Thứ bảy, 19/03/2016 - 16:45

Nghệ sĩ Chí Trung: Tôi với đến khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” bằng tấm lòng

“Tham gia hướng dẫn khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” tại Vinhomes, chúng tôi coi tất cả là một gia đình. Vinhomes có thể được ví như một cộng đồng thu nhỏ và người giúp việc như những cây hoa trong đó. Khóa học sẽ tạo nên bước ngoặt trong việc gây dựng hình ảnh đẹp cho người giúp việc trong tương lai”- nghệ sĩ Chí Trung chia sẻ.


Khóa học Đào tạo “người giúp việc kiểu mẫu”sẽ tạo nên một bước ngoặt trong việc gây dựng hình ảnh đẹp đẽ cho người giúp việc trong tương lai.

Khóa học Đào tạo “người giúp việc kiểu mẫu”sẽ tạo nên một bước ngoặt trong việc gây dựng hình ảnh đẹp đẽ cho người giúp việc trong tương lai.

Khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” đào tạo cho người giúp việc (NGV) về văn hóa ứng xử và kỹ năng đảm việc nhà. Ông có thể chia sẻ về cảm xúc của mình trong vai trò người hướng dẫn cho khóa học rất đặc biệt này?

Trước hết, tôi rất cảm ơn Vinhomes đã tín nhiệm và mời tôi tham gia với vai trò người hướng dẫn lớp Kỹ năng ứng xử dành cho người giúp việc. Cá nhân tôi cho rằng, khóa học này rất nhân văn. Thực tế, ai đã từng trải qua quá trình tìm người giúp việc mới hiểu được đó là sự thống khổ, niềm vui và cả sự tuyệt vọng.

Bản thân gia đình tôi có 2 đứa con, cũng đã từng cộng tác với 4, 5 đời giúp việc. Vì thế, tôi hiểu sự trăn trở để tìm được người giúp việc ưng ý. Khi chương trình mời là tôi reo lên “Hay quá!”. Phải thú thực rằng, tôi dành rất nhiều tình cảm cho Vingroup bởi họ có những hành xử rất nhân văn với cộng đồng và xã hội.

Đó là điểm khác biệt của Vingroup, nhờ vậy họ tạo ra một Tập đoàn lớn mạnh từng giờ. Khi chúng tôi nhận lời mời tham gia với tư cách là giảng viên khóa học của Vinhomes, chúng tôi rất sung sướng, hồ hởi và coi đó là một trách nhiệm xã hội.

Vinhomes là người đi tiên phong trong việc xây dựng khóa đào tạo chuyên nghiệp dành riêng cho người giúp việc tại các khu đô thị. Ông và các cộng sự đã làm việc thế nào để viết ra kịch bản và hoàn thành lớp giảng dạy này?

Tôi cùng với Đinh Tiến Dũng là tác giả viết kịch bản cùng nhóm ekip 6 người nữa. Tôi đã tham khảo rất nhiều tài liệu, cộng với tấm lòng của mình để hoàn thành khóa học bổ ích. Diễn viên đều rất thích thú và tập luyện hăng say.

Khi tham gia khóa học, chúng tôi coi tất cả là một gia đình. Nếu như tạm coi Vinhomes như một cộng đồng thu nhỏ với đầy đủ tiện ích, thì những người giúp việc được coi như những cây hoa mọc trong ấy. Nếu như cây mọc không đúng chỗ, không đẹp thì có khả năng reo rắc tai họa.

Chúng tôi rất hy vọng qua 4 - 5 buổi học ấy, chúng tôi truyền được lửa cho họ và dành cho họ sự tôn trọng đáng có. Khi những người giúp việc quyết định rời bỏ miền quê, xa gia đình, con cái để lên thành phố kiếm sống, mang số tiền kiếm được về nuôi gia đình, thì mối quan hệ giữa gia chủ và người giúp việc là mối quan hệ tương hỗ và hữu cơ.

Tất cả chúng ta nên ứng xử sao cho cuộc sống của chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Với đối tượng học viên rất đặc biệt là những người giúp việc trong gia đình, ông có áp lực gì trong việc xây dựng kịch bản để có thể truyền tải kiến thức tới các học viên một cách hiệu quả?

Vinhomes đã xây dựng một giáo án khá chi tiết và chúng tôi chỉ phát triển lên, chuyển hóa các con chữ khô cứng thành những bài học sống động qua quá trình trải nghiệm và vốn sống của mình, qua cả ý nghĩa nhân văn có trong mỗi con người.

Tôi chỉ kêu gọi tất cả mọi người đủ mọi lứa tuổi làm sao ứng xử cho tốt. Mọi người coi tôi là nghệ sĩ thân thiện. Tôi coi mình là nghệ sĩ để phục vụ công chúng.


