Doanh nhân 9X "lãng tử" khởi nghiệp từ những thương đau

(Dân trí) - Tiếp xúc với chàng trai 9x đầy nghị lực, chúng tôi cảm nhận được trong anh tràn đầy năng lượng sống tích cực. Có lẽ chính điều này đã phần nào khiến anh từ một người từ tưởng chừng như không còn một lối thoát trở thành một doanh nhân trẻ cũng như một người “truyền lửa” tại Trung tâm anh ngữ KENT ở TP Huế.

Gia đình phá sản, bị thôi học đại học, tự vươn mình đứng dậy

Nguyễn Thiện Thông, chàng trai người Huế sinh năm 1990 mang trong mình khát vọng đổi đời mãnh liệt. Từ nhỏ, anh được coi là “công tử bột” khi sinh ra và lớn lên trong gia đình khá giả. Bố mẹ anh lúc đó 2009 là chủ sở hữu của 3 nhà hàng cùng 2 phòng trà. Ở thời điểm đó, anh được sống trong một cuộc sống sung túc, không thiếu thứ gì.

Sau một cuộc biến loạn, gia đình Thông bị lừa tiền buộc phải bán hết toàn bộ tài sản trả nợ. Từ chàng công tử bột, Thông cùng gia đình đi ở thuê với hai bàn tay trắng. Tuy nhiên “họa vô đơn chí” khi năm 2010, ba Thông mắc bạo bệnh ung thư phổi. Nhà đã mất hết tiền và vừa phải cố gắng chữa ung thư cho ba, nhưng 1 năm sau thì ba mất.

Dường như cái nghèo khó đã liên tiếp bủa vây Thông, do không có đủ tiền đóng học phí 3 học kỳ liên tiếp, năm 2012, Thông nhận quyết định nghỉ học từ trường Đại học Khoa học Huế.

Năm 2013, Thông sống trong tuyệt vọng. Nhưng vì còn mẹ và em gái nên Thông tự nhủ trong lòng mình phải cố gắng. Bản thân không biết thích gì, không biết làm gì cho tương lai, để có cái ăn qua ngày, Thông đã xin các công việc để làm như giữ xe quán cafe, phục vụ bàn.

2014 là năm bản lề của sự nghiệp khi Thông được nhận vào Tập đoàn đa quốc gia KHS (ĐỨC) chuyên về lắp ráp – là đối tác lớn của PEPSI, REDBULL… làm phiên dịch viên. Kể lại câu chuyện, Thông nhớ lại trong cảm xúc: “Mặc dù tôi chỉ biết ngoại ngữ nhưng không có bằng cấp về chuyên ngành phiên dịch, tiếng anh gì, vì thấy cơ hội quá lớn nên đành liều đi nộp hồ sơ đi phỏng vấn.

Người giám đốc hỏi “Tại sao anh lại tự tin đi phỏng vấn khi không có bằng cấp gì?”, tôi trả lời “Chính vì tôi không có gì cả nên tôi mới tự tin. Tôi đến đây không phải để khoe bằng cấp, tôi đến bằng sự cố gắng làm việc nguyên thuỷ nhất. Tôi muốn đến đây để làm việc, để tôi thay đổi cuộc đời. Những gì họ làm được tôi cũng làm được, những gì họ chưa làm được, tôi sẽ cố gắng làm được đầu tiên”.

Mức lương 1 ngày 50 USD thời điểm đó quá lớn, ngày đầu tiên cầm lương về, 3 mẹ con ôm nhau khóc. Nhà tôi lúc đó có ngày cả 3 mẹ con chỉ có 100 nghìn trang trải, ăn cơm với xì dầu đổ chả trứng. Khi có được một công việc “trong mơ” tại KHS với nhiệm vụ dịch tiếng anh chuyên ngành, tôi đã có một điểm tựa để bẩy cả thế giới ước mơ mình lên và giúp gia đình. Chính khi mình đã xuống đáy vực thì chỉ có một cách duy nhất là tự mình ngoi lên” – Thông kể mà nước mắt tuôn chảy lúc hồi tưởng lại quá khứ đầy khó khăn.

PV phỏng vấn doanh nhân trẻ 9X tài năng - Nguyễn Thiện Thông
PV phỏng vấn doanh nhân trẻ 9X tài năng - Nguyễn Thiện Thông

Cái duyên đến với nghề “truyền lửa”

Xưa kia, ông ngoại Thông là quan cửu phẩm ở Hàn Lâm Viện trong triều đình nhà Nguyễn tại Huế. Ông biết tiếng Anh, Pháp và Hán nên đã truyền lại cho mẹ Thông. Cứ 5h sáng là mẹ và các cậu phải dậy sớm để học bài từ ông ngoại. Ngày nắng cũng như mưa, việc học được trau dồi liên tục, mẹ Thông đã tiếp nhận tinh hoa, “kho báu” từ cha mình khi biết được tiếng các nước.

