1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đàn ngựa độc nhất vô nhị ở miền Tây, nuôi nhàn và thu lãi cao

Nguyễn Cường

(Dân trí) - Những đàn ngựa với bộ lông bóng mịn óng ánh, bờm và đuôi dài thảnh thơi gặm cỏ ven đường khiến nhiều người lạ lẫm, thích mắt. Điều đặc biệt hơn, chủ nuôi ngựa rất nhàn nhưng tiền lại "rủng rỉnh"

Tại ấp Thuận Trị, xã Bình Tân (huyện Gò Công Tây, Tiền Giang) có nghề nuôi ngựa lâu đời. Dù cuộc sống nhiều thay đổi nhưng hiện trong ấp vẫn còn một vài gia đình đang tiếp tục gìn giữ nghề truyền thống này.

Trên những con đường, bãi cỏ trong ấp đôi khi xuất hiện những đàn ngựa đang thong thả gặm cỏ hay một con ngựa đang kéo xe khiến người thấy không khỏi lạ lẫm, thích thú.

Đàn ngựa độc nhất vô nhị ở miền Tây, nuôi nhàn và thu lãi cao - 1

Đàn ngựa nhà chị Chi đang gặm cỏ (Ảnh: Nguyễn Cường).

Ngựa được người dân ở ấp Thuận Trị nuôi gồm các giống ngựa bạch, ngựa hồng, ngựa giang. Nhiều con có xuất xứ từ trường đua với thân hình cao lớn và bộ lông bóng mịn, đuôi và bờm dài trông rất đẹp.

Chị Nguyễn Thị Kim Chi là thành viên của gia đình có nhiều đời nuôi ngựa ở ấp Thuận Trị . Chị cho biết, ngựa rất dễ nuôi, dễ chăm và có tình cảm với chủ. Ngựa không kén cỏ, cỏ trâu bò ăn còn thừa cũng có thể tận dụng cho ngựa ăn. Nếu hết cỏ thì có thể cho ngựa ăn thóc.

Đàn ngựa độc nhất vô nhị ở miền Tây, nuôi nhàn, lãi lớn

"Nếu chủ đến vuốt ve thì không sao vì nó tình cảm. Nhưng người lạ lại gần là nó đá liền. Ngựa cái mang thai tròn một năm thì sinh và nghỉ chừng một tháng lại mang thai tiếp. Ngựa con chỉ nuôi gần 2 năm là đã bán được khoảng 30 triệu đồng. Lúc đó, ngựa có thể để nuôi tiếp, làm thịt hay bán cho người ta kéo xe đều được", chị Chi nói.

Đàn ngựa độc nhất vô nhị ở miền Tây, nuôi nhàn và thu lãi cao - 2

Một con ngựa 2 tháng tuổi đang gặp cỏ (Ảnh: Nguyễn Cường).

Anh Bùi Minh Khải, ngụ ấp Thuận Trị, xã Bình Tân là chủ của đàn 7 con ngựa. Anh thường chọn mua những con ngựa đua thua cuộc hoặc ngựa kéo xe hết tuổi về vỗ béo rồi thịt hoặc bán lại kiếm lời.

"Nuôi ngựa thì nhàn hơn, ít người nuôi nên cũng dễ bán, bán được đắt hơn trâu bò. Giá một con ngựa đực khoảng 50 triệu đồng, ngựa cái thì khoảng 30 triệu đồng. Nếu ngựa bạch có bộ lông càng thuần trắng thì giá lại càng đắt. 

Đàn ngựa độc nhất vô nhị ở miền Tây, nuôi nhàn và thu lãi cao - 3

Ngựa con và ngựa mẹ đang gặm cỏ (Ảnh: Nguyễn Cường).

Tết năm nào nhà mình cũng thịt ngựa bán, giá cao hơn thịt trâu bò, từ hơn 300 nghìn đồng một ký", anh Khải cho biết.

Ngoài những bãi chăn thả tự nhiên trong vùng, anh Khải còn có khu chuồng trại và vườn cỏ rộng chừng 10.000m2 để chăn đàn ngựa. Những ngày nắng đẹp anh sẽ cho đàn ngựa chạy đi ăn cỏ để vừa đỡ tốn thức ăn, vừa khiến ngựa vui vẻ.

Đàn ngựa độc nhất vô nhị ở miền Tây, nuôi nhàn và thu lãi cao - 4

Những con ngựa đực từng là ngựa đua nên có thân hình cao lớn (Ảnh: Nguyễn Cường).

Vì hiệu quả kinh tế cao, anh Khải dự định sau dịch sẽ mua thêm, mở rộng đàn ngựa của mình. Công việc nuôi ngựa không chỉ góp phần lưu truyền một nghề truyền thống mà còn giúp người nuôi có thu nhập khá.