Thứ ba, 04/10/2016 - 07:27

Thợ sửa máy chôm 132 đôi giày của công ty lãnh án

TAND huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long hôm 30/9 đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 3 bị cáo Nghĩa, Kiệt về tội “Trộm cắp tài sản” và Hiếu về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Làm công nhân sửa máy may của Công ty Tỷ Xuân ở Khu công nghiệp Hòa Phú (ấp Thạnh Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ), với hơn 4 triệu đồng tiền lương hàng tháng, nhưng do thấy giày thành phẩm để quá nhiều ở kho nên Hồ Văn Nghĩa (SN 1989, ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) đã nảy lòng tham muốn lấy vài chục đôi bán lấy tiền tiêu xài.

Vì nghĩ kho có hàng ngàn đôi, mất vài chục đôi không ai biết nên Nghĩa đã lên kế hoạch trộm giày rồi rủ thêm đồng nghiệp Văn Đăng Bé Kiệt (SN 1983, ngụ ấp Phước Bình B, xã Phú Quới, huyện Long Hồ) cũng làm công nhân sửa máy may ở cùng công ty tham gia thì được Kiệt đồng ý ngay.

Nghĩa kêu Kiệt về chuẩn bị xe còn mình ở công ty chờ đến tối mọi người về hết mới bắt đầu hành động. 16 giờ 30 phút ngày 20/02/2016, khi tan ca mọi người về hết, Nghĩa trốn lại trong nhà vệ sinh của xưởng, đến khoảng 19 giờ, khi không có ai ở đó Nghĩa đi ra mở 4 thùng cát tông đựng giày thành phẩm lấy 132 đôi giày hiệu Converse Chuck Taylor II, bỏ vào 4 bao tải và dùng dây giày cột bao tải lại cẩn thận rồi gọi điện thoại cho Kiệt đến phía ngoài hàng rào công ty đón Nghĩa, khi Nghĩa chuẩn bị leo ra từ cổng xưởng A6 của công ty thì thấy bảo vệ đi tuần nên đã gọi điện thoại kêu Kiệt về đợi khuya mới đem giày ra.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Đến khoảng 1 giờ sáng ngày 21/2, khi thấy “êm” Nghĩa gọi kêu Kiệt đến “điểm hẹn” rồi Nghĩa lần lượt chuyển 4 bao tải giày ra để lên xe Kiệt rồi cùng Kiệt đi đến một ngôi nhà bỏ hoang ở ấp Phú Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, giấu 4 bao tải giày rồi Kiệt và Nghĩa về nhà ngủ.

Đến khoảng 8 giờ sáng Nghĩa gọi điện thoại cho anh ruột là Hồ Minh Hiếu (SN 1988, quê ấp An Thái, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, cư ngụ số 1452/1, khu phố 3, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) đang làm công nhân của công ty TNHH POUYONE (ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) nhờ Hiếu kiếm chỗ bán giày giúp. Đáng lẽ khi biết em trai mình ăn trộm giày của công ty, phận làm anh phải khuyên em mình, đằng này Hiếu đồng ý giúp em mình bán giày ăn trộm.

Đến 17 giờ 30 phút, Nghĩa và Kiệt mang 4 bao tải giày đi xe khách lên bến xe miền Tây thì Hiếu ra đón Nghĩa và 4 bao “hàng” đem về nhà trọ cất. Hiếu liên hệ với Mai Văn Hậu (SN 1991, quê An Giang), bạn làm cùng công ty với Hiếu nhờ tìm chỗ bán giày giúp Hiếu. Hậu liên hệ với bạn mình là Nguyễn Anh Khoa (SN 1990, quê Vĩnh Long) làm nghề bán trái cây ở TP HCM. Khoa chụp hình những đôi giày đó đăng lên Zalo thì Đoàn Nguyên Minh (SN 1992, ngụ số 60/14, đường Vạn Kiếp, phường 3, quận Tân Bình, TP HCM) có cửa hàng bán giày đã liên hệ với Khoa để mua giày.

Khoa và Hậu đến nhà trọ của Hiếu chở 2 bao giày đi giao cho Minh lấy 35 triệu đồng. Khoa về đưa lại cho Hiếu 30 triệu đồng, mình giữ lại 5 triệu đồng, Hiếu đưa Kiệt 15 triệu đồng, khi có tiền cả hai tiêu xài cá nhân hết.

Đến 18 giờ ngày 22/2, Hiếu tiếp tục kêu Hậu đem 2 bao giày còn lại đi bán, Hậu nhờ Khoa đem đến bán cho Minh, lần này Khoa bán được 37 triệu đồng, nhưng về chỉ đưa cho Hậu 25 triệu đồng, còn giữ lại 17 triệu đồng.

Hậu đem tiền về giao cho Hiếu 20 triệu đồng và giữ lại 5 triệu đồng như lần trước. Hiếu về đưa cho Nghĩa 17 triệu đồng, Hiếu giữ lại 3 triệu đồng, rồi 2 anh em cùng tiêu xài hết sô tiền trên.

Sau khi mua được giày, Minh đăng lên mạng rao bán thì bị cơ quan Công an phát hiện và đến cửa hàng bán giày của Minh thu giữ lại được 43 đôi, số giày kia Minh đã bán cho khách hàng. Nghĩa, Kiệt và Hiếu lần lượt bị sa lưới. (Hậu, Khoa và Minh không biết số giày trên là do ăn trộm nên được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và đã giao nộp lại số tiền “cò” của mình).

Theo Hội đồng định giá tài sản, 132 đôi giày hiệu Converse Chuck Taylor II trị giá 221.562.000 đồng.

Trong quá trình điều tra cả 3 bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ sự việc, bồi thường lại cho công ty Tỷ Xuân 72 triệu đồng và 43 đôi giày được giao trả về cho công ty. Đại diện công ty cũng làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo.

Bởi các lẽ trên, HĐXX đã tuyên phạt Hồ Văn Nghĩa 3 năm tù; Văn Đăng Bé Kiệt 2 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” và Hồ Minh Hiếu 2 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo Congly.vn