Sau khi sinh thành Thông, chàng trai đã được mẹ truyền lại dòng máu yêu thích tiếng nước ngoài. Vào 4 tuổi, Thông đã biết tiếng Anh. Mẹ là người thầy đầu tiên đã dạy tiếng anh cho Thông. Ở nhà lúc đó có các gian cho thuê phía dưới gồm hàng sách, hàng thức ăn gia súc, hàng ăn, mỗi lúc xuống nhà chơi Thông cứ thích vào hàng sách đọc truyện để học hỏi thêm nhiều thứ mới lạ. Kiến thức về vạn vật, tự nhiên, xã hội, văn hóa cùng việc rèn luyện các thứ tiếng đã cho Thông có được một vốn tri thức lớn trong người. Hiện nay, Thông nói thành thạo được 5 thứ tiếng là Anh, Pháp, Trung, Đức và Hán Cổ.

Là một người hoàn toàn không được đào tạo bài bản trong ngành ngôn ngữ, giáo dục sư phạm, kinh doanh, marketing nhưng tự Thông làm tất cả thông qua học hỏi thực tế và nghiên cứu qua tính cách cứng cỏi, bản lĩnh, sáng tạo đổi mới của em.

Chân dung doanh nhân 9X xứ Huế Nguyễn Thiện Thông
Chân dung doanh nhân 9X xứ Huế Nguyễn Thiện Thông

Vào 2015, Thông bắt đầu lớp dạy tiếng Anh đầu tiên rất tình cờ. Một hôm lên facebook bỗng thấy 1 bạn đăng tuyển giáo viên dạy tiếng Anh giao tiếp để phỏng vấn đi Mỹ, Thông chợt loé lên 1 suy nghĩ: “Tại sao làm được với 1 người thì không làm được với nhiều người?”. Bắt đầu từ đó, Thông bắt đầu nhận dạy thêm nhiều người nữa và được nhiều người ủng hộ và biết đến.

Sau thời gian ngắn, Thông sửa lại tầng 2 ở nhà riêng để làm thành phòng học tiếng Anh. Dạy được 2 năm và được nhiều bạn học phản hồi rất tốt. Đến năm 2017, Thông cảm giác cần 1 sự thay đổi, bởi tiếng Anh rất cần thiết mà anh lại là người biết chia sẻ nhiều kiến thức giúp ích cho mọi người. Vì vậy, Trung tâm Anh ngữ KENT do Nguyễn Thiện Thông sáng lập đã ra đời vào tháng 5/2017.

Giao tiếp tiếng Anh là chia sẻ những câu chuyện với cảm xúc thật

“Con người tôi sống rất tham vọng, không muốn mình có một cuộc sống tầm thường. Tôi đã quyết định dồn đủ tiền để thành lập Trung tâm Anh ngữ KENT. Thời gian đầu tôi đứng lớp dạy luôn. Rất nhiều người dèm pha vì ngoại hình có nhiều hình xăm, phong cách bụi bặm cá tính của mình, nhưng đó lại là cái chất để thu hút mọi người đến với tôi.

Theo tôi tiêu chí “Không thể là tốt nhất nhưng phải là duy nhất” đã tạo cho Trung tâm Anh ngữ KENT có hướng đi khác hoàn toàn so với các trung tâm anh ngữ tại Huế. Đó là sự mới lạ, xây dựng người học có được sự tự lập trong lời nói của họ. Một phòng học không phải để học hoàn toàn mà còn là nơi chia sẻ giữa thầy trò, đặt vị trí người thầy là người bạn với học viên” – người giám đốc trẻ tuổi này chia sẻ.

Thông quan niệm, cái đầu tiên là tư duy cốt lõi trong việc dạy và học: Đó là tự tìm ra 1 hướng đi mới. Thông đã tự soạn, lập ra một giáo trình riêng để dạy học. Thứ hai là phải biết được nhu cầu của học viên, học viên cần gì thì mình dạy cái đó. Thứ ba là cách design phòng học, cách làm marketing hoàn toàn khác với các trung tâm khác. Một buổi học không phải đơn thuần là buổi học giữa thầy và trò và đơn thuần chỉ là một buổi chia sẻ. “Tâm niệm của tôi là chúng ta chưa phải là một nhà giáo đích thực nên đừng đặt nặng mình vào vai trò đó. Bằng vốn kiến thức, kỹ năng ngôn ngữ, chúng ta ngồi lại chia sẻ với nhau như những người bạn bè, những người anh em”.

