Cựu công an lừa "chạy" vào học trường công an

Hết cùng đồng bọn đã lừa hàng loạt bị hại "chạy" vào ngành công an và chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng

Ngày 14/11, TAND TP Cần Thơ mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức làm giả giấy tờ được tuyển dụng vào nghành công an.

5 bị cáo bị truy tố trước toà, gồm: Nguyễn Văn Hết (49 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), Dương Thanh Phong (26 tuổi, ngụ xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) và Phạm Việt Hoài (26 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng), cùng bị tuy tố cùng về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Ngọc Nguyện (41 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều), bị truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và Hứa Thị Thùy Dung (27 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh), bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Các bị cáo tại phiên toà
Các bị cáo tại phiên toà

Theo cáo trạng, Hết tham gia lực lượng Công an tại tỉnh Hậu Giang (cũ) từ năm 1985, đến năm 1999 thì xuất ngũ. Năm 2006, Hết thành lập Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Tiến Đạt nhưng do không có bằng cử nhân Luật theo quy định nên bị cáo thuê người khác làm giám đốc nhưng mọi hoạt động do Hết điều hành.

Vào năm 2014, Hết biết một số người có nhu cầu làm việc trong ngành công an và những thí sinh thi rớt đại học cảnh sát có nhu cầu học tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân nên nảy sinh ý định lừa đảo.

Hết thông qua người quen và nhờ giới thiệu với những người cần “chạy” vào ngành rằng Hết có quen với lãnh đạo Bộ Công an và có thể lo cho những người này vào ngành. Hết cho số điện thoại của các bị cáo trên và nói là số của lãnh đạo ở "Bộ" và kêu bị hại tự liên lạc xác minh. Khi bị hại gọi đến thì đồng bọn của Hết hứa hẹn và ra giá mỗi trường hợp xin vào nghành công an với giá từ 150-250 triệu đồng.

Cơ quan điều tra đã xác định, từ tháng 7-2014 đến tháng 3-2015, Hết cùng các đồng phạm thực hiện 36 vụ lừa đảo bằng thủ đoạn trên để chiếm đoạt số tiền gần 3 tỉ đồng của nhiều bị hại. Trong buổi xét xử cùng ngày, do có nhiều bị hại liên quan vắng mặt theo giấy triệu tập của tòa nên HĐXX đã cho tạm hoãn phiên tòa để gởi giấy triệu tập lần 2.

Theo Báo Người lao động

Tin liên quan
Đang được quan tâm