Sài Gòn có nghề cho thuê… da mặt

Để làm được nghề này, người cho thuê mặt cần có mái tóc dài, làn da ít mụn, chân mày thưa, lông mi ngắn…

Người học trả tiền cho người mẫu

Nghề cho thuê da mặt ở Sài Gòn đã có từ lâu và đang nở rộ trong những năm gần đây. Những người làm nghề này chủ yếu là sinh viên, cần việc làm thêm nhưng lại không sắp xếp được lịch học.

Họ được các học viên học nghề trang điểm, làm tóc thuê để làm mẫu cho mình thực hành. Các người mẫu sẽ làm việc trong vòng 2-3 giờ/lần và được nhận thù lao khoảng 100.000-120.000 đồng/lần.

Điều kiện được ứng tuyển vào vị trí làm việc rất đơn giản, là nữ có da mặt ít mụn, chân mày không đậm, mi mắt ngắn một chút. Với những nữ sinh có mái tóc dài, thể trạng khỏe mạnh là một lợi thế và có thu nhập cao hơn một chút, khi vừa làm mẫu trang điểm, mẫu tóc.

Ngoài mở các dịch vụ làm đẹp, một tiệm tóc tại phường 25 quận Bình Thạnh còn có lớp học dạy trang điểm, làm tóc cho các học viên yêu thích nghề này. Lớp học của tiệm thường diễn ra từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, do các chuyên gia trang điểm đến dạy.


Các người mẫu sẽ ngồi khoảng một đến hai giờ để học viên trang điểm thực hành.

Các người mẫu sẽ ngồi khoảng một đến hai giờ để học viên trang điểm thực hành.

Học viên là những người thích làm nghề trang điểm, làm đẹp mới chập chững bước vào nghề. Ngoài đóng học phí, họ mua các vật dụng hỗ trợ cho việc học và tự thuê người làm mẫu cho mình. Nếu không có mẫu sẵn, học viên phải nhờ nhân viên của tiệm tìm giúp và phải trả phí.

Đa số người mẫu mà nhân viên giới thiệu là sinh viên đang học ở các trường cao đẳng, đại học tại TPHCM. Họ có thông tin liên lạc qua người quen, hay do các người mẫu giới thiệu với nhau. Việc tuyển chọn được thông qua điện thoại. Sau khi hai bên thống nhất, nhân viên của tiệm sẽ giới thiệu mẫu cho học viên.

Nếu người mẫu có thời gian thì làm mẫu cho cho học viên hết các ngày trong tuần, còn không thì phải báo trước để học viên hoặc nhân viên của tiệm thay thế người khác. Đến các buổi học, học viên gọi cho mẫu của mình đến, nghe giáo viên hướng dẫn hoặc nhìn giáo viên làm mẫu một lần rồi thực hành theo.

Người mẫu phải ngồi yên để học viên thực hành trang điểm, làm tóc trong vòng hai giờ đồng hồ. Một lần làm mẫu mặt, người mẫu được trả công 120.000 đồng và 150.000 đồng cho một lần làm mẫu tóc. Số tiền này, học viên sẽ trả cho người mẫu sau khi buổi học kết thúc.

Nghề phù hợp với sinh viên

Chị Trang, nhân viên một tiệm tóc tại quận Bình Thạnh cho biết, cho thuê da mặt là công việc rất phù hợp với các bạn sinh viên, nhất là các bạn sinh viên đang cần việc làm thêm mà không thể sắp xếp được lịch học.

Bởi đây là công việc không cần kinh nghiệm, thời gian cũng như đòi hỏi sự đầu tư. Theo chị Trang, tiệm của chị chỉ thích tuyển các bạn sinh viên, vì họ có thể sắp xếp thời gian khi tiệm cần. “Các bạn ấy chỉ đến ngồi làm mẫu trong vòng hai giờ là đã có thu nhập rồi. Nếu học viên thạo tay nghề một chút, mẫu chỉ cần ngồi im một lúc, xong việc, nhận thù lao của học viên là xong”, chị nói.

Là sinh viên năm thứ ba của trường Đại học Văn Hiến (TPHCM), C. cho biết mình đã có hơn một năm làm nghề cho thuê da mặt. Cô cho biết, gia đình chẳng có điều kiện nên khi nhập học đã tính đến chuyện làm thêm, kiếm thu nhập trang trải cuộc sống. Ban đầu, cô phục vụ quán ăn, đi phát tờ rơi.

Công việc có thu nhập nhưng đòi hỏi phải có thời gian, trong khi đó, lịch học ở trường không ổn định nên làm được thời gian phải xin nghỉ. Được bạn bè giới thiệu, C. chuyển sang làm nghề cho thuê da mặt. ”Em đăng ký làm mẫu dài hạn cho tiệm luôn. Khi nào cần họ gọi là em đến. Do chỉ cần ngồi làm mẫu hai giờ, nên hôm nào trùng lịch học em vẫn sắp xếp được. Nhờ có công việc này mà ba mẹ không phải gửi tiền cho em nữa”, C. nói.

Còn với N.T., sinh viên năm hai Đại học Công nghệ thông tin TPHCM thì chị đã làm nghề này hơn sáu tháng. Chị xác định đây là nghề làm thêm trong thời gian đi học đại học do công việc nhàn, thu nhập tương đối. Do vừa làm mẫu mặt, vừa làm mẫu tóc nên mỗi tuần thu nhập của N.T. được khoảng 1 triệu đồng. “Em đăng ký làm mẫu cho hai tiệm tóc. Khi nào cần mẫu là họ gọi cho em đến”, N.T. nói.

Mặt nám, tóc hư vì làm nghề

Cho thuê da mặt là công việc nhàn, ít thời gian, tạo được nguồn thu nhập cho các bạn sinh viên khi phải sống xa gia đình, cần việc làm thêm. Thế nhưng, đằng sau đó là mặt trái của công việc khi da mặt phải tiếp xúc với nhiều mỹ phẩm, mái tóc bị ngâm thuốc và thực hành liên tục.

Trước đây, da mặt của P.T. (sinh viên đang theo học tại Đại học Văn hóa) rất mịn và mái tóc của chị khá dài, đen bóng. Thế nhưng, từ ngày đi làm mẫu trang điểm, P.T. cho biết, mái tóc của chị chẻ ngọn, cháy nắng phải cắt ngắn; da mặt cũng không còn láng mịn nữa mà nổi nhiều mụn bọc. “Do dị ứng với các loại mỹ phẩm nên em phải nghỉ việc”, P.T. nói.

Chị cho biết, trước đây, trong hai giờ ngồi làm mẫu mỗi ngày, da mặt phải tiếp xúc với nhiều loại mỹ phẩm khác nhau. Thông thường, các học viên phải trả thi phí rất cao khi đăng ký khóa học và phải trả phí thuê mẫu nên phải mua các loại mỹ phẩm giá rẻ cho đỡ chi phí.

Nhiều người bạn của P.T. cũng làm được một vài lần phải nghỉ vì dị ứng với mỹ phẩm. “Có người biết mình dị ứng nhưng gắng làm vì công việc phù hợp với thời gian. Sau thời gian chịu đựng da mặt bị dị ứng, nổi mẩn đó, mụn bọc rồi chuyển sang nám”, chị chia sẻ thêm.

Theo Báo Sài gòn tiếp thị

Đang được quan tâm