Chí Trung và Ngọc Huyền phối hợp ăn ý trên sân khấu trong chương trình Đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu”

Chí Trung và Ngọc Huyền phối hợp ăn ý trên sân khấu trong chương trình Đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu”

Điều đặc biệt là cả ông và nghệ sỹ Ngọc Huyền đều tham gia chương trình này. Vậy hai vợ chồng ông đã “ôn bài” thế nào để có thể kết hợp ăn ý ngay từ buổi đầu tiên của khóa học?

Ban đầu vai diễn của Ngọc Huyền không có trong kịch bản tôi viết. Như thường lệ, khi viết kịch bản xong, tôi thường đưa cho Huyền đọc để góp ý và phản biện. Qua đó giúp cho sản phẩm của tôi được hoàn thiện hơn nữa trước khi đến với công chúng.

Tuy nhiên ở lần này, Huyền rất hứng thú và muốn với tôi tham gia vào vở kịch để truyền lửa cho những người giúp việc tham gia khóa học.

Tôi thực sự biết ơn vai diễn được thay đổi vào phút cuối của Huyền. Chính sự hóa thân của Huyền trong vai diễn bà giúp việc lớn tuổi và chân chất ấy đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc hơn cho toàn bộ vở diễn, khiến thông điệp của chương trình được truyền đi một cách tự nhiên và đọng lại trong lòng người.

Còn chuyện chúng tôi có phải ôn bài với nhau trước các buổi dạy không, thì tôi xin được chia sẻ là tôi và Huyền đã có 38 năm cùng làm việc với nhau ở nhà hát Tuổi trẻ, đó cũng là 38 năm mà chúng tôi yêu nhau rồi lấy nhau.

Sau 38 năm cùng chia sẻ với nhau trong công việc lẫn cuộc sống, chúng tôi rất hiểu nhau nên việc phối hợp trong khóa học chẳng có gì khó khăn cả. Chúng tôi không chỉ ôn bài mà đúng ra là thường ngồi lại với nhau trước mỗi buổi dạy để bàn xem nên thay đổi hay thêm bớt những chi tiết gì để khiến bài giảng thú vị hơn.

Khi lên ý tưởng về khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu”, Vinhomes đã đặt kỳ vọng đào tạo nên một thế hệ người giúp việc hình mẫu kết hợp đầy đủ giữa văn hóa ứng xử và kỹ năng chuyên môn. Vậy theo ông, học viên thu được những gì sau khóa học?

Tinh thần nhân văn là có thật, sự nỗ lực không mệt mỏi, ý tưởng thông minh là có thật. Tôi cho rằng khóa học sẽ tạo nên một bước ngoặt trong việc gây dựng hình ảnh đẹp đẽ cho người giúp việc trong tương lai. Dưới góc độ một người giảng viên, tôi rất mừng vì sự thành công ấy.

Tuy nhiên, tôi vẫn trăn trở một điều rằng một mình người giúp việc không tạo ra được cuộc cách mạng. Sự thay đổi của người giúp việc phụ thuộc rất nhiều vào thái độ và sự trọng thị của gia chủ.

Nếu gia chủ cư xử đúng mực thì sẽ có những người giúp việc chân thành, ngược lại nếu gia chủ đối xử thiếu thiện cảm thì bản thân người giúp việc sẽ có những phản ứng thiếu tích cực. Đó là mối quan hệ hai chiều hoàn toàn bình đẳng và phản ánh rõ về chân lý “cho” và “nhận” trong cuộc sống.

Từ tháng 1 - 3, Vinhomes tổ chức khóa đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu” cho đông đảo đội ngũ người giúp việc của gia đình tại các khu đô thị/khu căn hộ Vinhomes, bao gồm: Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City, Vinhomes Riverside và Vincom Bà Triệu. Chương trình được Vinhomes tài trợ miễn phí gồm 6 buổi học: 1 buổi về Văn hóa ứng xử tại các khu đô thị và 5 buổi hướng dẫn các kỹ năng đảm việc nhà như dọn phòng bếp, dọn phòng vệ sinh, phòng ngủ, phòng khách, giặt là quần áo và xử lý các tình huống khẩn cấp.

Lớp “Văn hóa ứng xử tại Khu đô thị” được truyền tải gần gũi và trực quan dưới dạng kịch ngắn hấp dẫn do cặp nghệ sỹ ưu tú Chí Trung – Ngọc Huyền cùng các diễn viên hàng đầu của nhà hát Tuổi trẻ thể hiện, Giáo sư Xoay - Đinh Tiến Dũng dàn dựng kịch bản. Đặc biệt, các Lớp đào tạo “Kỹ năng đảm việc nhà” có sự tham gia hướng dẫn của các giảng viên dạy nghề chuyên nghiệp và chuyên gia nước ngoài đến từ Singapore với giáo trình chuẩn quốc tế. Đây là mô hình đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu” lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, thể hiện tâm huyết của Vinhomes trong việc kiến tạo các khu đô thị văn minh và đẳng cấp.

V.T