Rụng tóc theo mùa

Khi những cơn gió heo may, nhẹ nhàng báo hiệu mùa thu đến, nhiều phụ nữ bắt đầu thấy hiện tượng rụng tóc nhiều, và bối rối tìm cách chăm sóc tóc cho mình.

Rụng tóc theo mùa

Rụng tóc theo mùa là hiện tượng phổ biến ở tất cả các động vật có vú, bao gồm con người, mặc dù nó không giới hạn vào mùa thu. Nhiều chị em phụ nữ cũng rụng tóc nhiều hơn vào mùa xuân hoặc mùa đông. Tóc rụng nhiều theo mùa, quá trình này có thể hoàn toàn là bình thường và không cần phải lo lắng. Những tóc bị rụng sẽ mọc lại, đôi khi cũng có một vài người bị rụng một lượng tóc lớn nhưng quá trình mọc lại nhanh nên gần như không nhận thấy hiện lượng tóc bị rụng.

Nếu bạn thấy quá trình tóc mọc chậm hay rụng ở những vùng như thái dương hay đỉnh đầu, thì hiện tượng rụng tóc này có thể là dấu hiệu của hiện tượng lâu dài. Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc và biết được chúng là giải pháp then chốt để ngăn chặn rụng tóc. Hiện tương này có thể kéo dài từ 4 - 6 tuần nhưng cũng đủ để bạn phải lo lắng về việc phải chăm sóc tốt nhất cho mái tóc của mình.

Rụng tóc theo mùa là hiện tường rất phổ biến và có thể do các nguyên nhân sau:

1. Thiếu ánh nắng mặt trời: rụng tóc ở nữ giới thường xảy ra vào mua đông. Vào mùa này, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là rất ít. Do cơ thể không tổng hợp đủ vitamin D, nên mùa đông được xem là nguyên nhân gây rụng tóc.

2. Đổ mồ hôi quá nhiều: rụng tóc ở nam giới thường xảy ra vào mùa hè. Do phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên da đầu đổ quá nhiều mồ hôi. Nó gây ra viêm tuyến nhờn làm xuất hiện các đốm trên da đầu, dẫn tới ngứa , trầy da và rụng tóc. Sử dụng dầu gội hiệu quả như dầu gội Dược liệu Thái Dương 7.

3. Điều kiện thời tiết: rụng tóc theo mùa có thể là kết quả của điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Mùa hè và mùa đông có thể làm tóc bạn cực khô. Tóc chẻ ngọn, chân tóc yếu, gầu…là một vài nguyên nhân gây rụng tóc. Cách tốt nhất để ngăn chặn là bảo về tóc khỏi thời tiết khắc nghiệt.

4. Tránh bị ướt trong mùa mưa. Nước mưa pha trộn với nhiều chất gây ô nhiễm khác có thể gây hại cho tóc.

5. Bị nấm da đầu: trường hợp bị nấm tóc, sẽ dễ bị rụng tóc bất kể mùa hè hay mùa đông. Trường hợp này, dầu gội Thái Dương 7 có hiệu quả tốt trong trường hợp bị rụng tóc do nấm, hoặc do gầu nhiều dẫn đến rụng tóc.

Kiểm tra lượng tóc rụng vào mùa như thế nào?

- Trước khi gội đầu, hãy thưc hiện bài kiểm tra lượng tóc rụng của bạn(ít nhất không gội đầu trong vòng 3 ngày).

Trải rộng các ngón tay và đặt bàn tay trực tiếp lên da dầu. Sau đó khép các ngón tay khít là rồi trượt các ngón tay đồng thời kéo tóc từ gốc tới ngọn. Đặt các sợi tóc lượm được lên một tờ giấy. Lặp lại động tác ít nhất 5 lần để kiểm tra toàn bộ tóc trên đầu.

- Kết quả: Nếu số sợi tóc rụng

+ <10: Mọi thứ vẫn tốt: lượng tóc rụng của bạn là bình thường.

+ Từ 10 - 15: Bạn có khả năng bắt đầu quá trình rụng tóc theo mùa. Bạn nên bắt đầu bổ sung vitamin cho tóc bằng đường uống.

+ >15: Quá trình rụng tóc đang diễn ra. Cần phải có phương án để chăm sóc hoặc điều trị

Thực hiện các bước sau để bảo vệ tóc và phòng chống rụng tóc theo mùa:

- Tránh là tóc, làm xoăn, nhuộm hay tạo kiểu nếu bạn muốn có một mái tóc đẹp.

- Sử dụng các dầu gội thảo dược có tác dụng tốt trong trường hợp bị rụng tóc theo mùa như dầu gội Dược liệu Thái Dương.

- Sử dụng khăn hay mũ đề bảo vệ tóc. Bạn sẽ mất nhiều tóc khi chải đầu. Những mái tóc sau khi gội thường được để hở để làm khô nên dễ bị rối. Vì vậy nếu bạn rời nhà sau khi vừa gội đầu thì nên choàng một chiếc khăn lên đầu.

- Bạn có thể mang ô để tránh ánh năng mặt trời hay nước mưa

- Tết hoặc buộc tóc lại trước khi bạn đi ngủ hoặc ra khỏi nhà

- Tránh sử dụng thường xuyên các thiết bị điện như máy sấy, hay máy ép thẳng.