1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Những phụ nữ mưu sinh trong đêm

Khi thành phố lên đèn là lúc nhiều người quây quần bên mâm cơm gia đình, nhưng vẫn có những người mới bắt đầu công việc mưu sinh.

Những phụ nữ mưu sinh trong đêm

18 giờ, khi thành phố lên đèn cũng là lúc chị Bùi Thị Hương và các đồng nghiệp bước vào ca làm tối, thu gom rác trên tuyến phố cổ rồi tập hợp về bãi tập kết. Công việc này thường kéo dài tới 2 giờ sáng, thậm chí tới 5-6 giờ nếu vào dịp lễ, tết. Đã 18 năm lăn lộn với nghề, cũng có lúc chị Hương cảm thấy chạnh lòng.

22 giờ, ở một góc chợ - điểm tập kết của những phụ nữ nông thôn bán hàng rong là những gương mặt mệt mỏi, chờ đợi để bán vớt vát cho hết hàng. Hơn 20 năm từ Hưng Yên lên thành phố chạy chợ, chị Dương Thị Minh cho biết: "23 giờ mới bán hết hàng, về tắm giặt, ăn uống 1 giờ mới ngủ, 5 giờ lại dậy đi chợ, nếu cứ ở nhà thì không có thu nhập để đủ chi tiêu cho các con ăn, học".

1 giờ sáng tại chợ đầu mối Long Biên – thời điểm nhộn nhịp nhất của khu chợ sống về đêm. Ở đây, công việc nặng nhọc nhưng 99% đều do những nữ cửu vạn đảm đương, mức thu nhập từ 300 đến 400 nghìn đồng/đêm chính là động lực để nhiều phụ nữ bất chấp vất vả, gió sương đeo bám từng xe hàng suốt hàng chục năm qua.

Theo VTV.VN