BHXH VN: Giảm hơn 251 tỉ đồng sau lần đấu thầu thuốc đầu tiên

(Dân trí) - Theo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, dù chỉ chuẩn bị trong 3 tháng nhưng công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 đã giảm mức giá hơn 251 tỉ đồng so với các mặt hàng đã trúng thầu tại các tỉnh, thành phố trong 12 tháng trước đó.


Ông Phạm Lương Sơn phát biểu tại Hội nghị

Ông Phạm Lương Sơn phát biểu tại Hội nghị

Sáng 5/1, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN (BHXH VN) đã tổ chức công bố kết quả công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 với đối với 5 hoạt chất trong điều trị y tế. Tổng giá trị lô thuốc đấu thầu lên tới trên 1.000 tỷ đồng.

Giải thích rõ hơn, ông Phạm Lương Sơn cho biết, việc đấu thầu có căn cứ từ Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 07/07/2016 của Chính phủ giao BHXH VN tổ chức thí điểm đấu thầu tập trung quốc gia đối với một số thuốc sử dụng trong lĩnh vực bảo hiểm y tế.

“Sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế về danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, trên cơ sở nhu cầu sử dụng thuốc của các cơ sở khám chữa bệnh, trong quý 4 năm 2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 đối với 5 hoạt chất với tổng giá trị trên 1.000 tỷ đồng”- ông Phạm Lương Sơn nói.

Cũng theo BHXH VN, việc triển khai đấu thầu như trên đã giảm được từ 5 đến 15% so với các mặt hàng đã trúng thầu tại các tỉnh, thành phố trong 12 tháng trước đó.

Cụ thể, tổng giá trị của 20 mặt hàng trúng thầu đã công bố là 935,99 tỷ. Số tiền này so với giá thuốc trúng thầu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,15%, tương ứng số tiền là 251,13 tỷ đồng.

“Đặc biệt, trong số thuốc trên có biệt dược gốc giảm 13,82%, thuốc generic giảm 33,81%, thuốc generic nhóm 1 giảm từ 27,3% đến 42,8%, một mặt hàng thuốc nhóm 5 giảm tới 54,7%” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Theo đại diện BHXH VN, mặc dù là lần đầu thí điểm tổ chức đấu thầu thuốc, nhưng công tác triển khai đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của nhiều bộ, ngành liên quan, như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Quá trình đấu thầu đã đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, minh bạch, cạnh tranh công bằng và lựa chọn được các mặt hàng có chất lượng, giá hợp lý.

“Các nhà thầu trúng thầu đã cam kết đảm bảo chất lượng thuốc, khả năng cung ứng và tiến độ cung ứng thuốc để phục vụ người bệnh. Kết quả của lần đầu tiên đấu thầu thuốc quốc gia do Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm tổ chức thực hiện sẽ góp phần đáng kể để điều chỉnh hợp lý giá thuốc sử dụng cho người bệnh BHYT nói riêng, người dân nói chung” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan
Đang được quan tâm