Phú Mỹ Hưng - Đô thị đáng sống

Chính thức khởi công xây dựng hạ tầng năm 1996, sau 19 năm, qua kiểm chứng thực tiễn, các mặt ưu việt của đô thị Phú Mỹ Hưng đã được Nhà nước ta và cả giới chuyên môn quốc tế công nhận và đánh giá cao.

Không chỉ tạo nên cơ sở hạ tầng quan trọng giúp phát triển bản thân dự án mà còn đủ yếu tố để tạo nên sự độc đáo và bản sắc cao trên nền tảng hạ tầng, tiện ích đầy đủ trong môi trường sông sinh thái, nơi này đã tạo lập một cộng đồng văn minh và đã được chứng minh một cách mạnh mẽ thông qua sự tăng trưởng dân số từng năm.

Phú Mỹ Hưng - Đô thị đáng sống

Đô thị Phú Mỹ Hưng sầm uất và năng động với nhiều khu nhà ở, các cao ốc văn phòng với đầy đủ những chức năng 

về thương mại, tài chính, triển lãm, hội nghị quốc tế, dịch vụ, giải trí du lịch… các tiện nghi phục vụ đời sống chất lượng cao.

Được chọn làm nhà quy hoạch tổng thể thông qua thi tuyển quốc tế vào năm 1993, Công ty Skidmore, Owings & Merrill (SOM - Mỹ) đã đưa tư duy tiên tiến về phát triển đô thị vào quy hoạch khu đô thị phía Nam thành phố với 21 phân khu chức năng dọc theo đại lộ Nguyễn Văn Linh dài 17,8 km, khởi đầu từ khu đô thị Phú Mỹ Hưng rộng 433ha. 

Năm 1994, quy hoạch này được báo cáo trước Viện Kiến trúc Mỹ và Ngân hàng Thế giới như một dự án tiêu biểu về phát triển bền vững; đến năm 1995 quy hoạch được nhận Giải thưởng Kiến trúc đô thị của Tạp chí Kiến trúc tiến bộ Mỹ; năm 1997, được trao Giải thưởng danh dự của Viện Kiến trúc Mỹ về quy hoạch tổng thể; năm 2008 được Bộ Xây dựng công nhận là Khu Đô thị kiểu mẫu; và gần đây nhất, năm 2012 được Viện Đất đai đô thị Mỹ trao Giải thưởng toàn cầu dành cho công trình xuất sắc.

Phú Mỹ Hưng - Đô thị đáng sống

Nâng cao chất lượng sống và số lượng dịch vụ của Phú Mỹ Hưng để vừa phục vụ dân cư sống ở đây, vừa thu hút người dân thành phố đến với Phú Mỹ Hưng. Các công viên của Phú Mỹ Hưng trở thành điểm đến cho nhiều người dân đô thị và các vùng lân cận.

Các giải thưởng được trao nhờ khu đô thị đã giải quyết được những vấn đề của phát triển đô thị hiện đại, một đô thị có chất lượng sống tốt.

Mạng giao thông trong đô thị quy hoạch đồng bộ, theo dạng bàn cờ, không có đường hẻm, quan trọng hơn đã kết nối tốt với hệ thống giao thông của thành phố tạo sự thuận tiện trong việc di chuyển của cư dân. Các tiện ích bố trí trong tầm 5~10 phút đi bộ, các con phố được quy hoạch có vỉa hè rộng thoáng từ 3~8m, nhiều cây xanh... nên đã khuyến khích người dân đi bộ, vừa tốt cho sức khỏe, vừa hạn chế các phương tiện cơ giới, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái chung.

Phú Mỹ Hưng - Đô thị đáng sống

Ai đó đã nóiỞ bất kỳ thành phố nào, không gian vỉa hè cũng luôn được coi là một phần bộ mặt cảnh quan đô thị, l
à nơi thể hiện rõ trật tự đô thị và trình độ văn minh phát triển của một thành phố”. Ở đô thị Phú Mỹ Hưng, điều đó được thể hiện rất rõ.

Nhìn diện mạo và cuộc sống của Phú Mỹ Hưng hiện nay, bất kỳ ai cũng có thể gọi tên, Phú Mỹ Hưng là đô thị phát triển đa chức năng, là nơi cư trú, làm việc, học hành, chăm sóc  sức khỏe, mua sắm, giải trí... Do phát triển phân kỳ nên sự tăng trưởng đô thị có trật tự, có kiểm soát để đảm bảo hạ tầng, dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu của người dân theo từng giai đoạn.

