Lừa đảo “chạy” việc, thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp đại học tăng cao, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi để lừa gạt.

Vì nhẹ dạ, cả tin, nhiều người đã bỏ ra khoản tiền lớn mong tìm được việc làm phù hợp. Thế nhưng, sau khi nhận tiền, những đối tượng này bỏ trốn, khiến không ít người rơi vào cảnh "tiền mất, việc không".

Trong đơn gửi Báo Quân đội nhân dân, anh Liễu Văn Hai ở xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang trình bày: Vào năm 2016, sau khi tốt nghiệp đại học, trong lúc chưa xin được việc, anh làm phụ thêm nhiều việc ở Hà Nội.

Cũng thời gian này, anh quen ông Nguyễn Thanh Bình, lúc đó là Phó bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Nhiều lần gặp nói chuyện, ông Bình cho biết mình có quan hệ thân thiết với lãnh đạo UBND TP Hà Nội. Vì thế, nếu anh Hai muốn có việc làm ổn định trong một cơ quan Nhà nước thì cần phải "đầu tư kinh phí" theo thỏa thuận.

Lừa đảo “chạy” việc, thủ đoạn cũ, nạn nhân mới - 5

Giấy nhận tiền của đối tượng Nguyễn Thanh Bình từ nạn nhân.

Vì tin tưởng, đầu năm 2017 anh Liễu Văn Hai đã đưa 350 triệu đồng cho ông Bình theo đề nghị, có giấy nhận tiền kèm theo. Sau khi nhận đủ tiền, ông Bình hứa trong 3 tháng sẽ xin được việc làm cho anh Hai. Quá hạn, không thấy hồi âm, anh Hai liên hệ nhưng rất khó gặp được ông Bình.

Những ngày sau đó, anh Hai đến cả cơ quan và nhà riêng đều không gặp được ông Bình. Theo người nhà thì ông Bình đã đi khỏi nơi cư trú và hiện gia đình cũng không biết ông đang làm gì, ở đâu.

Được biết, không chỉ lừa đảo "chạy" việc, Nguyễn Thanh Bình còn lợi dụng quen biết vay nợ của ông Nguyễn Trọng Dương ở tổ 3 Tân Xuân, phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với số tiền 350 triệu đồng, nhưng không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Quá bức xúc, tháng 11-2017, anh Liễu Văn Hai và ông Nguyễn Trọng Dương đã gửi đơn trình báo sự việc lên cơ quan Công an quận Cầu Giấy.

Trao đổi với chúng tôi, Trung úy Hoàng Thanh Tuấn, cán bộ điều tra Phòng Điều tra tổng hợp Công an quận Cầu Giấy cho biết: "Sau khi nhận được đơn tố cáo của anh Liễu Văn Hai và ông Nguyễn Trọng Dương, chúng tôi đã điều tra xác minh. Tuy nhiên, do chúng tôi chưa tìm thấy ông Nguyễn Thanh Bình nên chưa thể làm rõ nội dung theo đơn tố cáo.

Đến nay, thời hạn xác minh đã hết, cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ đối với đơn tố giác của anh Liễu Văn Hai và ông Nguyễn Trọng Dương. Cùng với đó, cơ quan điều tra, Công an quận Cầu Giấy đã ra thông báo truy tìm đối tượng Nguyễn Thanh Bình tới các quận, huyện, các phòng nghiệp vụ và công an địa phương nơi ông Bình từng cư trú".

Để hiểu rõ hơn, chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Công Nghĩa, Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp quận Cầu Giấy và được biết: "Khoảng tháng 10-2017, ông Nguyễn Thanh Bình tự ý bỏ việc. Sau 3 tháng ông Bình không tham gia sinh hoạt Đảng mà không có lý do, chúng tôi đã tiến hành xóa tên khỏi danh sách đảng viên theo đúng quy định của Điều lệ Đảng".

Một trường hợp khác cũng bị lừa tương tự, đó là anh Lường Văn Thảo, quê xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhưng chưa xin được việc làm, anh Thảo vào TP Hồ Chí Minh mưu sinh. Tại đây, thông qua người bạn, anh quen với ông Vũ Tuấn Anh.

Sau nhiều lần gặp gỡ, ông Vũ Tuấn Anh giới thiệu đang công tác tại Thời báo kinh tế Việt Nam, có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo cơ quan báo chí và khẳng định là có thể giúp anh Thảo có được việc làm ở một tạp chí trên địa bàn. Tin tưởng vào những lời đường mật của ông Vũ Tuấn Anh nên anh Thảo đã chuyển vào tài số tài khoản 43435027 tên Vũ Tuấn Anh số tiền 20 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Vũ Tuấn Anh cắt liên lạc với anh Thảo. Đến Thời báo kinh tế Việt Nam tìm hiểu, anh Thảo mới biết Vũ Tuấn Anh đã nghỉ việc từ lâu.

Từ hai vụ việc cụ thể nêu trên, điều hết sức đáng nói là mặc dù vẫn chiêu trò cũ-giới thiệu mình quen biết rộng, có khả năng tìm được việc làm..., các đối tượng đã lừa được không ít người nhẹ dạ, cả tin. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh đối với xã hội, nhất là những sinh viên mới ra trường đang có nhu cầu tìm việc làm. Có việc làm là nhu cầu chính đáng của mỗi người trong xã hội.

Trong điều kiện hiện nay, rất nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có những phương thức giới thiệu, tuyển dụng rất công khai, chuyên nghiệp và hiệu quả. Vì vậy, để tránh bị các đối tượng lừa gạt, từng người khi có nhu cầu tìm việc làm nên nghiên cứu kỹ thông tin đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng để đăng ký tham gia... không nên tin tưởng vào một vài lời giới thiệu, thiếu các cơ sở kiểm chứng để rồi "tiền mất, việc không".

Theo Hoàng Nhưỡng - Văn Thi/Báo Quân đội nhân dân

Tin liên quan
Đang được quan tâm