1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Làm việc trong thời kỳ mang thai

(Dân trí) - Hầu hết phụ nữ đều vẫn tiếp tục đi làm trong thời kỳ mang thai cho đến gần ngày sinh nở. Vì thế, điều này sẽ gây nhiều trở ngại đến công việc của họ cũng như sẽ có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Dưới đây là vài lời khuyên giúp bạn giảm bớt những khó chịu thường thấy trong thời kỳ mang thai để làm việc có hiệu quả hơn.

 

Khắc phục cơn ốm nghén

 

Nghén là triệu chứng vẫn thường gặp ở thời kì đầu mang thai, và trong thời gian này bạn sẽ luôn cảm thấy đầy bụng, buồn nôn bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Dưới đây là một vài cách giúp biến mất cảm giác khó chịu đó:

 

Tránh sử dụng các loại thức ăn lạ: Người mang thai thường rất kén chọn trong ăn uống và đặc biệt dị ứng với các mùi chiên, xào của thức ăn. Vì vậy bạn cần tránh sử dụng các món chiên, xào và các loại thức ăn lạ có thể làm tăng cảm giác buồn nôn.

 

Ăn đồ ăn nhẹ: Để đối phó với cơn ốm nghén bạn có thể ăn một ít bánh quy dòn, cứng, kẹo chanh, trà gừng… Vì vậy phải luôn để sẵn một vài loại bánh kẹo như vậy nơi bạn làm việc.

 

Uống nhiều nước: Nếu cơ thể các thai phụ thiếu nước thì càng dễ buồn nôn hơn. Bởi vậy nên để chai nước nơi làm việc và uống liên tục trong ngày.

 

Giảm bớt cường độ làm việc : Trong thời gian mang bầu thì cường độ làm việc của bạn nên chậm hơn so với trước đây. Bạn nên nói chuyện thẳng thắn với sếp cũng như đồng nghiệp để họ hiểu hoàn cảnh của bạn.

 

Ngủ đủ giấc:  Với bất kỳ người bình thường nào thì việc thiếu ngủ cũng gây cho họ cảm giác mệt mỏi. Với thai phụ điều này có thể có tác hại gấp đôi vì thế thai phụ cần chú ý ngủ đủ và sâu để đảm bảo sức khỏe.

 

Giảm cảm giác mệt mỏi

 

Khi mang thai đã khiến cơ thể bạn yếu và có cảm giác mệt mỏi hơn mọi người vì thế để bạn vẫn có thể làm việc tốt mà vẫn cảm thấy khỏe khoắn hãy tuân thủ một số quy tắc sau:

 

Thường xuyên có giờ giải lao ngắn: Để có thêm sinh lực và hăng say hơn nữa trong công việc bạn hãy dành một vài phút đứng dậy và đi lại xung quanh hoặc bạn tắt đèn, nhắm mắt lại, và thư giãn cơ thể băng cách đặt chân lên cao.

 

Điều chỉnh kế hoạch làm việc: Khi thấy mệt quá bạn nên giải quyết những công việc quan trọng, cần thiết nhất. Còn việc nhỏ nhặt để sau .

 

Giảm bớt các hoạt động không cần thiết: Nghỉ ngơi là rất cần thiết cho phụ nữ khi mang thai. Vậy để dành được nhiều thời gian thư giãn trong ngày nghỉ thì bạn có thể mua sắm trực tuyến hoặc thuê người dọn dẹp nhà cửa… thay vì tự làm mọi việc.

Tập thể dục đều đặn: Sau một ngày làm việc bạn nên cố gắng duy trì tập các bài thể dục như là thường xuyên đi bộ hoặc là tham gia vào khóa học dành riêng cho các bà mẹ với sự tư vấn của bác sĩ. Đó là cách tốt nhất để các thai phụ có một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thư thái.

 

Một số lời khuyên cho thai phụ khi làm việc

 

Trong suốt thời kì mang thai , phụ nữ thường thấy rằng ngồi xuống và đứng lên thật bất tiện. Để mang lại cảm giác thoải mái thì có một số cách sau:

 

Ngồi: Cần có cái ghế ngồi vững chắc, mà tay vịn điều chỉnh được, có nệm dựa phía sau thì sẽ mang lại cho bạn dễ chịu khi ngồi . Nếu không thì bạn có thể đặt cái gối êm nhỏ để tựa và tìm một vật gì đó để gác chân cho thoải mái.

 

Đứng: Đứng quá lâu gây ra tụ máu và các chất lỏng sẽ bị ứ lại ở chân dẫn đến phù chân hoặc làm giãn tĩnh mạch, dễ bị mỏi lưng. Khi đó bạn hãy ngồi xuống và đặt chân lên một hộp hay bàn để chân. Hoặc đi lại trong những giờ giải lao cùng với đôi giày vừa vặn.

 

Cúi xuống và nâng lên: Để không làm ảnh hưởng đến thai nhi thì khi bạn vận chuyển cần lựa chọn tư thế phù hợp, cụ thể như sau:    

 

Dù nâng vật nhẹ thì trước tiên bạn ngồi xuống, nhấc vật lên, và giữ lưng thẳng. Tiếp đó bạn phải dồn trọng lượng vào chân, chùng đầu gối rồi nâng vật từ từ, và tránh xoay người khi nâng.

 

Giảm stress trong thời kì mang thai

 

Trong thai kỳ sự căng thẳng công việc gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây là lời khuyên giúp các bà mẹ hạn chế tối thiểu thứ cảm xúc tiêu cực này:

 

Kiểm soát công việc: Lên danh sách công việc và ưu tiên những nhiêm vụ cần làm hoặc bạn có thể giao phó cho người khác.

 

Tĩnh tâm: Khi bị stress tốt nhất bạn nên quay sang trò chuyện hài hước cùng mọi người xung quanh. Nếu không thì bạn cố phớt lờ nó.

 

“Chia sẻ” sự căng thẳng: Nhận được sự đồng cảm của các đồng nghiệp, hoặc chồng, bạn sẽ thấy trong lòng thật nhẹ nhõm, thoải mái

 

Thư giãn: Thở từ từ và tưởng tượng bạn đang ở một nơi tĩnh lặng là biện pháp tốt nhằm giảm stress. Hoặc bạn thử tham gia một khóa học yoga dành riêng cho các bà bầu.

 

                                                                      Duyên Anh

                                                                    Theo lvillage