Nữ giám đốc chi nhánh ngân hàng bỏ việc làm một điều bất ngờ
(Dân trí) - Làm ngân hàng hơn 10 năm, từng giữ vị trí giám đốc chi nhánh, chị Trang bỗng có một quyết định rẽ hướng bất ngờ sang ngành hoa.
Giám đốc trở về… làm hoa
Trong căn nhà nhỏ nằm yên tĩnh ở phố Vạn Bảo (Ba Đình, Hà Nội), một tiệm hoa nhỏ xuất hiện chính là khoảng trời riêng của chị Nguyễn Thị Trang (sinh năm 1986, ở Hà Nội). Ít ai nghĩ rằng người phụ nữ cắm hoa dịu dàng trong tiệm từng là giám đốc chi nhánh ngân hàng - công việc đáng mơ ước với mức lương trăm triệu nhiều người mơ được chạm tới.
"Tôi làm ngân hàng hơn 10 năm, từng bước để có vị trí quản lý. Công việc rất ổn định, môi trường chuyên nghiệp, thu nhập tốt, với nhiều người có thể gọi là một công việc lý tưởng", chị kể.
Nhưng rồi chính cái "ổn định" ấy khiến chị bắt đầu đặt câu hỏi: "Đây có phải là điều mình muốn làm cả phần đời còn lại?"

Chị Trang có niềm đam mê với hoa từ ngày còn nhỏ (Ảnh: NVCC)
Bước ngoặt đến khi gia đình chị xảy ra biến cố. Chị chia sẻ: "Mọi thứ làm tôi nghĩ khác đi. Tiền bạc quan trọng, nhưng thời gian cho bản thân và cảm xúc sống mỗi ngày còn quan trọng hơn".
Chị bắt đầu từ việc bán hoa online song song với công việc ngân hàng. Nhưng sau 6 tháng cân nhắc kỹ càng, chị Trang quyết định nộp đơn xin nghỉ, chia tay chiếc bàn làm việc từng gắn bó cả thập kỷ, bắt đầu lại với một ước mơ rất…thơ là mở tiệm hoa.
Tình yêu với hoa của chị Trang vốn không phải mới, nó bắt nguồn từ bố chị, người cho chị thấy giá trị của việc nhận hoa. Nó âm thầm lớn lên từ thời thơ ấu, cho tới khi muốn kinh doanh, chị đã thực sự "gọi lại" đam mê ấy và đưa nó vào hành trình mới của mình.
"Mình vẫn chơi hoa, vẫn yêu cái đẹp, nhưng chỉ khi quyết định rẽ hướng, mình mới dám biến đam mê thành công việc thật sự".
Chị cho hay, khó khăn khi chọn đi theo ngành hoa này không thiếu. Thị trường hoa ngày một đông, khách hàng ngày một khó tính. "Khó nhất là tạo được cái riêng. Mình không muốn chỉ bán hoa - mà muốn kể một câu chuyện qua mỗi bó hoa. Cảm xúc người nhận quan trọng hơn giá trị món hàng".
Chị Trang bộc bạch, công việc nào cũng có áp lực, nhưng cách chị đón nhận áp lực nay đã khác xưa. Nếu như trước đây, những cuộc họp triền miên, chỉ tiêu và báo cáo từng khiến chị cảm thấy nghẹt thở, thì giờ đây, nỗi lo là những ngày tiệm hoa vắng khách, đơn hàng lẻ tẻ, doanh thu có lúc không đủ bù chi phí.
Những thành quả đầu tiên
Nhưng thay vì chùn bước, chị chọn đối diện và đi tìm câu trả lời: "Làm thế nào để tốt hơn? Để mỗi bó hoa không chỉ đẹp mà có hồn, đủ sức chạm vào cảm xúc khách hàng?". Chính những trăn trở đó đã giúp chị từng bước định hình phong cách riêng cho tiệm hoa của mình - nơi mỗi lọ hoa là một lát cắt cảm xúc.
Hiện tại, chị điều hành một đội ngũ gồm thợ chính, thợ phụ, nhân sự marketing và bán hàng. Dù chưa mở rộng thêm chi nhánh, nhưng thương hiệu đã in dấu trong lòng một tệp khách hàng thân thiết, đều đặn quay lại mỗi mùa lễ hay dịp đặc biệt.

Hoa thả bình là sản phẩm được ưa chuộng tại tiệm hoa của chị (Ảnh: NVCC)
Chị chia sẻ, giai đoạn đầu không dễ dàng. Thu nhập giảm đáng kể so với thời còn làm ngân hàng, nhưng chị không bị khủng hoảng vì đã tính toán kỹ. May mắn là mở tiệm đúng vào mùa cao điểm, dòng tiền quay vòng nhanh nên không bị đứt gãy. Sau hơn một năm kiên trì điều chỉnh, công việc bắt đầu có lãi và mang lại nguồn thu ổn định để chị chủ động cuộc sống.
Nhiều người ái ngại khi thấy chị rời bỏ vị trí giám đốc ngân hàng để về "bán hoa, nhặt từng đồng lẻ". Chị chỉ cười: "Không còn dư dả như trước, nhưng mình được sống thoải mái, tự do và làm điều mình yêu, thế là hạnh phúc".
Gần ba năm rời khỏi vùng an toàn, chị Trang chưa từng hối tiếc: "Mỗi lựa chọn đều có cái giá. Mình sẵn sàng trả giá cho tự do và đam mê. Nếu được chọn lại, mình vẫn đi con đường này dù biết trước sẽ vất vả".