Bất động sản Bắc Ninh: Làn sóng mới, xu hướng mới

Thị trường bất động sản năm 2016 đã đi quá nửa chặng đường với nhiều diễn biến bất thường so với năm trước. Khi mà các thành phố lớn đã được chú trọng đầu tư rất nhiều dự án lớn nhỏ, giới đầu tư lại tiếp tục tìm kiếm cơ hội khác tại các vùng đất mới. Điều gì sẽ xảy ra trong nửa cuối năm nay? Dưới đây là các nhận định xung quanh thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2016

Theo báo cáo của thị trường bất động sản nửa đầu năm 2016 đã có thêm 1354 doanh nghiệp thành lập mới, số vốn đạt 107.909 tỷ đồng. Chỉ với những con số đơn giản như vậy đã cho thấy sức hức vốn cực lớn của ngành kinh doanh bất động sản.

Theo Cục quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư đã chính thức công bố thông tin về thị trường mua bán nhà đất nửa đầu năm 2016, với số doanh nghiệp thành lập mới tăng 110.9% và số vốn tăng 359.1% so với cùng kỳ năm 2015. Đặc biệt, theo thống kê chung của cả nước thì doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản có số lượng thành lập mới, số vốn thành lập tăng mạnh nhất.

Thị trường bất động sản nửa cuối 2016 tiếp tục tăng trưởng
Thị trường bất động sản nửa cuối 2016 tiếp tục tăng trưởng

Ông Nguyễn Nội - Phó cục trưởng đầu tư nước ngoài, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư có đánh giá, thị trường bất động sản Việt Nam đang có những bước tiến vững chắc, tốc độ phục hồi nhanh vì các chính sách ưu đãi của nhà nước như ban hành thực thi luật đầu tư, luật doanh nghiệp, luật đất đai hay hỗ trợ vay tiền

Hiện nay thị trường bất động sản Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đang rất nóng bỏng. Nhu cầu người mua đất nền, mua làm văn phòng cho thuê hoặc kinh doanh đang rất nhiều, bên cạnh đó phân khúc căn hộ cao cấp, thị trường trung và thấp cấp lượng giao dịch tăng mạnh do nhu cầu tăng cao. Điều này khiến cho làn sáng bất động sản tiếp tục dâng cao mà không có dấu hiệu sụt giảm.

Bắc Ninh - mảnh đất màu mỡ dành cho các nhà đầu tư bất động sản

Khi mà đầu tư bất động sản vào các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đang rất sôi nổi, rất nhiều dự án và công trình mọc lên, nhưng quỹ đất lại chỉ có giới hạn nên các nhà đầu tư sẽ dần chuyển dịch hướng quan tâm sang các vùng đất mới với tiềm năng phát triển mạnh. Nằm không xa thủ đô Hà Nội, Bắc Ninh chính là một trong những địa điểm mới dành cho các nhà đầu tư trong tương lai gần.

Một góc ngã 6, nơi vị trí đắc địa bậc nhất tại Thành phố Bắc Ninh
Một góc ngã 6, nơi vị trí đắc địa bậc nhất tại Thành phố Bắc Ninh

Bắc Ninh với vị trí ở gần trung tâm thủ đô Hà Nội, được nhắc đến như là một điểm đầu tư mới, hấp dẫn nhờ tốc độ phát triển kinh tế bình quân trên 10%/năm đứng tốp dẫn đầu của cả nước. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh cộng với việc phát triển công nghiệp trên hơn 10 năm qua tạo đà cho việc phát triển hạ tầng xã hội và các khu đô thị. Chính vì vậy, bất động sản Bắc Ninh sẽ tạo lên một cơn sóng trên thị trường do tại đây đã hình thành một lượng cầu cực lớn cho thị trường bất động sản nhờ vào lực lượng lao động đông đảo cũng như hàng chục ngàn cán bộ quản lý, chuyên gia làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp tại địa bàn Hà Nội và Bắc Ninh.

Một trong những nguyên nhân khiến Bắc Ninh hút khách nữa là trong những năm gần đây Bắc Ninh hấp dẫn các nhà đầu tư bởi tình hình kinh tế xã hội ổn định, phát triển môi trường đầu tư thuận lợi, chỉ số năng lực cạnh tranh cao.

Thành phố Bắc Ninh đang chuyển mình ngày một lớn mạnh
Thành phố Bắc Ninh đang chuyển mình ngày một lớn mạnh

Theo “Báo cáo tình hình - kinh tế xã hội tháng 3 và quý I năm 2016” của Tổng cục Thống Kê tỉnh Bắc Ninh thì tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) quý I theo giá so sánh 2010 ước đạt 25.276 tỷ đồng, tăng 5,6% so với quý I/2015. Trong đó nhiều ngành và lĩnh vực duy trì mức tăng trưởng khá cao so cùng kỳ năm trước như: sản xuất công nghiệp (+5,1%); vốn đầu tư phát triển (+9,8%); thu ngân sách Nhà nước (+19,4%); xây dựng (+11,7%); tổng mức bán lẻ (+15,3%); chỉ số giá tiêu dùng ổn định, lạm phát được kiểm soát; quy mô các ngành dịch vụ tiếp tục được mở rộng đã góp phần ổn định về kinh tế; an sinh xã hội được đảm bảo và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Lợi thế về giao thông hạ tầng tốt, điều kiện thiên nhiên ưu đãi, là đô thị vệ tinh của Hà Nội nên cũng được chú trọng đầu tư nhiều của Nhà Nước.

Nhờ những yếu tố về nguồn cầu, về vị trí chiến lược và định hướng phát triển, Bắc Ninh đã dần trở thành một điểm đến lý tưởng để các nhà đầu tư bất động sản tập trung nguồn lực đầu tư dài hạn.