Con "siêu dinh dưỡng" được mùa, được giá, người nuôi phấn khởi đón Tết
(Dân trí) - So với các loài hải sản khác, nuôi hàu chi phí đầu tư thấp hơn. Với mức giá 120.000 đồng/kg như hiện tại, người nuôi hàu phấn khởi đón Tết.
Những ngày này, hàng trăm hộ nuôi hàu ở thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đang khẩn trương thu hoạch hàu để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Thời gian nuôi hàu kéo dài khoảng 6 tháng, thu hoạch vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán (Ảnh: Thanh Yên).
Vùng nước lợ gần cửa lạch Hoàng Mai với nguồn phù du phong phú như rong, tảo, mùn bã hữu cơ... là điều kiện tốt để nuôi hàu.
Các hộ dân nuôi hàu tập trung chủ yếu ở các xã Quỳnh Lập, Quỳnh Phương và phường Mai Hùng (thị xã Hoàng Mai) với khoảng 250 hộ. So với nhiều loại thủy hải sản khác, nuôi hàu có vốn đầu tư thấp hơn, quá trình nuôi ít gặp rủi ro, dịch bệnh... (Ảnh: Thanh Yên).
Hàu được nuôi theo dây, thả trên các bè làm từ tre, luồng neo trên vùng cửa sông.
Theo ông Phạm Đình Tuệ - Chủ tịch Hội Nông dân phường Mai Hùng - trên địa bàn có hơn 100 hộ nuôi hàu. Thời điểm này giá hàu dao động ở mức 100.000-120.000 đồng/kg hàu ruột.
"So với các loại thủy, hải sản khác, nuôi hàu chi phí đầu tư thấp hơn. Người dân chỉ mua tre về làm dàn, dây và vỏ hàu về để hàu làm tổ, còn giống là hoàn toàn tự nhiên. Hàu cũng ít dịch bệnh hơn các loại khác. Năm nay thời tiết thuận lợi, hàu được mùa, được giá nên người nuôi có lãi", ông Tuệ cho hay (Ảnh: Thanh Yên).
Để thu hoạch hàu, người dân phải dùng thuyền nhỏ di chuyển từ bè vào bờ. Vụ thu hoạch sát Tết, các cơ sở nuôi hàu phải thuê nhiều nhân công để dỡ hàu, vận chuyển và tách ruột hàu để kịp giao cho thương lái (Ảnh: Thanh Yên).
Ông Hồ Sỹ Thức (thôn Tân Hải, xã Quỳnh Lập) đầu tư nuôi 80 bè hàu, diện tích trên 1.000m2. Mỗi bè thu hoạch khoảng 120kg hàu ruột, với mức giá hiện tại, sau khi trừ chi phí, ông Thức lãi khoảng 1 triệu đồng (Ảnh: Thanh Yên).
Thu hoạch hàu là công việc khá vất vả do phải làm việc trong môi trường nước hoặc ngồi lâu để phân loại và tách ruột hàu ra. Bù lại, với mức tiền công 250.000-300.000 đồng/ngày, nhân công thu hoạch hàu có thêm đồng tiền sắm Tết (Ảnh: Thanh Yên).
Người dân phải dùng chiếc dao nhọn đủ độ cứng, tách chiếc vỏ bên ngoài để lấy ruột hàu. Công việc đòi hỏi sức lực và sự khéo léo để không gây thương tích cho bản thân và không làm ruột hàu bị hư hỏng (Ảnh: Thanh Yên).
Mùa thu hoạch hàu kéo dài đến sau Tết. Tuy nhiên, tận dụng thời tiết thuận lợi, giá hàu đang cao, nhiều hộ dân ở thị xã Hoàng Mai đẩy mạnh thu hoạch hàu, cung cấp cho thị trường Tết trong và ngoài tỉnh (Ảnh: Thanh Yên).