Thanh Hóa: Phát hiện nhiều vụ đưa lao động sang Trung Quốc làm việc trái phép

(Dân trí) - Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) vừa ngăn chặn kịp thời vụ hàng chục công dân của địa phương này đang chuẩn bị xuất cảnh sang Trung Quốc đi lao động trái phép. Trước đó, Công an thị xã Sầm Sơn cũng đã truy đuổi và bắt giữ đối tượng tổ chức đưa người đi lao động nước ngoài trái phép.

Ngày 8/2, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, tối ngày 6/2, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Công an huyện Quảng Xương đã phối hợp với chính quyền xã Quảng Nham tuyên truyền, vận động và thuyết phục 13 công dân xã Quảng Nham không lên xe đi Móng Cái, Quảng Ninh để xuất cảnh trái pháp luật tại Trung Quốc.

Công an huyện Quảng Xương đang gọi hỏi, răn đe và tuyên truyền, vận động một số công dân xã Quảng Nham không xuất cảnh trái phép
Công an huyện Quảng Xương đang gọi hỏi, răn đe và tuyên truyền, vận động một số công dân xã Quảng Nham không xuất cảnh trái phép

Toàn bộ 13 công dân xã Quảng Nham đều là những người lao động tự do, không có công ăn việc làm, đời sống gia đình có nhiều khó khăn nên đã rủ nhau thuê xe đi Móng Cái, Quảng Ninh để xuất cảnh trái pháp luật tại Trung Quốc.

Theo Đại tá Tào Quang Chiến - Trưởng Công an huyện Quảng Xương, để chủ động phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn tình trạng công dân xuất cảnh đi lao động trái phép tại Trung Quốc, trong dịp Tết Nguyên đán, Công an huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện chỉ đạo các các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho nhân dân về các quy định của Nhà nước trên lĩnh vực xuất nhập cảnh; đồng thời vận động các gia đình có người thân đang lao động trái phép trở về địa phương.

Đồng thời, tổ chức cho các trường hợp xuất cảnh trái phép đi lao động trở về địa phương trong dịp Tết ký cam kết không đi và lôi kéo người khác xuất cảnh trái phép. Riêng lực lượng Công an đã thành lập các tổ công tác trực tiếp tăng cường xuống địa bàn cơ sở phối hợp với lực lượng Công an các xã, thị trấn tiến hành rà soát, thống kê nắm tình hình liên quan đến công dân xuất cảnh trái phép trên địa bàn.

Ngoài ra, Công an huyện Quảng Xương còn tập trung điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép đi lao động...

Trước đó, cũng vào chiều mùng 6/2, Công an thị xã Sầm Sơn phát hiện một nhóm đối tượng tập trung tại đường Nam Sông Mã, thuộc địa phận xã Quảng Châu, thị xã Sầm Sơn đón xe khách mang BKS - 008.93 chạy tuyến Thanh Hóa - Móng Cái (Quảng Ninh).

Công an thị xã Sầm Sơn đã phát hiện và bắt giữ đối tượng đang có hành vi tổ chức đưa hàng chục người xuất cảnh trái phép
Công an thị xã Sầm Sơn đã phát hiện và bắt giữ đối tượng đang có hành vi tổ chức đưa hàng chục người xuất cảnh trái phép

Ngay sau đó, Tổ công tác của Công an thị xã Sầm Sơn đã tiến hành truy đuổi đến địa phận xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc và bắt quả tang đối tượng Vũ Văn Biển (SN 1976), trú tại thôn Hồng Thắng, xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn đang có hành vi tổ chức đưa 13 người trốn sang Trung Quốc lao động trái pháp luật.

Công an thị xã Sầm Sơn đã thu giữ tang vật gồm 20 triệu đồng tiền Việt Nam, 11.000 Nhân dân tệ, 5 điện thoại di động và một số đồ dùng cá nhân khác. Theo khai nhận ban đầu, phần lớn các đối tượng trên đã lao động trái phép tại Trung Quốc, trở về Việt Nam ăn Tết, mặc dù đã được Công an thị xã, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, ký cam kết không sang Trung Quốc lao động trái phép nhưng các đối tượng vẫn cố tình vi phạm.

Duy Tuyên

Tin liên quan
Đang được quan tâm