Phong cách lãng tử nghệ sĩ hoàn toàn đối lập với công việc giảng dạy và kinh doanh, Nguyễn Thiện Thông làm tất tần tật mọi việc, kể cả việc chính là dạy học đều đặn tại Trung tâm Anh ngữ KENT do anh sáng lập
Phong cách lãng tử nghệ sĩ hoàn toàn đối lập với công việc giảng dạy và kinh doanh, Nguyễn Thiện Thông làm tất tần tật mọi việc, kể cả việc chính là dạy học đều đặn tại Trung tâm Anh ngữ KENT do anh sáng lập

Người giám đốc trẻ tuổi đầu thế hệ 9X tại Huế bày tỏ, xu thế học tiếng Anh hiện nay hơn 80% học tiếng anh để giao tiếp. Giao tiếp là một kỹ năng, và tiếng Anh là một công cụ để truyền đạt. Bản chất của giao tiếp là chia sẻ nên ở lớp, Thông chia sẻ bằng tiếng Anh với học viên rất nhiều câu chuyện. Người học vốn ngại nói thẳng, nói thật với cảm xúc, sau khi nghe thầy Thông kể chuyện đã tự mình chia sẻ những câu chuyện bản thân. Vốn từ vựng, ngữ pháp từ đó tích lũy thêm nhiều vào trong người học viên. Ngoài học viên nhỏ, học sinh, sinh viên, Trung tâm Anh ngữ KENT còn có nhiều học viên lớn tuổi gần 50 vẫn tìm đến học vì yêu thích cách dạy tự nhiên như người nhà của thầy Thông.

Cũng tại KENT, người học còn được cung cấp những phương pháp học để họ có thể học ở nhà và học bất kì lúc nào họ muốn. Trung tâm ngoài ra đã giúp học viên học từ vựng theo chủ đề, liên kết các từ trong hệ quy chiếu khiến người học không quên, điều này giúp học viên có thể học từ 15-20 từ mới một ngày.

Thông bày tỏ, để việc quảng bá số được tốt trong cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, sắp tới anh sẽ sản xuất các video dạy tiếng anh online 2 tuần/lần giúp cho học viên có cơ hội học tại nhà không cần phải đến Trung tâm Anh ngữ KENT cũng như dễ dàng hơn trong việc học tập, trau dồi kiến thức.

Sau 1 năm, Nguyễn Thiện Thông đã mở được hơn 70 lớp học, 50 lớp giao tiếp, 20 lớp chứng chỉ như IELTS TOEIC, gần 1.000 người theo học và được đánh giá của học viên đi học rất cao. Trên 70% họ viên đạt mục tiêu đề ra. Hơn 50% có xu hướng quay lại học và tìm học những khoá học khác.

Video:

Video giới thiệu Trung tâm Anh ngữ KENT:

Chàng trai trẻ với nhiều biệt tài

Nguyễn Thiện Thông qua chúng tôi được biết và cảm nhận là một người với nhiều điều đặc biệt, đa năng đa tài, tự mình làm tất cả mọi vấn đề của một công ty, không biết phải dùng từ nào để gọi cho đúng

Trong chuyên môn tiếng Anh, Thông rất vững vàng và sáng tạo về chuyên môn. Anh tự mình tạo ra một phương pháp giảng dạy tiếng Anh giao tiếp hoàn toàn mới mẻ và năng động. Đến lớp ngoài phổ biến kiến thức thì còn hay chia sẻ nhiều câu chuyện trên mức độ “đo” cảm xúc thật của người học mà không dựa vào bất cứ 1 sách vở nào.

Ở lĩnh vực kinh doanh, Thông là doanh nhân quyết đoán, mạnh mẽ và đầy tham vọng. Được biết anh kinh doanh đa ngành nghề, đa lĩnh vực như: Anh ngữ, Tư vấn du học, Phòng trà, pub...

Lĩnh vực marketing, Thiện Thông là một người nhạy bén quyết đoán, thực hiện rất nhiều những chiến dịch truyền thông - thành công và mới lạ đưa KENT nhanh chóng trở thành một tên tuổi mới có độ nổi bật sắc bén giữa nhiều trung tâm Anh ngữ ở Huế.

Là 1 người lãnh đạo, anh luôn biết cách khơi dậy tiềm năng của những người làm việc cùng, quan tâm và lo lắng cho họ dù chỉ là những chi tiết nhỏ nhất, giúp họ phát triển bản thân vượt qua giới hạn.

Những khả năng cá nhân của bản thân Thông đối lập hoàn toàn với bề ngoài gây tranh cãi: nổi loạn và trông như nghệ sĩ. Nhìn anh không có chút hình ảnh nào của 1 doanh nhân hay thầy giáo mẫu mực theo chuẩn mực của xã hội. Ai dám tin 1 người đàn ông chỉ mới 29 tuổi với cánh tay trái đầy những hình xăm, đeo khuyên tai và tóc undercut lại biết đến 4 thứ tiếng khác nhau, sở hữu một giọng hát truyền cảm, viết rất nhiều thơ và tản văn, cũng như có 1 lượng kiến thức tương đối lớn về âm nhạc, văn hóa, lịch sử, chính trị xã hội...

