Thứ tư, 10/08/2005 - 10:49

Khảo sát của Vietnamworks.com:

TPHCM dẫn đầu về cơ hội việc làm

Nhu cầu lao động tại TPHCM tiếp tục tăng trưởng đến 42% so với quý I/2005. Các ngành bán hàng, công nghệ viễn thông, tiếp thị... có nhu cầu tuyển dụng mạnh.

Kết quả trên dựa vào số lượng thông báo tuyển dụng và hồ sơ xin việc được đăng trên trang web tuyển dụng của VietnamWorks.com. 

 

Bà Tiffany Nguyễn, Giám đốc Phát triển Chiến lược của VietnamWorks.com, cho rằng: Mức tăng trưởng này là nhờ vào nhu cầu tuyển dụng mạnh từ các ngành chủ chốt như bán hàng, công nghệ viễn thông, tiếp thị, kỹ thuật, kế toán, hành chính, thư ký.

 

Xét theo tỉ lệ phần trăm, kế toán là ngành có tỉ lệ cao nhất với mức tăng trưởng 87% so với quý I. Trong khi đó, đứng đầu các ngành đang giảm nhu cầu lao động là bảo hiểm với mức giảm 63% so với quý I/2005.

 

TPHCM là khu vực dẫn đầu về cơ hội việc làm, chiếm 57% tổng số công việc trên toàn quốc. Tiếp theo là Hà Nội với 24% trong tổng số các công việc đã được đăng tuyển và cũng là nơi có nhu cầu tăng mạnh gần gấp đôi so với quý I.

 

Trong khi nhu cầu lao động tăng một cách đáng kể thì nguồn cung vẫn không có sự thay đổi mạnh mẽ; chỉ tăng nhẹ trong quý II. Công nghệ viễn thông là ngành có nhiều người tìm việc nhất. Trong quý II, đa số các ngành đều có tăng nhưng không cao, trong đó hai ngành quan trọng là hành chính - thư ký và kế toán có sự sút giảm về nguồn cung: giảm đến 80% cho ngành thư ký - hành chính và kế toán là 35%.

 

Ông Jonah Levey, Tổng Giám đốc VietnamWorks.com và Navigos Group, cho biết: Thông số nhân lực của quý này cho thấy khoảng trống giữa cung và cầu trên thị trường lao động vẫn tiếp tục tăng. Nhu cầu về nhân sự có chuyên môn vẫn tiếp tục tăng và đang vượt quá mức cung. Lý do này dẫn theo sự tăng về thu nhập. Trong các ngành chuyên môn như viễn thông và công nghệ thông tin, lương tăng 11% mỗi năm nhưng thiếu hụt về nguồn lao động vẫn đang là một thực tế. Vì thế mức lương mà các công ty sẵn sàng trả cho đội ngũ lao động có chuyên môn cao vẫn đang đi lên.

 

 Sáu lĩnh vực có cầu nhân lực cao nhất quý II/2005:  

 

TPHCM dẫn đầu về cơ hội việc làm - 1
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sáu lĩnh vực có cung nhân lực cao nhất quý II/2005:

 

TPHCM dẫn đầu về cơ hội việc làm - 2
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Huỳnh Khôi

Người Lao Động