiệp lại với nhau, điều phối các nguồn lực này để phát huy tối đa những tiềm năng mà thành phố ven biển này có được dành cho khởi nghiệp. Hội đồng này chính là nơi thực hiện và trình thành phố phê duyệt “Đề án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng đến năm 2020 tầm nhìn 2030”. Đó là bộ khung của việc phát triển khởi nghiệp Đà Nẵng.

Vườn ươm Doanh nghiệp của chúng tôi, tự nhận mình là một “trung tâm đổi mới sáng tạo bên bờ biển – innovation hub by the sea”. Chúng tôi tự nhìn ra điểm mạnh và điểm chưa mạnh của mình, nên tìm cách mời các nhân tài khởi nghiệp, các nhà đầu tư, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp từ mọi nơi trên thế giới về thành phố biển này để chia sẻ và phát triển cộng đồng còn non trẻ ở vùng miền Trung. Sau hơn ba năm hoạt động, chiến lược này đã có những kết quả ban đầu đáng khích lệ. Chúng tôi cũng cộng tác chặt chẽ với các trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn Đà Nẵng để kết nối thêm những nguồn lực, tìm kiếm các hạt nhân mới cho khởi nghiệp.
Chúng tôi thực hiện chương trình ươm tạo trong vòng 6 tháng. Các dự án khởi nghiệp phải đăng ký và trải qua quá trình tuyển chọn khá căng để được tham gia vườn ươm. Cái khó nhất, là phải chứng minh được sự kiên trì và cam kết của đội ngũ. Trong sáu tháng đó, vườn ươm cung cấp không gian làm việc, các lớp học, hội thảo với chuyên gia trong và ngoài nước, làm việc với mentor (cố vấn đồng hành), tham gia các hoạt động kết nối với nhà đầu tư và tùy vào dự án, sẽ có khoản đầu tư vốn ban đầu để phát triển.– Ông có thể chia sẻ một số mô hình khởi nghiệp thành công ở thời điểm này ở Đà Nẵng? Với vai trò là  Vườn ươm Doanh nghiệp, đơn vị có những hỗ trợ như thế nào đối với các startup?

Cho đến nay, vườn ươm đã thực hiện đến khóa ươm tạo thứ 5, chuẩn bị tuyển dự án cho khóa 6. Có vài điển hình thú vị, chẳng hạn dự án Hekate, lúc vào vườn ươm chỉ có 3 cậu bạn thân làm chung 1 dự án về chatbot. Đến nay đã là doanh nghiệp lớn, là nơi cung cấp chatbot cho ngành du lịch Đà Nẵng và nhiều ngân hàng, tổng công ty, được nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao.

– Từ quá trình triển khai thực tế, ông có thể chia sẻ, điểm mạnh, lợi thế cũng như nhược điểm cần khắc phục của các startup để có thể đi tới thành công?

Khởi nghiệp không phải là một cuộc dạo chơi, mà là một sự dấn thân. Nhiều bạn khởi nghiệp vì theo phong trào, nên sẽ phải dừng bước rất sớm. Khởi nghiệp là đối diện với tất cả những gì rủi ro, và đòi hỏi rất nhiều năng lực, sự kiên định cũng như khả năng phát triển bản thân nhanh nhất để bắt kịp xu hướng chung, trào lưu chung của thế giới.

Vậy nên không phải ai cũng nên đi làm khởi nghiệp. Nên bắt đầu bằng việc hiểu biết đúng bản thân mình và niềm đam mê, cũng như lợi thế của mình trước khi bắt tay vào khởi nghiệp.

– Đúng vậy. Khởi nghiệp thì ai cũng có thể làm nhưng để khởi nghiệp thành công thì không phải ai cũng có thể làm được. Theo ông, để khởi nghiệp thành công, yếu tố nào sẽ quyết định? Với những startup lựa chọn lĩnh vực CNTT để khởi nghiệp, theo ông, họ có thuận lợi và khó khăn gì cần vượt qua?

Tôi luôn tin rằng, công nghệ sẽ là thứ làm thay đổi cách mà chúng ta sinh sống, làm việc. Vậy nên khởi nghiệp công nghệ thông tin là một xu hướng rõ ràng. Nhưng hiểu cho đúng về những xu hướng này, đặt mình vào đâu trong “bản đồ khởi nghiệp” không phải là việc đơn giản.

Hơn nữa, một đội ngũ khởi nghiệp tốt không thể chỉ có những người làm công nghệ, mà còn cần người biết làm kinh doanh, làm tài chính nữa. Nếu không xây dựng được một đội ngũ “kiềng ba chân”, thì khó mà chống chọi lại được những sóng gió của quá trình khởi nghiệp.

– Xin cảm ơn ông! 

Ông Trần Vũ Nguyên sẽ là một trong bốn diễn giả của chương trình Giao lưu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 “Sức mạnh công nghệ Số – Cơ hội để thành công” sẽ diễn ra vào lúc 14h00 hôm nay, thứ Năm, 24/5/2018 tại Trường Đại học Đà Nẵng (41 Lê Duẩn, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng).

Ông Trần Vũ Nguyên cùng với các diễn giả: Ông Đỗ Văn Long – Giám đốc Chiến lược Infinity Blockchain Lab; Ông Hà Trung Dũng – Trưởng phòng Phát triển kinh doanh – Tổng công ty Truyền thông (VNPT-Media); Nhóm tác giả sản phẩm GOnJOY – Hệ thống trợ lý ảo hỗ trợ kinh doanh và thu thập dữ liệu trải nghiệm người dùng ứng dụng trong lĩnh vực giải trí, ăn uống – Giải Ba Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 sẽ chia sẻ những thông tin nóng nhất, hấp dẫn nhất về Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và cơ hội cho cộng đồng khởi nghiệp trong thời đại công nghệ số; Xu thế sáng tạo trên nền tảng Blockchain và những cơ hội thành công cho sinh viên, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam; Những thông tin về nguồn tài nguyên VNPT sẵn sàng hỗ trợ thí sinh dự thi Nhân tài Đất Việt, cộng đồng khởi nghiệp phát triển sản phẩm và tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng như bí quyết khởi nghiệp thành công và kinh nghiệm tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt…

                                                                                                       Hiền Mai – VnMedia