Có những điều đó là do một quá trình lâu dài, từ môi trường sinh sống và học tập của bản thân anh kèm những va vấp và trải nghiệm, tiếp xúc với vô số những con người, những môi trường khác nhau. Tất cả đưa đến 1 sự tổng hòa rất thú vị ở con người Thông. Đồng thời phá bỏ rất nhiều những định kiến lâu dài của những người xung quanh về hình ảnh 1 doanh nhân, 1 người "truyền lửa"...

Nguyễn Thiện Thông chia sẻ, “Thành công ngày hôm nay đến từ nhiều yếu tố, trong đó "năng lượng" và "cái Tâm" khi làm việc được đề cao, ngoài ra bản lĩnh được trui rèn từ những ngày tháng khó khăn.

Về tầm nhìn đối với việc dạy và học tiếng Anh, mình muốn đưa cả người dạy và người học thoát ra khỏi những lối mòn tư duy cũ kĩ vì phụ thuộc quá nhiều vào sách vở giáo điều. Phải phát huy tối đa tư duy sáng tạo cũng như chân thành với cảm xúc và trải nghiệm của bản thân; giao tiếp là sẻ chia những câu chuyện chỉ mình mới có, chứ không phải là những mẫu chuyện được học thuộc lòng”.

Ngoài kinh doanh, Thiện Thông còn hát cực đỉnh
Ngoài kinh doanh, Thiện Thông còn hát cực đỉnh

Chàng trai trẻ này bật mí đang sắp mở thêm 1 Trung tâm Anh ngữ KENT mới tại đường Lê Lợi và một số trung tâm khác tại TP Huế. Mỗi ngày trôi qua từ sáng sớm đến tối khuya với công việc rất vất vả, cuối ngày Thông lại đến phòng trà “Đừng Về” của nhà mới mở để ngồi hàn huyên với bạn bè, gia đình rồi lên sân khấu hát và cả chơi nhạc. Chính vì bản thân Thông ngoài việc biết 5 thứ tiếng còn chơi được nhiều nhạc cụ, nên được bạn bè gọi yêu là "chàng trai lắm tài".

Video:

Nguyễn Thiện Thông trổ tài với âm nhạc

“Chính niềm tin vào những điều tốt đẹp của cuộc sống, cứ làm bằng tất cả những điều trong trẻo nhất, một hôm nào đó tự khắc sẽ có những điều tốt đẹp. Sau một năm đã tôi đạt được những mục tiêu nhất định. “Cái Tâm kia mới bằng ba chữ Tài” - cái gì từ trái tim thì sẽ đến trái tim. Làm bằng đam mê, bằng sự trong sáng, còn nếu mình làm việc gì mà tính toán thì sẽ thất bại dù là tính toán nhỏ” – Nguyễn Thiện Thông, chàng trai đa tài xứ Huế tiết lộ về năng lượng sống và làm việc của cuộc đời mình.

Những hình ảnh về Trung tâm Anh ngữ KENT tại Huế do "lãng tử" 9X Nguyễn Thiện Thông sáng lập:

Doanh nhân 9X "lãng tử" khởi nghiệp từ những thương đau - 5
Doanh nhân 9X "lãng tử" khởi nghiệp từ những thương đau - 6
Những lớp học tại KENT Academy luôn tràn đầy năng lượng tích cực
Những lớp học tại KENT Academy luôn tràn đầy năng lượng tích cực
Doanh nhân 9X "lãng tử" khởi nghiệp từ những thương đau - 8
Học viên chăm chú học tập trong một môi trường thoải mái, không gò bó
Học viên chăm chú học tập trong một môi trường thoải mái, không gò bó
Doanh nhân 9X "lãng tử" khởi nghiệp từ những thương đau - 10
“Không thể là tốt nhất nhưng phải là duy nhất” là tiêu chí của KENT Academy
“Không thể là tốt nhất nhưng phải là duy nhất” là tiêu chí của KENT Academy
Những buổi hoạt động ngoại khóa tại các trường học của KENT
Những buổi hoạt động ngoại khóa tại các trường học của KENT
Doanh nhân 9X "lãng tử" khởi nghiệp từ những thương đau - 13
Ngoài ra, phòng trà Đừng Về về đêm của doanh nhân 9X Nguyễn Thiện Thông luôn kín khách đến thưởng thức âm nhạc
Ngoài ra, phòng trà "Đừng Về" về đêm của doanh nhân 9X Nguyễn Thiện Thông luôn kín khách đến thưởng thức âm nhạc

Đại Dương – Bạch Châu

Đang được quan tâm