Trực tiếp tư vấn, gỡ khó cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(Dân trí) - Tọa đàm "Giải pháp gỡ khó cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19" do báo điện tử Dân trí tổ chức diễn ra từ 10h sáng nay, 19/10/2021 để giải đáp, tư vấn về chính sách cho người lao động.

Tọa đàm trực tuyến: Gỡ khó cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Được thực hiện khi Hà Nội và cả nước đã cơ bản kiềm chế được sức nóng của đại dịch, tọa đàm sẽ có sự tham gia của đại diện về phía cơ quan nhà nước, luật sư và doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa.  

Trực tiếp tư vấn, gỡ khó cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - 1

Ba diễn giả tham gia cuộc tọa đàm diễn ra ngày 19/10/2021.

Trong đó, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội sẽ trao đổi về thị trường lao động tại Hà Nội, chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch thông qua Trung tâm; giải pháp để thị trường lao động hoạt động hiệu quả chuẩn bị cho phục hồi nền kinh tế đi đôi với chống dịch bệnh…

Thời gian qua, dưới sự ảnh hưởng của làn sóng dịch bệnh lần thứ tư, Hà Nội - Trái tim của cả nước - thị trường lao động lớn nhất nhì nước ta bị tác động mạnh. Nhiều người lao động thất nghiệp, thiếu việc làm khiến cuộc sống trở nên khó khăn.

Luật sư giải đáp thắc mắc về những vấn đề liên quan đến Nghị định 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ; những lưu ý để người lao động có thể trở lại thị trường sau khi nới lỏng giãn cách, trở về trạng thái bình thường mới…

Luật sư Phạm Thị Thu - Giám đốc công ty luật số 1 Hà Nội (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) là người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Luật, có am hiểu về các vấn đề chính sách liên quan đến người lao động theo khía cạnh pháp luật hiện hành.

Người tham gia tọa đàm tiếp theo là bà Nguyễn Thị Loan - Giám đốc Nhân sự - Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel - một trong những doanh nghiệp chuyên kinh doanh các dịch vụ: Chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế nhiều dịch vụ khác nhau như: Dịch vụ chuyển phát nhanh/giao hàng nhanh (VCN), Dịch vụ chuyển phát hỏa tốc (VHT), Dịch vụ chuyển phát tiết kiệm/giao hàng tiết kiệm (VTK)…

Trong thời gian trước và sau giãn cách vì dịch Covid-19, đơn vị đã có những chính sách, hướng đi thiết thực để vừa đảm bảo duy trì hoạt động, vừa hỗ trợ người lao động trở về với công việc của mình, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động có nhu cầu.

Tại tọa đàm, các khách mời sẽ thảo luận, trả lời trực tiếp các câu hỏi mà bạn đọc gửi đến chương trình liên quan cụ thể đến các chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; các vấn đề pháp lý; tạo việc làm cho người lao động thất nghiệp, thiếu việc làm. Bên cạnh đó, tình hình thị trường lao động ở Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung cũng được thông tin.

Tọa đàm được tổ chức nhằm tạo ra một diễn đàn chia sẻ những góc nhìn về tác động của dịch bệnh Covid-19 đến thị trường lao động cũng như những chính sách, hoạt động hỗ trợ của Nhà nước, ngành chức năng, doanh nghiệp với những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Không những thế tọa đàm còn giúp người lao động giải đáp các thắc mắc liên quan đến quyền, nghĩa vụ của bản thân người lao động trong khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Các thắc mắc của độc giả sẽ được những vị khách mời giải đáp trong tọa đàm.