Phú Mỹ Hưng - Đô thị đáng sống

Phú Mỹ Hưng đã xây dựng một Khu đô thị có kiến trúc thân thiện với con người, lấy sự hòa nhập giữa thiên nhiên, môi trường, cảnh quan với nếp sống của người dân làm điểm nhấn trong các công trình nhà ở

Việc quy hoạch không gian công cộng và các hình thái hoạt động trên nó cũng góp phần quan trọng trong việc tạo cảm nhận cộng đồng cho cư dân. Khu The Crescent (Hồ Bán Nguyệt) được xem là một trong những trung tâm cộng đồng lớn ở TP.HCM, nơi diễn ra các hoạt động văn thể mỹ hấp dẫn, sống động. Ước tính mỗi năm, khu vực này có vài chục hoạt động cộng đồng được tổ chức. Cuối tuần qua, đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ Trịnh Công Sơn với chủ đề “Nối vòng tay lớn” đã diễn ra tại đây và thu hút hàng vài ngàn người từ khắp nơi về tham  dự.

Phú Mỹ Hưng - Đô thị đáng sống

Phú Mỹ Hưng đáp ứng được nhu cầu đi tìm một tổ hợp không gian sống yên tĩnh, gắn với thiên nhiên, môi trường trong lành cùng các tiện ích phong phú

Việc phân chia các khu chức năng trong đô thị chính là yếu tố góp phần tạo nên không gian kiến trúc đô thị phong phú và hài hòa. Bên cạnh đó, thế mạnh địa hình Phú Mỹ Hưng được sông nước bao quanh nên về mặt trực quan khu đô thị đã tự hữu sự hài hòa giữa bản sắc đô thị sông nước Nam bộ và diện mạo một đô thị hiện đại.

Phú Mỹ Hưng - Đô thị đáng sống

Phú Mỹ Hưng đang nỗ lực tạo nên cảm nhận về nơi chốn đối với những cư dân đang an cư tại đây bằng các hoạt động văn hóa tinh thần ngay tại nơi ở

Sức hút của các công trình nhà ở Phú Mỹ Hưng có được nhờ vào uy tín chủ đầu tư và sự khác biệt của thương hiệu. Trong đó, tất cả yếu tố tạo nên môi trường đáng sống chính là điều khách hàng cần để tạo lập cuộc sống an cư lâu dài tại đô thị.

Phú Mỹ Hưng - Đô thị đáng sống


Phú Mỹ Hưng - Đô thị đáng sống
Phú Mỹ Hưng tổ chức một vườn ươm quy mô lớn để chủ động nguồn cây trồng, nhân sự phục vụ cho công tác phủ xanh đô thị

Theo các chuyên gia, khu đô thị có chất lượng sống tốt được đánh giá trên các mặt như: Bảo đảm an toàn và sức khỏe, tạo được “cảm nhận an toàn”; môi trường sinh thái tốt; môi trường xã hội thân thiện, tạo được “cảm nhận cộng đồng”; có nhiều cơ hội giải trí, thư giãn, kiến trúc và cảnh quan đặc sắc, nhiều di sản văn hóa, lịch sử, tạo được “cảm nhận nơi chốn”.

Phú Mỹ Hưng - Đô thị đáng sống

Tòa nhà A của dự án Scenic Valley có tầm nhìn trực diện sông cảnh quan và mảng xanh rộng lớn

Một dự án của Phú Mỹ Hưng đang được thị trường quan tâm nhiều và có thể nói, tỷ lệ tiêu thụ dự án Scenic Valley là một minh chứng sống động cho sức hút của một đô thị hiện đại tiêu chuẩn quốc tế. Từ quý 4/2014 đến nay, Phú Mỹ Hưng đã chào bán 5 đợt với tỷ lệ tiêu thụ mỗi đợt từ 80 - 100%. Ngày 6/6 tới đây, tòa nhà đẹp nhất của Scenic Valley - tòa nhà A cũng được đưa ra thị trường và dự đoán sẽ tiếp tục gây “bão” vì đây là đợt chào bán cuối cùng, số lượng căn hộ hữu hạn.

Đáng nói, các chuyên gia nhận định, khi đi vào hoạt động năm 2017, biên độ gia tăng của Scenic Valley sẽ rất cao vì thời điểm đó, tiện ích khu Thương mại Tài chính Quốc tế và khu The Crescent - 2 khu chức năng kế cận Scenic Valley sẽ phong phú hơn; các dự án có vị trí đắc địa cạnh sông, mảng xanh, tiện ích xung quanh đã được lấp đầy như Scenic Valley là cực hiếm tại TP.HCM và quan trọng, 2 năm tới tốc độ phục hồi của thị trường bất động sản tốt hơn so với thời gian hiện tại. 

Với những gì đang diễn ra ở khu đô thị và định hướng phát triển bền vững theo quy hoạch tổng thể ban đầu, khu đô thị Phú Mỹ Hưng thật sự đã đáp ứng tốt các tiêu chí của một môi trường sống chất lượng và trở thành một đô thị  đáng sống. 

Phương Dung