1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Cà Mau: Hỗ trợ tối thiểu 100 dự án khởi nghiệp tới năm 2025

(Dân trí) - Theo kế hoạch đến năm 2025, tỉnh Cà Mau sẽ hỗ trợ phát triển cho ít nhất 100 dự án và 20 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

UBND tỉnh Cà Mau vừa có kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Theo đó, Tỉnh sẽ ưu tiên hỗ trợ cho các ý tưởng và các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST ở các lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai như các ngành về khoa học công nghệ...

Đối tượng mà tỉnh Cà Mau hỗ trợ là những cá nhân, nhóm cá nhân có dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới; Doanh nghiệp khởi nghiệp có thời gian hoạt động không quá 5 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Trong đó, tỉnh sẽ ưu tiên hỗ trợ cho các ý tưởng và các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST ở các lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh mẻ trong tương lai, như: Công nghệ thông tin và viễn thông; cơ khí chính xác và tự động hóa; công nghệ sinh học; vật liệu mới, công nghệ nano; công nghệ chế biến và bảo quản sản phẩm sau thu hoạch; khoa học và công nghệ môi trường, xử lý và tái chế chất thải; phát triển và ứng dụng năng lượng mới; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tỉnh Cà Mau ưu tiên hỗ trợ những ý tưởng khởi nghiệp về công nghệ cho thanh niên, học sinh, sinh viên. (Ảnh minh họa)
Tỉnh Cà Mau ưu tiên hỗ trợ những ý tưởng khởi nghiệp về công nghệ cho thanh niên, học sinh, sinh viên. (Ảnh minh họa)

Để đạt được những mục tiêu nói trên, tỉnh Cà Mau sẽ thực hiện các giải pháp như công tác truyền thông với việc thành lập các trang điện tử về khởi nghiệp ĐMST để làm nơi chia sẻ kinh nghiệm giữa các tổ chức, cá nhân về quá trình khởi nghiệp; tổ chức các cuộc gặp gỡ, tọa đàm, sinh hoạt ngoại khóa về khởi nghiệp cho các tầng lớp thanh niên, sinh viên, học sinh.

Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cho thanh niên, sinh viên các khóa đào tạo khởi nghiệp, khởi sự doanh nghiệp,… về các kỹ năng, kiến thức kinh doanh, như: Hoàn thiện ý tưởng kinh doanh, cách thức lập dự án, kế hoạch sản xuất kinh doanh, kỹ năng quản trị tài chính, quản trị nhân lực, sử dụng vốn vay,…

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ thành lập các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST, như: Ban chỉ đạo hỗ trợ khởi nghiệp do lãnh đạo UBND tỉnh làm Trưởng ban; Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu, Cà phê khởi nghiệp,… nhằm tạo môi trường giao lưu, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, kết nối giữa thanh niên, sinh viên với nhau cũng như với nhà bảo trợ, nhà đầu tư, doanh nhân và các chuyên gia khởi nghiệp.

Tỉnh sẽ hỗ trợ về thủ tục thành lập doanh nghiệp, tư vấn đầu tư; hỗ trợ vốn với việc tạo điều kiện cho các quỹ đầu tư tư nhân, quỹ đầu tư mạo hiểm và các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp khác hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ về mặt bằng với việc ưu tiên quỹ đất dành cho các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST thuê đất với mức giá ưu đãi; hỗ trợ về thuế và thủ tục thuế với việc thực hiện các chính sách ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST trên địa bàn tỉnh ở mức cao nhất.

Huỳnh Hải